Ngoại hình khi bán hàng

ngoại hình khi bán hàng

Có câu nói thế này “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Trong nghề Sales BĐS, việc bạn ăn mặc sang trọng, đẹp đẽ, đeo bảng tên các kiểu không đồng nghĩa với việc bạn làm việc chuyên nghiệp, tận tâm với khách hàng (KH). Thực tế, ở thị trường tự do các bạn Sales (MG) họ chẳng cần diện Vest, đeo Tie mà vẫn làm việc rất tốt, nắm vững kiến thức pháp lý và thủ tục hành chính để hỗ trợ KH hết mức. Bởi thế mới có chuyện Sales tự do hay cười cợt, mỉa mai mấy ông Sales mặc Vest về độ “chuyên nghiệp” khi mà ngoài ăn mặc đẹp ra thì trong đầu chả có cái m… gì.

Ngoại hình và cách ăn mặc đẹp luôn đem lại cho mọi người một lợi thế nhất định trong bất cứ công việc nào, đó là sự thật. Với nghề Sales, bạn có ngoại hình tức là bạn đã may mắn hơn nhiều người, thế nhưng nếu bạn chỉ dựa vào mỗi nó để bán hàng mà không trau dồi thêm kiến thức thì sớm muộn cũng bị đào thải. Không ít KH bây giờ không hề thích làm việc với Sales có ngoại hình đẹp, bởi họ nghĩ đó là kiểu Sales ít kiến thức nhưng lại lắm chiêu trò.

Thế nhưng, không thể phủ nhận được tầm quan trọng của ngoại hình hay cách thức ăn mặc để tạo ấn tượng tốt với KH. Trước hết, việc bạn ăn mặc sao cho lịch sự, phù hợp với khung cảnh chung của buổi gặp gỡ lần đầu với KH là để thể hiện sự tôn trọng và đáp ứng nhu cầu phần nhìn của KH, vì sâu bên trong ai cũng thích ngắm nhìn cái đẹp cả. Vì lẽ đó, mà ngày nay nhiều sàn BĐS đều yêu cầu nhân viên phải có đồng phục sơ mi, Vest.

Với cá nhân mình thì mặc đẹp chính là bước chuẩn bị đầu tiên thể hiện sự tôn trọng dành cho khách. Tất nhiên, đẹp trong khuôn khổ chứ không quá lố lăng hoặc màu mè. Với quan điểm cá nhân, mình không đồng tình với suy nghĩ chỉ cần làm việc bằng cái “Tâm”, có kiến thức tốt là đủ mà không cần quan tâm đến việc hình ảnh bản thân như thế nào trong mắt KH. Bạn không cần mặc quá đẹp, nhưng phải đủ lịch sự và chỉn chu, tuyệt đối không gặp khách với bộ dạng áo quần nhăn nhúm, xộc xệch. Dẫn khách đi xem một căn nhà có giá triệu, thậm chí vài triệu $ thì nên mặc Vest vào cho xứng tầm, đừng nghĩ combo áo thun + quần jean là đủ lịch sự. Đừng lấy lý lẽ “nhiều đại gia đi chốt căn biệt thự cả trăm tỷ mà chỉ mặc áo polo cùng quần short, cứ quan trọng hóa việc ăn mặc làm gì” mà ngụy biện. Vì họ là KH, họ ở vị thế khác hoàn toàn với Sales nên họ chằng cần phải giữ hình ảnh trong mắt Sales làm gì. KH thì mỗi người mỗi tính cách, vậy nên chúng ta cứ chuẩn bị những gì tốt nhất dành cho khách đi, đừng hà tiện cái ấn tượng về mặt hình ảnh với khách làm gì nhé.

Sales có kỹ năng và cái “Tâm” tốt đương nhiên là tuyệt vời rồi, nhưng chúng ta hãy nâng cấp bản thân lên để vừa đẹp vừa giỏi trong mắt KH thì càng tuyệt hơn chứ sao. Chúng ta hãy cùng nghĩ xem, nếu chúng ta mặc đẹp và trang trọng bước đi cùng KH của mình trong một sự kiện nào đó thì có phải vô tính chúng ta cũng đang góp phần nâng tầm KH của mình lên, tạo sự khác biệt giữa hàng ngàn Sales khác mặc đồng phục áo thun của dự án không. Ai còn không thích mặc Vest thì hãy thử đi, Vest đẹp mà.

Chúc mọi người thành công trong mọi Deal!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài đề xuất

Bài viết mới

Địa Ốc Thông Thái