PROPZY – Sự cô đơn của người khởi nghiệp

 class=

Nay mới lại có thời gian để viết, thì viết luôn về một sự kiện đang nóng để kiếm fame. Propzy dừng hoạt động, tôi chợt nhớ đến một câu nói khá nổi tiếng của một loài Cá Mập “Khởi nghiệp là cô đơn, kể cả khi thành công hay thất bại”

Tự thấy trình độ của mình còn kém cỏi. Kiến thức về tài chính, nhân sự cũng như công nghệ của mình chỉ là đồ học lỏm, gọi là có dăm ba câu để múa mép bán hàng, nên cũng chẳng dám phân tích sâu về chuyên môn, về hiệu quả của mô hình mà Propzy đã áp dụng.

Bài viết chỉ là một góc nhìn khác từ một người yêu thích BĐS, đang kiếm cơm bằng nghề liên quan đến BĐS cho một startup BĐS đã gọi được số vốn lên đến 30 triệu tiền Mỹ. Một góc nhìn về startup nói chung, một cách nhìn khác về sự thất bại.

“Đã bắt đầu làm thì phải nghĩ đến thất bại” – Cá Mặp Việt

“Đã bắt đầu làm thì đừng nghĩ đến thất bại” – Cá Mặp Hưng

Tôi không biết anh John Lê khi bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng Propzy có nghĩ đến thất bại hay không. Nhưng chắc chắn là số những người xung quanh anh nghĩ đến sự thất bại của anh là rất đông. Bởi việc nhìn thấy, dự đoán hay phân tích những khó khăn của một startup dễ hơn rất nhiều việc thực hiện nó.

Tôi tin là anh John Lê cũng thừa biết mình phải đối mặt với những khó khăn gì ở thị trường VN, một thị trường mà tính minh bạch là thứ xa xỉ, Sales làm việc chuyên nghiệp và có trình độ là của hiếm.

Nhưng sự khác biệt của những người đã thành công và nổi tiếng trên TG là gì? Nếu không phải là sự kiên định, là sự tin tưởng vào năng lực bản thân thì òn có thể là điều gì khác? Chắc chắn những người đã và đang thành công khi mới bắt đầu những bước đi đầu tiên, xung quanh họ cũng là đầy rẫy những lời bàn tán về sự thất bại. Những bàn tán ấy sẽ dần biến mất khi họ thành công, nhưng sẽ trở lại và lợi hại gấp trăm lúc họ ngã xuống. Thế mới nói, startup là con đường đày sự cô đơn.

Đây có thể không phải là thất bại về kinh tế của người được mệnh danh là “Phù thủy khởi nghiệp” cũng như của các NĐT. Nhưng chắc chắn nó là thất bại về tầm nhìn, về khả năng hoạch định chiến lược, và thất bại về khả năng lựa chọn thời điểm. Có điều, một startup thất bại sẽ là nền tảng, là bài học cho những startup khác đi lên. Nên có cái nhìn rộng mở và cổ vũ mạnh mẽ hơn cho những người làm startup, chứ đừng hùa nhau mà nói “30 triệu $ ấy nếu đầu tư vào BĐS thì….”

Đất thì mãi là đất thôi, nếu ai cũng nhìn và đi vào cái lối mòn ấy thì xã hội có phát triển được không?

Để lại đánh giá của bạn

Bài viết mới

Địa Ốc Thông Thái