Cenland tăng vốn và mở rộng sang thị trường thứ cấp

Trong năm 2017, CenLand thực hiện hơn 11.000 giao dịch môi giới bất động sản, 40% thị trường môi giới bất động sản của Hà Nội và 20% của cả nước.

CenLand, công ty môi giới bất động sản lớn nhất miền Bắc, đang có kế hoạch niêm yết 50 triệu cổ phiếu trên Sở Chứng khoán TP.HCM trong quý III này, nhằm huy động vốn để mở rộng kinh doanh trên thị trường thứ cấp.

Với giá chào bán là 50.000-60.000 đồng/cổ phiếu, CenLand sẽ là công ty môi giới bất động sản chỉ chuyên về các dịch vụ môi giới đầu tiên niêm yết trên sàn giao dịch HOSE. Giá trị vốn hóa của Công ty khi đó sẽ vào khoảng 100 triệu USD.

CenLand bắt đầu phát triển vào phân khúc thị trường thứ cấp, hiện chỉ chiếm khoảng 10% doanh số, so với thị trường sơ cấp chiếm tới 80% doanh số. Công ty đang nhắm đến mục tiêu trở thành nhà bán lẻ hàng đầu trong thị trường bất động sản. CenLand cũng đang thực hiện các biện pháp huy động vốn khác để xây dựng nguồn lực đủ mạnh để mua một phần hoặc toàn bộ dự án từ các nhà phát triển rồi bán lại cho người mua lẻ, đồng thời sử dụng nguồn lực cho các hoạt động liên quan đến bất động sản khác.

CenLand được thành lập năm 2002, là một thành viên của tập đoàn CenGroup, hiện là một trong năm công ty môi giới bất động sản hàng đầu Việt Nam. Mạng lưới bán hàng của công ty này có hơn 1.200 nhân viên, 20 văn phòng giao dịch trực tiếp và 400 đối tác trên khắp cả nước. Công ty này còn có liên hệ với hơn 700 văn phòng giao dịch bất động sản cả nước, điều hành một hệ thống bán hàng trực tuyến bao gồm Dự án Supermarket và website nghemoigioi.vn, nền tảng giao dịch bất động sản trực tuyến lớn nhất Việt Nam.

Đối tác của CenLand bao gồm các nhà phát triển bất động sản lớn trong nước như VinGroup, FLC, Sun Group, Khang Điền, Trung Thủy và các nhà đầu tư nước ngoài như Gamuda, Huyndai và CapitaLand.

Trong năm 2017, CenLand thực hiện hơn 11.000 giao dịch môi giới bất động sản, chiếm hơn 40% thị trường môi giới bất động sản của Hà Nội và 20% của cả nước. Doanh thu của CenLand đạt 1.115,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 253 tỷ đồng, tỉ lệ tăng trong một năm lần lượt là 84% và 87%. Trong năm 2018, CenLand đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 50% và 26%, dựa trên dự tính sẽ bán được hơn 16.000 căn hộ ở 71 dự án, chủ yếu ở thủ đô Hà Nội

Tổng giám đốc Nguyễn Thọ Tuyển đã phát biểu với các nhà đầu tư rằng thị trường thứ cấp ở Việt Nam có giá trị lên đến 20 tỉ USD nhưng chỉ có các nhóm công ty nhỏ, thiếu vắng các công ty có quy mô lớn.

“Thị trường bất động sản Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng, nhưng dịch vụ môi giới bất động sản lại hơi kém phát triển. CenLand hi vọng sẽ phát triển mạnh hơn ở thị trường thứ cấp, phát triển và tận dụng nhiều hơn nữa các kênh bán hàng trực tuyến”, ông Andy Ho, Giám đốc Đầu tư VinaCapital, cho hay.

Trong tháng 4, VinaCapital đã rót 10 triệu USD vào CenLand, đứng sau quỹ đầu tư Dragon Capital với 11 triệu USD. VinaCapital và Dragon Capital lần lượt sở hữu 12% và 13% CenLand, còn CenGroup là cổ đông lớn nhất, với 51,14% cổ phần.

Năm 2017, CenLand đã mở văn phòng đại diện ở nước ngoài đầu tiên tại Hàn Quốc, một trong những nhà đầu tư tiềm năng nhất vào thị trường bất động sản Việt Nam. CenLand cũng dự định mở văn phòng tại Singapore và Hồng Kông, sau khi khai trương văn phòng tại Nhật Bản trong vài tháng tới đây.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài đề xuất

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024