Có tồn tại sổ hồng vĩnh viễn không?

Khi bạn mua một căn nhà thì vấn đề mà bạn cần quan tâm là sổ hồng.Và người bán nói với bạn sẽ có sổ hồng vĩnh viễn. Vậy sổ hồng vĩnh viễn là gì và ý nghĩa ra sao?

Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở, sổ đỏ, sổ hồng… luôn làm nhiều người thắc mắc và khó hiểu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những vấn đề này để bạn có thể yên tâm khi mua nhà và làm giấy tờ sở hữu nó.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây Dựng ban hành trong đó ghi rõ: sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sở hữu riêng hay chung; cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư. Sổ hồng có tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành, để ghi nhận quyền sử dụng đất, trong đó có: đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp…khi được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất, thì phần nhà ở sẽ được ghi là tài sản gắn kết trên đất.

Nhưng hiện các loại sổ đỏ và sổ hồng đều thống nhất cấp đổi thành một loại giấy chứng nhận nhà đất là: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ hồng có sử dụng vĩnh viễn được hay không?

Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng..)

Sổ này có màu hồng nhạt, do ủy ban nhân dân tỉnh cấp. Sau này để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng, pháp luật cho phép ủy ban nhân dân tỉnh ủy quyền cho ủy ban nhân dân quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lí.

Khi sử dụng sổ hồng thổ cư cần tránh các vi phạm các quy định về luật đất đai. Nếu vi phạm thì bạn sẽ bị phạm hoặc nặng hơn là có thể tịch thu quyền sở hữu.

Trên thực tế, sổ hồng chỉ sở hữu lâu dài, chứ không có sổ hồng có giá trị vĩnh viễn. Sổ hồng chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian dài, có điểm kết thúc. Ví dụ khi mua nhà chung cư, các khách hàng đều nghĩ rằng sở hữu nhà chung cư là vĩnh viễn, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng trong một thời gian nhất định.

Vì nếu nhà nước cấp sổ hồng vĩnh viễn cho dân thì khi nhà nước cần sử dụng đất để xây dựng đường, trường học, khu thương mại… làm sao để lấy đất lại xây dựng. Nên chỉ có thể là cấp sổ hồng sở hữu lâu dài, khi nhà nước cần đất để xây dựng thì sẽ bồi thường cho dân, như vậy thì sẽ hợp lí hơn là cấp sổ hồng có thời hạn vĩnh viễn.

Thật ra cụm từ sổ hồng vĩnh viễn chỉ thường nghe ở các công ty môi giới nhà đất chung cư. Thường tư vấn với khách hàng là sẽ được cấp sổ hồng vĩnh viễn và người mua cứ nghĩ là sẽ được ở từ đời này sang đời khác – vĩnh viễn. Như thực tế thì không phải là như vậy.

Vì vậy, khi các bạn mua nhà, nhất là mua nhà chung cư tại các vùng đô thị, khu dân cư, và khi chủ đầu tư hứa với các bạn rằng sẽ có sổ hồng vĩnh viễn thì bạn cần phải hỏi kĩ lại vấn đề này để tránh tiền mất tật mang và những sai lầm không đáng có về lâu dài.

Quyết định mua đất hay nhà là chuyện quan trọng nhất, và chuyện làm giấy tờ sở hữu càng quan trọng hơn. Vì vậy, các bạn cần hiểu rõ các loại giấy tờ để đảm bảo tài sản mình sở hữu được hợp pháp.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài đề xuất

Bài viết mới

Địa Ốc Thông Thái