Sales ơi! Đừng mơ mộng nữa

“Cậu sinh viên mới ra trường, bỏ nghề đi làm Sales BĐS. Chỉ sau 2 tuần đi làm chốt liền 3 lô đất kiếm vài trăm triệu hoa hồng.”

“Chị A mới tuần đầu làm Sales đang đứng trực dự án thì gặp hai mẹ con ăn mặc bình thường vào xem nhà, sau khi nghe tư vấn chốt sỉ 4 căn nhà phố. Chị kiếm hoa hồng cả tỷ bạc chưa kể thưởng nóng.”

Đấy là 2 trong số những câu chuyện hư cấu về sự may mắn của nghề Sales được kể trên một vài tựa báo. Tất nhiên, không phải là không có, nhưng nó chiếm tỷ lệ rất ít và vô tình tạo ra cái sự ảo tưởng cho các bạn trẻ khi đến với nghề này vì nghĩ rằng nó dễ ăn lắm. Mà cũng dễ thật vì bây giờ nghề này có yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm gì đâu, cứ vào làm rồi sẽ được đào tạo mà. Nhưng nếu dễ thế thì tại sao ngành nghề này lại nằm trong top những nghề có tỷ lệ đào thải cao.

Là bởi vì khi đi làm thực tế bạn không thể dựa vào may mắn như những gì đọc được trên báo. Mà thay vào đó công việc này yêu cầu các bạn rất nhiều kỹ năng và phải rèn luyện mỗi ngày như:

  • Telephone
  • Kỹ năng đàm phán, chốt deal
  • Kiến thức Luật
  • Marketing v.v…

Thậm chí, bây giờ muốn bán một căn hộ chung cư Sales còn phải có kiến thức về đầu tư tài chính, về địa chính trị nữa cơ. Có lần mình đã phải tranh luận với khách hàng về vấn đề tác động của chiến tranh Nga-Ukraine lên thị trường BĐS đấy. Giờ nghĩ lại thấy lúc đấy mình chém cũng vãi lúa lắm.

Thêm nữa, làm nghề này thì phải đến 80% các sàn giao dịch BĐS trên thị trường không có chế độ lương cứng cho Sales. Đó là một áp lực không hề nhỏ cho các bạn Sales khi chưa có giao dịch. Mình thường hay trêu mấy bạn nhân sự mới là “Kỷ lục ăn mì gói liên tục của các bạn là bao lâu?”

Thế nhưng, chỉ cần các bạn thực sự nghiêm túc với nghề. Không ngừng gia tăng giá trị bản thân thông qua việc trau dồi các kỹ năng thì bạn nhất định sẽ thành công. Nghề này đào thải lớn, nhưng nếu bạn trụ được thì thành quả nhận được cũng sẽ rất lớn.

Điều quan trọng là bạn phải tìm cho mình được một môi trường làm việc thích hợp. Môi trường thích hợp ở đây được hiểu là một nơi có văn hóa doanh nghiệp phù hợp với bạn, đảm bảo cho các bạn quyền tự do ngôn luận, có các đồng nghiệp luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ bạn. Đặc biệt, là có một mức lương hỗ trợ hợp lý, công khai minh bạch hoa hồng và lộ trình thăng tiến rõ ràng. Mình may mắn đã tìm được một nơi như thế.

Với nghề này, các bạn sẽ nhận được mức thu nhập tương xứng với những gì các bạn bỏ ra, nếu đủ kiên nhẫn. Với mong muốn có được mức thu nhập không giới hạn thì các bạn tự biết phải làm gì, và cố gắng như thế nào rồi đấy.

Bởi thế, khi đã xác định làm Sales BĐS các bạn đừng chỉ đợi chờ vào cái“duyên”, mà thay vào đó hãy làm việc nghiêm túc, với tinh thần trung thực và tôn trọng nghề nghiệp. Mình chưa thấy ai không coi trọng nghề này mà thành công cả, đừng sợ người khác gọi bạn là “cò”, vì khi bạn làm nghề một cách tử tế thì dù là “cò” bạn vẫn mang lại được giá trị cho khách hàng.

Cám ơn những bạn nào yêu thích nghề này đã chịu khó đọc đến tận đây của một bài viết tâm sự về nghề, và nếu đủ tinh tế bạn sẽ nhận ra đây là một bài tuyển dụng đấy, hê hê.

Nếu có bạn nào thích cái kiểu viết content tào lao thế này đăng FB thì mình cũng sẵn sàng chia sẻ khi làm việc cùng nhé, hihi.

hình ảnh sale tư vấn khách hàng bất động sản
Ảnh minh họa: nhân vật “cò” đang tác nghiệp tư vấn cho khách hàng là một giảng viên cao học đang sinh sống và làm việc tại Anh. Đấy, tưởng làm “cò” mà dễ à.
5/5 - (2 bình chọn)

Bài đề xuất

Bài viết mới

Địa Ốc Thông Thái