Hình ảnh hoang vắng tại thành phố ma Nhơn Trạch

Có mặt ở Thành phố mới Nhơn Trạch mới cảm nhận được rõ nét những gì người ta mô tả về nó.

Năm 1996, Nhơn Trạch được phê duyệt quy hoạch lên thành phố, là đô thị loại II, dự kiến vào năm 2005 có diện tích 2.000ha, dân số dự kiến năm 2005 vào khoảng 100.000 người. Và đến năm 2020 khoảng 500.000 dân, với diện tích rộng khoảng 8.000 ha, gồm các khu chức năng như công nghiệp, dân dụng, đô thị…

Đến nay sau 21 năm quy hoạch và 12 năm triển khai, một thành phố mới đông dân theo kế hoạch và thực tế là một trời một vực và quá xa vời.

Tại đây, đường sá rộng thênh thang nhưng vắng bóng người qua lại. Cỏ cây hai bên đường mọc um tùm, lấn cả xuống lòng đường.

Nhiều căn biệt thự rộng lớn đã hoàn thiện phủ màu rêu xám xịt, u ám. Lác đác vài ngôi nhà có người ở. Các công trình phục vụ cộng đồng rỉ sét, phủ bụi. Xuất hiện nhiều đàn bò mải mê gặm cỏ ngay trên dải phân cách xanh cỏ.

“Đại bản doanh” của chủ đầu tư Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị – HUD đóng ở đây vắng vẻ, im lìm. Xuất hiện nhiều nhất có lẽ là những bảng quảng cáo thông tin giao dịch nhà đất.

Khu đông dân cư nhất ở đây có lẽ là đoạn đường xuất hiện khu nhà ở dành cho nhân viên một công ty dầu khí.

Khi có chủ trương lên đô thị, nhiều dự án đã được vạch ra. Người ra đổ về “xí” đất để ở có và để đầu tư chờ lên giá để lướt sóng.

Nhưng do thành phố mới cách xa, biệt lập với trung tâm huyện Nhơn Trạch, không được đầu tư đồng bộ các hạng mục như bệnh viện, trường học, chợ, quán ăn… nên cư dân về đây rất ít. Nguyên nhân không kém phần quan trọng khác đó là cầu Cát Lái vốn để kết nối Nhơn Trạch với TP.HCM và sân bay Long Thành không biết bao giờ mới được triển khai nên nước cờ đầu tư đất ở đây trở nên bế tắc.

Nhiều người trong số họ cho thuê đất trống để trồng cây keo hoặc khoai mì (sắn) nhằm gỡ chút tiền vốn chôn lâu năm.

Một vị lãnh đạo địa phương đã từng nhận xét Nhơn Trạch như một ốc đảo, chỉ khi nào kết nối được hạ tầng giao thông với các vùng xung quanh, đặc biệt là TP.HCM thì mới hi vọng các dự án thoát khỏi khó khăn. Tuy nhiên chẳng biết khi nào những dự định trên giấy mới được hiện thực hóa, giúp thành phố mới “nên hồn” một đô thị chứ không phải hết hồn như “thành phố ma”!

Dưới đây là loạt hình ảnh ghi nhận được về sự hoang vắng ở lõi dự án Thành phố mới Nhơn Trạch sau khi triển khai hơn 10 năm:

Một trong những hướng chính dẫn vào Thành phố mới Nhơn Trạch.
Băng qua đoạn đường lầy lội, trơn trượt.
Lối vào Khu đô thị Lộc Thọ – Phước An, là lõi thành phố mới Nhơn Trạch.
Đường vắng không một bắng người.
Cây cối um tùm, vắng lặng.
Nhiều biệt thự hoàn thiện nhưng lác đác có người ở.
Cỏ cây mục rậm rạp trước nhà.
Công trình phục vụ cộng đồng rỉ sét…
và yên ắng.
“Đại bản doanh” của HUD – chủ đầu tư im lìm.
Nhà phố rêu phong, u ám đến rợn người.
Đoạn đường hiếm hoi có dân cư sinh sống.
Vốn là nhà ở dành cho nhân viên một công ty dầu khí.
Dù vậy bò vẫn vô tư gặm cỏ ngay phía trước.
Nhiều hạng mục dở dang.
“Lấp lánh” nhưng không “tỏa sáng”.
Khu đô thị “bò”…
và đô thị “khoai sắn, keo tràm…”
5/5 - (2 bình chọn)

Bài đề xuất

Đất sốt theo cầu ngàn tỷ, cảnh giác dự án “ma”
Sự phát triển hạ tầng là một trong những nguyên nhân tạo nên sốt đất vùng ven. Bên cạnh những nhà đầu tư hưởng lợi từ việc tăng giá thì cũng không ít khách hàng gặp rủi ro với những môi giới chụp giật, bán dự án “ma”. Ăn theo hạ tầng, đất Đồng Nai ... Đọc tiếp
Đất sốt theo cầu ngàn tỷ, cảnh giác dự án “ma”
Nhơn Trạch có… sống lại?
Đô thị bỏ hoang Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) được kỳ vọng sẽ hồi sinh khi có cầu Cát Lái nối vùng này với quận 2, TPHCM. Đô thị Nhơn Trạch được xây dựng rồi… bỏ hoang lâu nay tại Đồng Nai một phần được cho là vì cách trở về địa lý nên không ... Đọc tiếp
Nhơn Trạch có… sống lại?

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3