Quy hoạch 8 phân khu bên trong Khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian vừa qua. Với 8 khu chức năng tạo nên một quần thể dân cư cao cấp cùng các công trình điểm nhấn. Tại đây đảm bảo đầy đủ các tiện ích kết nối đến mọi cư dân trong khu vực.

Khu đô thị Thủ Thiêm – Vị trí và tổng quan

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm tại quận 2 thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh.

Nằm trên bờ Đông sông Sài Gòn với diện tích 657 ha. Được chia làm 8 khu chức năng với công năng riêng biệt. Mỗi khu đều có đặc điểm riêng về công năng, mật độ xây dựng, không gian và các công trình mang điểm nhấn riêng.

Đây là khu vực trung tâm mới, hiện đại của thành phố Hồ Chí Minh. Với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí. Là một khu đô thị mới bền vững kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên của vùng đất Thủ Thiêm. Đồng thời vẫn đảm bảo các tiện ích, khu vực công cộng để phục vụ đời sống cho cư dân nơi đây.

Chi tiết khu đô thị Thủ Thiêm

Việc chia ra các khu chức năng riêng biệt một phần vì khu đô thị rộng lớn. Ngoài ra còn để dễ quản lý và phát triển nhầm đảm bảo sự tiện ích cho cư dân trong khu vực. Chúng ta cùng đi vào tiềm hiểu chức năng cũng như vị trí của từng khu vực:

Khu chức năng số 1 Thủ Thiêm

 • Dân số: 14.900 người
 • Người làm việc: 82.000 người
 • Chiều cao công trình: 4 – 50 tầng
 • Hệ số sử dụng đất trung bình: 6,94

Nằm ngay tại phía Bắc khu trung tâm, nơi đây gồm các trung tâm thương mại và dịch vụ đa chức năng. Các tòa tháp cao nhất được đặt nằm dọc theo đại lộ Vòng cung và quảng trường trung tâm. Giảm dần chiều cao hướng về 2 phía sông Sài Gòn và Hồ trung tâm để đảm bảo mỹ quan. Các công trình quan trọng và là điểm nhấn của Khu chức năng số 1 bao gồm: Trung tâm hội nghị triễn lãm, Nhà hát giao hưởng và trung tâm thông tin quy hoạch.

Khu chức năng số 2 Thủ Thiêm

 • Dân số: 32.000 người
 • Người làm việc: 60.400 người
 • Hệ số sử dụng đất: 4,89
 • Chiều cao công trình 4 – 50 tầng (riêng tháp quan sát Empire City cao 86 tầng)

Tọa lạc ngay tại phía Nam khu trung tâm, gồm khu thương mại, dân cư đa chức năng và khu thể thao giải trí. Ngoài ra khu vực này còn được chia nhỏ ra làm 3 khu là: 2A, 2B và 2C.

Khu 2A được giao cho tập đoàn Lotte và 3 nhà đầu tư Nhật Bản với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ USD.
Khu 2B được giao cho liên doanh Keppel Land, Tiến Phước và Tập đoàn Gaw Capital Partners. Với dự án tháp quan sát Tháp quan sát Empire City cao 86 tầng, vốn đầu tư 1,2 tỷ USD.
Khu 2C được giao cho tập đoàn VinGroup. Gồm khu phức hợp thể thao, giải trí và cộng đồng với mức đầu tư 8.000 tỷ đồng. Dự án được mang tên Vinhomes Lotus Migga.

Khu chức năng số 3 Thủ Thiêm

 • Dân cư: 30.300 người
 • Người làm việc: 2.500 người
 • Hệ số trung bình sử dụng đất: 4,06
 • Chiều cao công trình: 4 – 25 tầng

Là khu thương mại đa chức năng được bố trí dọc tuyến Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp với mật độ xây dựng thấp ở 2 bờ sông. Công trình điểm nhấn tại khu chức năng số 3 là trường học và nhà bảo tàng.

Khu chức năng số 4 Thủ Thiêm

 • Dân cư: 23.800 người
 • Người làm việc: 8.000 người
 • Hệ số trung bình sử dụng đất: 3,23
 • Chiều cao công trình: 4 – 20 tầng

Tọa lạc tại phía Bắc Thủ Thiêm, là khu dân cư đa chức năng. Gồm các công trình thương mại mật độ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Các khu chức năng dân cư và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê Lớn. Các công trình điểm nhấn tại đây là trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và cơ quan hành chính.

Khu chức năng số 5 Thủ Thiêm

 • Dân cư: 10.400 người
 • Người lao động: 9.200 người
 • Hệ số trung bình sử dụng đất: 1,47
 • Chiều cao công trình: 4 – 10 tầng

Tương tự như khu chức năng số 4 nhưng tập trung nhiều hơn về các chức năng cộng đồng. Các công trình điểm nhấn ở đây bao gồm: Cung thiếu nhi, 2 trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và cơ quan hành chính địa phương. Ngoài ra còn có Trạm cung cấp nhiên liệu và cơ quan hành chính đô thị.

Khu chức năng số 6 Thủ Thiêm

 • Dân số: 9.400 người
 • Người làm việc: 54.000 người
 • Hệ số trung bình sử dụng đất: 3,34
 • Chiều cao công trình: 4 – 40 tầng

Đáng chú ý tại đây là Công viên Phần mềm ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây. Đây sẽ là nơi tập trung các hoạt động kinh tế và nghiên cứu công nghệ thông tin. Bên cạnh đó là bệnh viện quốc tế, đảm bảo cho nhu cầu sức khỏe của cư dân trong và ngoài Thủ Thiêm.

Phía Nam Đại lộ Đông Tây là khu chức năng nằm dọc theo tuyến hành lang. Ở mặt sau là khu dân cư yên tĩnh với mật độ thấp hơn. Nhằm đảm bảo sự kết nối, toàn bộ khu vực được bố trí các tuyến giao thông công cộng. Với các tuyến xe buýt và xe buýt nội bộ cùng tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga ngay tại bệnh viện và công viên Phần mềm.

Khu chức năng số 7 Thủ Thiêm

 • Dân số: 24.000 người
 • Người làm việc: 400 người
 • Hệ số trung bình sử dụng đất: 2,75
 • Chiều cao công trình: 4 – 25 tầng

Là khu chức năng ở phía Đông Thủ Thiêm, bao gồm nhiều chức năng khác nhau. Đáng chú ý có thể kể đến như khu ở phức hợp phía Đông hiện đang được xây dựng. Khu khách sạn nghỉ dưỡng Vùng châu thổ phía Nam kết hợp với cảnh quan tự nhiên của Thủ Thiêm. Khu phức hợp Bến du thuyền tại nơi giao nhau của rạch Cá Trê Lớn và sông Sài Gòn. Ngoài ra, bao quanh khu cảng dự kiến sẽ là quần thể khu thương mại, nhà hàng, cửa hiệu và nghỉ dưỡng.

Khu chức năng số 8 Thủ Thiêm


Khác với các khu vực còn lại, khu chức năng số 8 được thiết kế để đảm bảo mảng xanh cho toàn bộ khu đô thị Thủ Thiêm. Phần lớn diện tích tại đây là đất trồng đước, các tuyến giao thông đường thủy. Vì vậy các dự án tại đây phải rất cân nhắc nhằm bảo tồn khu vực quan trọng này. Khi có đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này, nước sẽ được lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông đường thủy.

Có 3 dự án phát triển tại khu vực này là: khách sạn nghỉ dưỡng Vùng châu thổ phía Nam nổi, công viên nước và khu nghiên cứu thực vật. Các dự án này được thiết kế và quản lý theo một phương thức lâu dài bền vững, nhằm bảo tồn và phát triển khu ngập nước ổn định để phục vụ đúng với vai trò của mình đối với Thủ Thiêm, cũng như toàn thành phố.

5/5 - (3 bình chọn)

Bài đề xuất

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2 nối Thủ Thiêm và Quận 1
Được đầu tư gần 3.100 tỷ đồng, cầu Thủ Thiêm 2 dài gần 1,5 km với 6 làn xe được kỳ vọng là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn. Cầu Thủ Thiêm 2 có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn (quận 1) chạy dọc theo đường ... Đọc tiếp
Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2 nối Thủ Thiêm và Quận 1
Tiềm năng phát triển của khu Đông Sài Gòn
Khu Đông Sài Gòn bao gồm 3 quận đó là quận 2 và quận 9 và Thủ Đức . Quận 2 với các khu đô thị mới như Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái. Quận 9 bao gồm các dự án dọc trục cao tốc Long Thành Dầu Giây. Đó là những dự án ... Đọc tiếp
Tiềm năng phát triển của khu Đông Sài Gòn

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3