Công ty Kim Khí: ‘Hơn 9.100 m2 bán cho Đất Xanh không phải đất công’

Cho rằng khu đất hơn 9.100 m2 ở quận 7 không phải là đất công, Kim Khí nói không cần đấu giá và đã chuyển nhượng cho tập đoàn Đất Xanh đúng giá thị trường.

Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM (HMC) vừa có văn bản phản biện về những “lùm xùm” xung quanh việc chuyển nhượng dự án hơn 9.100 m2 tại phường Phú Thuận, quận 7 cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh với giá rẻ hơn thị trường.

Không phải tài sản công

HMC khẳng định quyền sử dụng đất của dự án không phải đất có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước, cũng không phải tài sản công.

Đơn vị này lý giải trước thời điểm cổ phần hóa, HMC đã được Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê hàng năm. Tại thời điểm cổ phần hóa, doanh nghiệp vẫn chọn phương án tiếp tục thuê đất.

Căn cứ Nghị định số 187 của Chính phủ, việc doanh nghiệp cổ phần hóa lựa chọn thuê đất thì không tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị tài sản của doanh nghiệp cổ phần hóa.

Không tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị tài sản của doanh nghiệp nhưng khu đất này vẫn được HMC quản lý sử dụng được ghi rõ trong bản cáo bạch năm 2005 trước khi niêm yết trên sàn. Do đó, khu đất không phải là đất công, cũng không phải tài sản Nhà nước góp vốn vào HMC khi cổ phần hóa vào năm 2005.

Đến năm 2009, doanh nghiệp mới được UBND TP chấp thuận chủ trương chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án. HMC đã nộp tiền sử dụng đất và được Sở Tài chính xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính vào tháng 7/2011. Số tiền dùng để nộp tiền là tiền của HMC, vì vậy khu đất không phải là “đất có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước”, doanh nghiệp khẳng định.

Công ty Kim Khí cho rằng dự án chuyển nhượng cho Đất Xanh không phải là tài sản công.

Trên cơ sở đó, vào ngày 28/7/2011, HMC đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền đất ở. Doanh nghiệp chính thức ghi nhận giá trị quyền sử dụng đất vào tài sản cố định vô hình của HMC.

Quyền sử dụng đất của dự án không phải tài sản công theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017. Hơn nữa, luật này mới chỉ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018 nên không thể áp dụng. Nếu áp dụng Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước năm 2008, HMC cũng không thuộc phạm vi áp dụng.

HMC cũng nói thêm rằng thông tin cho rằng doanh nghiệp có 51% vốn Nhà nước nên tiền sử dụng đất đã nộp cho khu đất trên cũng có hơn 51% nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước là sự hiểu lầm. Bởi lẽ khái niệm giữa vốn ngân sách Nhà nước và nguồn tài chính của doanh nghệp có vốn góp Nhà nước là khác nhau. Với vốn ngân sách Nhà nước phải có dự toán thu chi được Nhà nước quyết định phê duyệt theo thời kỳ và sử dụng để thực hiện các chức năng, nhiệm cụ của Nhà nước.

Không thuộc diện bán đấu giá

Trong văn bản, HMC cũng khẳng định việc không tổ chức đấu giá do chuyển nhượng dự án không thuộc các trường hợp phải đấu giá theo quy định pháp luật về đấu giá tài sản tại thời điểm chuyển nhượng như Nghị định 17/2010/NĐ-CP, Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh doanh nghiệp năm 2014, Nghị định 91/2005/NĐ-CP… Việc chuyển nhượng cũng không thuộc trường hợp phải đấu thầu theo Luật Đấu thầu 2013.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng cho biết việc chuyển nhượng dự án đã thực hiện đúng quy trình, thủ tục chuyển nhượng.

Trong nội bộ HMC, việc chuyển nhượng đã được HĐQT chấp thuận, Tổng công ty Thép Việt Nam nhất trí chủ trương. Khi giao dịch, HMC và tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã làm các thủ tục chuyển nhượng một cách tuần tự.

Về giá chuyển nhượng 102 tỷ đồng được cho là “rẻ”, HMC cho biết từ năm 2012, cổ đông đã thông qua chủ trương tìm kiếm đối tác liên kết hoặc hợp tác đầu tư tại khu đất. Mãi đến năm 2015 – 2016, HMC mới tìm được đối tác.

Khi tiến hành thẩm định giá đất, HMC đã tiến hành chào giá cạnh tranh cho một số đơn vị quan tâm, trong đó có Tập đoàn Đất Xanh. DXG đã bỏ giá cao nhất, và mức giá này cũng được HĐQT HMC thông qua, áp dụng làm giá chuyển nhượng.

HMC cho rằng giá chuyển nhượng tại thời điểm đó là phù hợp với thị trường, đáp ứng mong muốn của HĐQT sau rất nhiều năm không tìm được đối tác, cũng như giải tỏa được lo ngại Nhà nước thu hồi đất do chậm triển khai, thoái vốn ngoài ngành.

Trước đó, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản 7059 gửi Công an thành phố, Thanh tra thành phố, các sở ngành liên quan đề nghị làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM chuyển nhượng dự án khu đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh.

Văn bản của Văn phòng UBND thành phố nêu rõ Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM là công ty do Nhà nước nắm 51% vốn; việc chuyển nhượng khu đất này không thông qua đấu giá, có dấu hiệu bán đất công của Nhà nước với giá rẻ.

Hiện khu đất này đã trở thành 2 tòa nhà cao 25 tầng mang tên thương mại là Luxgarden do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài đề xuất

Tập đoàn Đất Xanh giới thiệu dự án Gem Riverside
Chiều ngày 29/1/2018, Tập đoàn Đất Xanh vừa tổ chức thành công lễ giới thiệu dự án khu căn hộ resort cao cấp Gem Riverside tại Trung tâm hội nghị The Adora Luxury (198 Hoàng Văn Thụ, TP.HCM). Đây là dự án đặc biệt nổi trội ở khu đông thành phố, được rất nhiều đơn ... Đọc tiếp
Tập đoàn Đất Xanh giới thiệu dự án Gem Riverside

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2023
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2023
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản