Edith Cavell – Nữ anh hùng làm thay đổi thế giới

Hình ảnh Edith Cavell là biểu trưng của google doodle hôm nay vào đúng ngày sinh nhất của bà để tưởng nhớ những công lao của nữ y tá anh hùng đã làm thay đổi thế giới.

Edith Cavell - Nữ anh hùng làm thay đổi thế giới
Edith Cavell – Nữ y ta anh hùng làm thay đổi thế giới.

Ngày 15/8/1915 Edith Cavell bị quân Đức bắt vì tội “che giấu kẻ thù”. Edith bị biệt giam trong mười tuần. Bạn bè và cả luật sư của bà đều không được phép gặp bà.

Ngày 7/10/1915 tòa án Đức mở phiên tòa xét xử bà cùng ba mươi tư người khác có cùng tội danh. Nếu bị kết tội Edith sẽ bị xử tử. (Theo: wikipedia)

Edith Cavell – Nữ anh hùng làm thay đổi thế giới

Nhưng Edith Cavell với bản lĩnh phi thường đã đứng trước tòa không hề run sợ, thừa nhận rằng chính bà đã giúp đỡ 200 người lính đồng minh trốn thoát khỏi Bỉ và bà biết rõ rằng người người đó có thể sẽ quay lại chiến hào chống lại quân Đức.

Bà còn nói rằng những người lính trốn thoát đã gửi thư cảm ơn sự giúp đỡ của bà. Khi được hỏi tại sao bà lại giúp những người lính ấy, Edith Cavell đã đáp rằng nếu bà không giúp họ trốn thoát thì quân Đức sẽ giết chết họ và vì lẽ đó bà phải hành động để thực hiện nghĩa vụ của bà đối với tổ quốc.

Những gì Edith Cavell thừa nhận đủ để tòa án binh của Đức tuyên bố mức án nặng nhất đối với bà. Các nỗ lực ngoại giao đã được thúc đẩy nhằm cứu mạng sống của Edith Cavell

Sau khi toà tuyên án, đại diện cho nước Mĩ, nước mà vào thời điểm ấy chưa tham chiến, ông Hugh Gibson quan chức ngoại giao số một của Mỹ ở Brussels, đã tuyên bố thẳng với chính phủ Đức rằng, việc xử tù Edith Cavellsẽ làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ ngoại giao vốn đã chẳng êm đềm giữa Đức và Mỹ.

Viên chức ngoại giao này đã cảnh báo người Đức rằng nếu họ xử tử Edith Cavell họ sẽ phải đối mặt với sự bất bình trong dân chúng.

Hugh Gibson cùng ông Marquys de Villalobar đại diện chính phủ Tây Ban Nha ở Brussels, và ông M. de Leval, quan chức ngoại giao người Bỉ đã trực tiếp đến gặp Baron von der Lancken, đại diện chính trị của nước Đức ở Brussels và nói chuyện điện thoại với tướng Von Sauberzweig phụ trách quân sự, nhưng mọi nỗ lực của họ đều không mang lại kết quả.

Những viên chỉ huy người Đức nói, dù thế nào bản án cũng nhất định phải được thi hành. Edith Cavell không kháng án. Bà bình tĩnh đợi cái chết.

Edith Cavell - Nữ anh hùng làm thay đổi thế giới
Chính sự hiên ngang kiên cường của bà đã thúc đẩy lòng yêu nước và tự hào dân tộc trong người dân.

Ngày 11/10/1915 khi linh mục của nhà tù Gahan đến thăm, bà đã nói: “Tôi muốn những người bạn của tôi biết rằng tôi sẵn sàng chết cho tổ quốc mình. Tôi không có gì phải sợ hay phải né tránh. Tôi đã chứng kiến cái chết quá nhiều rồi, nhiều đến nỗi nó chẳng còn lạ lẫm hay đáng sợ đối với tôi nữa”.

2h sáng ngày 12/10/1915, chỉ chưa đầy mười tiếng, sau khi bản án tử hình được tuyên bố, tại một địa điểm quân sự mang tên Tir National, Edith Cavell đã bị xử bắn.

Khi còn sống, Edith Cavell đã cứu sống được nhiều mạng người và cái chết của bà lại cứu thêm được những mạng sống khác. Sau khi Edith Cavell bị xử bắn, toàn thế giới dồn lên sự căm giận quân phát xít Đức.

Trước sự phản đối gay gắt cả dư luận, quân đội Đức buộc phải hủy bỏ án xử tử đối với không ít tù nhân đã bị kết án.

Học tập lòng dũng cảm của Edith Cavell, hàng nghìn người ở Anh, Úc, Canada đã tình nguyện đăng lính tham gia cuộc chiến chống lại phát xít Đức.

Cái chết của Edith Cavell cũng đã góp phần thúc đẩy nước Mỹ đi đến tuyên chiến với phát xít Đức.

Để lại đánh giá của bạn

Bài đề xuất

Bài viết mới

Địa Ốc Thông Thái