Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội.

Với mức thu nhập thấp từ 10 triệu / tháng 2 vợ chồng trẻ thì sự lựa chọn cho mình 1 mái ấm thực sự khó. Ngoài những dự án nhà ở giá rẻ ở xa thành phố, thì sự lựa chọn thêm cho bạn chỉ có thể là nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội là gì ?

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước (có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội

Nguồn cung căn hộ giá rẻ thực sự khan hiếm do nhu cầu rất lớn. Để quản lý các dự án nhà ở xã hội hiệu quả về mặt an sinh, đúng nhu cầu khách hàng thì Nhà nước đã ra quy định rõ tại điều 49 trong luật nhà ở năm 2014

 1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
 2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;
 3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
 4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
 5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
 6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
 7. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này;
 9. Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;
 10. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Điều kiện được mua nhà mua nhà ở xã hội

1. Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập

2. Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố

3. Đối với đối tượng quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật này thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân

Theo luật nhà ở năm 2014

Nói tóm lại, nếu bạn cũng như tôi: xuất thân từ vùng quê nghèo, lên thành phố học tập và làm việc, mong muốn sở hữu 1 ngôi nhà đầu tiên với mức thu nhập dưới 9 triệu đồng (không chịu thuế thu nhập cá nhân) + Có tạm trú tại từ 1 năm trở lên thì chúng ta đang thuộc diện mua nhà ở xã hội rồi đó. Vậy hồ sơ mua nhà ở xã hội gồm những gì?

Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội: (ĐIỀU KIỆN ĐỦ)

 1. Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu dưới 10m2/người.
 2. Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này, có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên và có giấy xác nhận về việc đóng bảo hiểm tại nơi đăng ký tham gia mua , thuê, thuê mua nhà ở xã hội.
 3. Đối với đối tượng 4, 5, 6 và 7 thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đối với đối tượng 1, 8, 9 và 10 thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập theo quy định tại điểm này.

Như vậy, Quý khách hàng nào muốn đăng ký mua dự án nhà ở xã hội phải thỏa mãn 2 điều kiện: Điều kiện cần và điều kiện đủ như ở trên

Để đơn giản, Quý khách hàng chỉ cần thỏa mãn 3 điều kiện dưới đây là đủ điều kiện để làm hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội :

 • Thứ 1: Chưa sở hữu nhà ở, đất ở tại TP.HCM
 • Thứ 2: Thu nhập không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên. Nếu đã có gia đình, cả vợ và chồng đều phải không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.
 • Thứ 3: Phải có Sổ hộ khẩu, hoặc KT3 hoặc có xác nhận tạm trú trên 1 năm tại TP.HCM

Trường hợp không có Sổ hộ khẩu, Khách hàng cần phải có thêm Hợp đồng lao động trên 1 năm, và Xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội tại TP.HCM trên 1 năm 

Hồ sơ mua nhà ở xã hội như sau:

– Đơn đăng ký mua nhà ở theo mẫu gửi kèm (01 bản chính)

– Giấy xác nhận về hộ khẩu và thực trạng chỗ ở

– Giấy xác nhận về đối tượng và thu nhập theo mẫu tại phụ lục số 01b (QĐ34/2010/QĐ-UBND) do cơ quan, đơn vị nơi từng thành viên trong hộ gia đình đang làm việc xác nhận. ( Mỗi cá nhân 1 bản)

+ Các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở thu nhập thấp phải có mức thu nhập bình quân hàng tháng không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

– Bản sao công chứng CMTND (Người làm đơn).

– Bản sao công chứng sổ Hộ khẩu (01 bản).

– Giấy tờ ưu tiên nếu có.

Hồ sơ cho vay vốn nhà ở xã hội

1. Hộ khẩu thường trú / KT3 / Sổ tạm trú / Giấy xác nhận hộ khẩu (bản sao y). (đối với các đối tượng chỉ có KT3/Sổ tạm trú phải sao y thêm sổ hộ khẩu “nguyên cuốn” ở nơi đăng ký thường trú)

2. Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy chứng nhận độc thân (bản sao y).

3. Giấy xác nhận tham gia bảo hiểm xã hội từ 12 tháng trở lên (hoặc Bản sao y sổ BHXH – photo đóng dấu treo công ty) (Giấy xác nhận tham gia bảo hiểm xã hội “chỉ” áp dụng cho cho các đối tượng
chỉ có KT3/Sổ tạm trú tại tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án phát triển nhà ở xã hội) (bản chính). (Tải mẫu Tại đây)

4. Giấy cam kết.

5. Giấy đề nghị thẩm định hồ sơ vay.

6. Giấy đề nghị vay vốn.

Ngoài các giấy tờ trên + hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội bên trên

* Đối với trường hợp vợ chồng không chung một hộ khẩu: phải sao y “nguyên cuốn” sổ hộ khẩu & Giấy xác nhận thực trạng nhà ở của cả vợ và chồng.

Hồ sơ chứng minh khả năng trả góp

Hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên hoặc Quyết định tuyển dụng hoặc Quyết định biên chế, Quyết định tăng ngạch lương gần nhất (bản sao y).

Sao kê lương qua ngân hàng 6 tháng gần nhất. (Đối với khách hàng lãnh lương qua tài khoản ngân hàng).

Bảng kê chi tiết xác nhận tiền lương, thưởng (Thu nhập, BHXH, BHYT, TNCN, thu nhập thực lãnh ………); phiếu ký nhận chi tiết lãnh lương, thưởng từng tháng trong 6 tháng gần nhất phải đầy đủ chữ ký của kế toán, thủ trưởng đơn vị và đóng dấu của đơn vị công tác (đối với khách hàng lãnh lương bằng tiền mặt).

Và các chứng từ chứng minh xác thực về thu nhập khác, tùy thuộc vào tính chất thu nhập của đối tượng đăng ký (Công ty đối tượng đăng ký làm việc, tính ổn định của thu nhập…..) (nếu có).

Hồ sơ tài sản đảm bảo

1 .Hợp đồng mua bán nhà (bản sao y).

2 .Phiếu thu (bản sao y).

3 .Phụ lục vật tư.

Thời gian chuyển nhượng, mua bán nhà ở xã hội

Điều 62, Luật Nhà ở quy định nguyên tắc mua bán nhà ở xã hội. Theo đó  thời hạn thanh toán tiền mua nhà ở xã hội tối thiểu là 5 năm, kể từ ngày ký hợp đồng mua nhà ở.

Trường hợp trước 5 năm

Bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, đã thanh toán hết tiền mua, nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp sau 5 năm

Luật quy định bên mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau thời hạn 5 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua nhà ở và đã được cấp giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ và nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế;

Trường hợp bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội quy định thì chỉ được bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Mọi trường hợp bán nhà ở xã hội không đúng quy định thì hợp đồng mua bán nhà ở không có giá trị pháp lý và bên mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài đề xuất

Tiếp tục xây dựng 110 dự án nhà ở xã hội
Báo cáo của Bộ Xây Dựng cho thấy, đến nay, trên toàn quốc đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 58 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.Theo đó, 58 dự án này có quy mô xây dựng khoảng 29.700 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 10.240 tỷ đồng. ... Đọc tiếp
Tiếp tục xây dựng 110 dự án nhà ở xã hội

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2023
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2023
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản