5 lưu ý cho người mua nhà dự án lần đầu

lưu ý cho người mua nhà lần đầu

Bài viết này chỉ là những trải nghiệm sau thời gian dài tiếp xúc và hỗ trợ nhiều khách hàng mà mình rút ra được. Vì bản thân là Sales bán sản phẩm dự án của Vinhomes là nhiều, nên những điều mình chia sẻ sau đây có thể chỉ phù hợp với những khách hàng quan tâm và mong muốn mua căn nhà đầu tiên tại các dự án có quy hoạch đồng bộ nói chung, và những dự án của Vinhomes nói riêng.

Nhu cầu sở hữu một căn nhà cho riêng bản thân và gia đình là một nhu cầu hết sức cơ bản của bất cứ ai. Tuy nhiên, ai cũng sẽ có lần đầu mua nhà nhiều bỡ ngỡ, nếu chẳng may làm việc với Sales tư vấn không tận tâm hoặc cố tình lấp liếm những thông tin cần thiết, thì có thể dẫn đến những kết quả không hay. Vì thế mong rằng những điều mình chia sẻ dưới đây sẽ có ích phần nào cho những người đang muốn mua nhà lần đầu.

Lưu ý: bài viết dành cho những người đang chuẩn bị mua căn nhà đầu tiên, ít kinh nghiệm. Nên những điều này có thể rất đơn giản với các anh/chị đầu tư lâu năm. Bài viết cũng sẽ bỏ qua những tiêu chí cơ bản như: pháp lý, uy tín CĐT, vị trí v.v…. Vì với mình đó là những yếu tố tiên quyết bắt buộc phải tìm hiểu khi mua dự án rồi.

Không tin Sales tuyệt đối

  • Tất nhiên, là trừ khi anh/chị có Sales thân thiết, đã quen biết và làm việc cùng nhiều năm. Còn nếu không, cứ tham khảo nhiều Sales để tổng hợp thông tin chính xác nhất có thể. Bởi dự án nào cũng có Sales this, Sales that. Với những CĐT càng lớn, lượng Sales càng đông, thì sự cạnh tranh và bất chấp lại càng cao.
  • Không nên nghe những cam kết ra hàng, cam kết binh hồ sơ vay,….. Các Sales làm việc lâu năm, có kinh nghiệm thì đều biết cam kết kiểu đó đa phần là lời nói của những bạn Sales bán một một lần rồi chạy. Sales càng nghĩ cho khách hàng thì sẽ càng biết phân tích những rủi ro có thể gặp phải cho khách, chứ không dồn khách vào tiền bằng mọi giá

Tận dụng đòn bẩy một cách hiệu quả

  • Đòn bẩy tài chính là thứ không phải dành cho mọi người. Nó chỉ hiệu quả với người hiểu rõ về nó. Ví dụ, bạn đang có sẵn tiền để thanh toán 100% căn nhà, nhưng nếu dự án có chính sách hỗ trợ lãi suất thì hãy tận dụng nó. Đem tiền đi đầu tư thứ khác để có thêm lợi nhuận, hoặc là gửi ngân hàng, trừ khi dự án có chính sách chiết khấu khác tốt hơn.
  • Trong trường hợp bạn chưa đủ tiền thì ít nhất số tiền bạn có cũng nên ở mức 50% giá căn nhà. Chứ đừng nên mua theo kiểu all in khi mới chỉ có 15 – 20% rồi dựa hết vào đòn bẩy, bởi nếu lỡ bạn không được giải ngân thì sẽ không có phương án xoay sở. Nếu có được giải ngân thì sau này số tiền lãi sau này phải trả cũng rất cao.

Hãy chia sẻ với Sales tài chính của bạn

  • Anh chị có thể chỉ tin Sales 50% thôi, nghi ngờ Sales cũng được, nhưng nên rõ ràng với Sales tài chính của mình. Tâm lý khách hàng ít ai muốn người khác biết mình có bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, ít nhất trong vùng thông tin xoay quanh căn nhà đang quan tâm, khách hàng nên nói rõ cho Sales biết tài chính của mình chi tiết nhất có thể. Có thể khách sợ sales biết tài chính sẽ chào bán những căn giá cao cho mình, tuy nhiên rất có thể là Sales chỉ đang muốn thu thập thông tin để hỗ trợ tốt hơn cho hồ sơ ngân hàng của khách thôi.
  • Bản thân mình đã từng gặp trường hợp khách không chia sẻ rõ tài chính hiện tại, sau khi vào cọc thì mình biết tài chính khách không tốt nên phải xoay sở tìm cách hoàn cọc cho khách, chứ lỡ để lâu khách không vay được là mất cọc. Deal đó mình rớt, nhưng mình yên lòng, và từ đó mình có thêm một người bạn

Làm việc sớm với ngân hàng trước khi xuống tiền

Hiện tại, đa số mọi người khi mua nhà tại dự án đều sẽ vay ngân hàng, dù là có sẵn tiền hay không. Tuy nhiên, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra có thể gây thiệt hại về tài chính, anh chị hãy cố gắng liên hệ và làm việc trước với ngân hàng nếu có nhu cầu vay. Trong quá trình làm việc thì anh chị hãy yêu cầu ngân hàng trả lời bằng văn bản cho khoản vay của mình để yên tâm hơn khi xuống tiền, nhất là trong giai đoạn này. Đừng để rơi vào trường hợp đóng 10 – 15% rồi mà ngân hàng trả hồ sơ không cho vay thì lúc đó chỉ có khóc, chứ Sales bọn mình cũng chẳng biết lấy tiền về cho khách bằng cách nào.

Tham gia các Group cư dân của dự án

  • Đây là nơi thích hợp để tìm những thông tin cả tốt lẫn xấu về dự án mà anh chị đang quan tâm. Tuy nhiên, nên chọn lọc thông tin trên tinh thần tất cả ý kiến của mọi người chỉ là để tham khảo, trải nghiệm của bản thân vẫn là yếu tố quan trọng nhất để đưa ra quyết định.
  • Thêm nữa, đa số các Group cư dân bây giờ là do Sales lập ra để tìm kiếm khách hàng, cho nên thông tin đăng tải cũng khó đảm bảo được yếu tố khách quan và đa chiều. Đây cũng là một lý do khiến mình ít viết bài chia sẻ trên các Group này, thay vào đó mình thường viết bài trên các cộng đồng lớn với đội ngũ quản trị đa dạng hoặc các tờ báo online để đảm bảo được tính khách quan.

Trên đây là 5 điều lưu ý dành cho những người mua nhà lần đầu mà mình rút ra trong quá trình làm nghề. Tất nhiên, sẽ còn nhiều yếu tố khác cũng đáng quan tâm để có thể tìm được căn nhà ưng ý. Nhưng, mọi chuyện sẽ dễ hơn rất nhiều nếu anh chị tìm được cho mình một người Sales đủ giỏi và trung thực.

Chúc mọi người sẽ luôn tìm được căn nhà xứng đáng cho tổ ấm của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản