Có bao nhiêu loại sales

Về mặt hình thức, thì khách hàng hay các NĐT sẽ chia Sales làm 2 loại: làm cho sàn/CĐT và làm tự do. Lưu ý ở đây mình đề cập tới các sàn/CĐT làm ăn chỉn chu, uy tín chứ không bao gồm các thành phần lừa đảo NĐT nhé

Sales làm cho sàn/CĐT: có đồng phục, có thẻ đeo nhìn khá chuyên nghiệp. Thường hay đi tham gia các event do CĐT tổ chức, biết cách đầu tư hình ảnh trên MXH, được trainning kỹ về các dự án

  • Ưu: KH làm việc có giấy tờ hẳn hoi, được hỗ trợ đầy đủ các khâu. Do làm cho các sàn/CĐT nên có tóc để KH nắm khi đụng chuyện.
  • Nhược: làm cho sàn hay CĐT thì đương nhiên chỉ tập trung các sản phẩm của nơi mình làm việc. Ít chọn lọc đầu vào, chủ yếu tuyển dụng số lượng nhiều để đẩy nhanh quá trình bán hàng, dẫn đến nhiều bạn yếu về kiến thức pháp lý, tài chính… để đánh giá dự án khi bán hàng.

Sales tự do: ăn mặc thoải mái, hay cười cợt mấy ông Sales mặc Vest như mình vào mùa nắng nóng. Không bị bó buộc vào bất cứ CĐT hay dự án nào, thích gì bán nấy

  • Ưu: không có tâm lý “ăn cây nào, rào cây nấy”, thoải mái lựa chọn sản phẩm ưng ý để bán. Có nhiều kinh nghiệm thực tế, kiến thức pháp lý ổn
  • Nhược: nguồn hàng không dồi dào, ít có sự ràng buộc pháp lý nên nếu xảy ra tranh chấp rất khó để xác định trách nhiệm.

Tất nhiên, đây chỉ là những đặc điểm chung nhất để phân biệt. Trong bất cứ nhóm nào (tự do hay sàn), đều có những cá nhân khác biệt theo cả hướng tiêu cực lẫn tích cực

Tuy nhiên, đấy chỉ là về mặt hình thức bên ngoài thôi. Trong cách làm việc, giao tiếp NĐT có kinh nghiệm sẽ phân biệt được thêm nhiều phong cách Sales khác nhau, từ đó sẽ lựa chọn được cho mình những bạn Sales đáng tin cậy để cộng tác. Trích lời anh Trần Vũ – một người mà mình rất ngưỡng mộ trong Group “Trên thị trường có 2 dạng Sale BĐS, một là sale luôn đặt quyền lợi của CĐT lên trên hết, 2 là Sale đặt quyền lợi của Khách Hàng lên trên”. Nhưng có đúng là chỉ có 2 loại Sales thôi không? Theo mình là không, thị trường rộng lớn sẽ luôn có những cách thức và quan điểm bán hàng rất phong phú ngoài 2 loại kể trên. Có thể kể ra như:

  • Sales chẳng quan tâm tới lợi ích của ai ngoài túi tiền chính mình: chỉ cần bán được hàng có tiền là được. Cắt máu, cướp khách, luồn cò, kê giá… là những skills thường xuyên được sử dụng. Đây có thể là những người nhanh nhạy, khua môi múa mép giỏi nhưng uy tín và trách nhiệm với khách và cả đồng nghiệp thì gần như không có.
  • Sales cân bằng lợi ích CĐT và NĐT: đa phần là Sales bán dự án của sàn hoặc của CĐT luôn. Là người biết lắng nghe và chú ý đến lợi ích của KH, hiểu rõ KH mới là người trả lương cho mình. Tuy nhiên, vẫn nhận thức được trách nhiệm của mình với doanh nghiệp mà mình đang làm việc. Cho nên sẽ ưu tiên lựa chọn bán những sản phẩm tạo ra giá trị cho KH, cùng là bán dự án nhưng tư vấn và lựa chọn cho KH những phân khúc, vị trí và thời điểm tiềm năng nhất. Để vừa giúp KH có lợi, có cơ hội trở thành Sales ruột của khách, và cũng đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Tất nhiên, phải lựa chọn và bán cho KH những sản phẩm chuẩn chỉnh, tạo ra giá trị. Bản thân mình thích và luôn cố gắng trở thành dạng Sales này.
  • Sales kiêm NĐT: dạng này thì cao cấp rồi. Bởi góc nhìn đã mở rộng theo hướng đầu tư nên rất dễ xây dựng niềm tin cho KH, hiểu rõ tâm lý của NĐT nên đọc vị KH rất nhanh. Từ các mối quan hệ về đầu tư lại càng có được nhiều KH tìm đến. Đạt đến trình độ này thì đa phần là các Best Sales cả rồi.
  • Cuối cùng, là Sales có Tâm nhưng mà “Tâm Thần”: dạng này mình nghe nhiều nhưng mới gặp gần đây. Luôn thể hiện mình là người có tầm nhìn, có Tâm với KH bằng cách gom chung, cào bằng chửi ae Sales phân khúc khác lùa gà. Lấy những điều tiêu cực nơi khác ra để quy chụp tất cả, thể hiện uy tín bản thân. Tự xem bản thân là Vũ Trụ còn ý kiến của người khác thì là không đáng quan tâm. Làm việc với những người có cái tư duy tiêu cực như vậy không biết KH sẽ nghĩ thế nào nhỉ? Đâu phải cứ nói xấu người bán dự án, chửi CĐT dự án thì mới thể hiện mình là người quan tâm tới quyền lợi KH.

Trên đây chỉ là quan điểm cá nhân của mình, dưới góc nhìn của một Sales dự án. Cho nên chắc chắn là không thể đầy đủ với thị trường BĐS rộng lớn này. Nhưng dẫu là Sales tự do hay làm cho sàn/CĐT thì điều quan trọng nhất vẫn là đem đến cho KH những thông tin chuẩn xác, có giá trị nhất. Dự án hay sản phẩm nào thì cũng có điểm mạnh và yếu, cứ chia sẻ thẳng thắn và chân thành ắt sẽ có được niềm tin của KH.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài đề xuất

Bài viết mới

Địa Ốc Thông Thái