Sales ơi! Đừng mơ mộng nữa

“Cậu sinh viên mới ra trường, bỏ nghề đi làm Sales BĐS. Chỉ sau 2 tuần đi làm chốt liền 3 lô đất kiếm vài trăm triệu hoa hồng.”

“Chị A mới tuần đầu làm Sales đang đứng trực dự án thì gặp hai mẹ con ăn mặc bình thường vào xem nhà, sau khi nghe tư vấn chốt sỉ 4 căn nhà phố. Chị kiếm hoa hồng cả tỷ bạc chưa kể thưởng nóng.”

Đấy là 2 trong số những câu chuyện hư cấu về sự may mắn của nghề Sales được kể trên một vài tựa báo. Tất nhiên, không phải là không có, nhưng nó chiếm tỷ lệ rất ít và vô tình tạo ra cái sự ảo tưởng cho các bạn trẻ khi đến với nghề này vì nghĩ rằng nó dễ ăn lắm. Mà cũng dễ thật vì bây giờ nghề này có yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm gì đâu, cứ vào làm rồi sẽ được đào tạo mà. Nhưng nếu dễ thế thì tại sao ngành nghề này lại nằm trong top những nghề có tỷ lệ đào thải cao.

Là bởi vì khi đi làm thực tế bạn không thể dựa vào may mắn như những gì đọc được trên báo. Mà thay vào đó công việc này yêu cầu các bạn rất nhiều kỹ năng và phải rèn luyện mỗi ngày như:

  • Telephone
  • Kỹ năng đàm phán, chốt deal
  • Kiến thức Luật
  • Marketing v.v…

Thậm chí, bây giờ muốn bán một căn hộ chung cư Sales còn phải có kiến thức về đầu tư tài chính, về địa chính trị nữa cơ. Có lần mình đã phải tranh luận với khách hàng về vấn đề tác động của chiến tranh Nga-Ukraine lên thị trường BĐS đấy. Giờ nghĩ lại thấy lúc đấy mình chém cũng vãi lúa lắm.

Thêm nữa, làm nghề này thì phải đến 80% các sàn giao dịch BĐS trên thị trường không có chế độ lương cứng cho Sales. Đó là một áp lực không hề nhỏ cho các bạn Sales khi chưa có giao dịch. Mình thường hay trêu mấy bạn nhân sự mới là “Kỷ lục ăn mì gói liên tục của các bạn là bao lâu?”

Thế nhưng, chỉ cần các bạn thực sự nghiêm túc với nghề. Không ngừng gia tăng giá trị bản thân thông qua việc trau dồi các kỹ năng thì bạn nhất định sẽ thành công. Nghề này đào thải lớn, nhưng nếu bạn trụ được thì thành quả nhận được cũng sẽ rất lớn.

Điều quan trọng là bạn phải tìm cho mình được một môi trường làm việc thích hợp. Môi trường thích hợp ở đây được hiểu là một nơi có văn hóa doanh nghiệp phù hợp với bạn, đảm bảo cho các bạn quyền tự do ngôn luận, có các đồng nghiệp luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ bạn. Đặc biệt, là có một mức lương hỗ trợ hợp lý, công khai minh bạch hoa hồng và lộ trình thăng tiến rõ ràng. Mình may mắn đã tìm được một nơi như thế.

Với nghề này, các bạn sẽ nhận được mức thu nhập tương xứng với những gì các bạn bỏ ra, nếu đủ kiên nhẫn. Với mong muốn có được mức thu nhập không giới hạn thì các bạn tự biết phải làm gì, và cố gắng như thế nào rồi đấy.

Bởi thế, khi đã xác định làm Sales BĐS các bạn đừng chỉ đợi chờ vào cái“duyên”, mà thay vào đó hãy làm việc nghiêm túc, với tinh thần trung thực và tôn trọng nghề nghiệp. Mình chưa thấy ai không coi trọng nghề này mà thành công cả, đừng sợ người khác gọi bạn là “cò”, vì khi bạn làm nghề một cách tử tế thì dù là “cò” bạn vẫn mang lại được giá trị cho khách hàng.

Cám ơn những bạn nào yêu thích nghề này đã chịu khó đọc đến tận đây của một bài viết tâm sự về nghề, và nếu đủ tinh tế bạn sẽ nhận ra đây là một bài tuyển dụng đấy, hê hê.

Nếu có bạn nào thích cái kiểu viết content tào lao thế này đăng FB thì mình cũng sẵn sàng chia sẻ khi làm việc cùng nhé, hihi.

hình ảnh sale tư vấn khách hàng bất động sản
Ảnh minh họa: nhân vật “cò” đang tác nghiệp tư vấn cho khách hàng là một giảng viên cao học đang sinh sống và làm việc tại Anh. Đấy, tưởng làm “cò” mà dễ à.
5/5 - (2 bình chọn)

Bài đề xuất

Tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng
Tiếp theo với series về BĐS nghỉ dưỡng, kỳ này mình sẽ nói về tiềm năng phát triển của ngành du lịch. Thực ra, với những ai đã và đang làm BĐS thì hẳn đều có thể thấy được tiềm năng phát triển của ngành du lịch cũng như các loại hình BĐS nghỉ dưỡng ... Đọc tiếp
Tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng
Khó khăn của bất động sản nghỉ dưỡng
Trước khi vào nội dung chính, mình xin nói luôn đây là những nhận định chung nhất cho dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng. Và nó hoàn toàn là những nhận định mang tính cá nhân, nên có thể chưa chính xác với một hoặc vài dự án nghỉ dưỡng cụ thể. Thứ hai, rút ... Đọc tiếp
Khó khăn của bất động sản nghỉ dưỡng
Dân đầu tư nghỉ dưỡng là… gà
Đấy là trong suy nghĩ của một số NĐT hay MG “thượng đẳng” chuyên mảng phân lô bán nền. Vì với họ thì đưa tiền cho một CĐT khác để họ kinh doanh rồi chia lại lợi nhuận là cái việc “thả gà ra đuổi”. Phải quăng tiền vào đất và để không chờ tăng ... Đọc tiếp
Dân đầu tư nghỉ dưỡng là… gà
Tôi bán bất động sản bằng Content
Vì sao tôi lại viết content Lạ quá ha, bán một thứ có giá trị lớn hàng vài tỷ thậm chí vài chục, vài trăm tỷ bằng content. Người ta đổ hàng trăm triệu ra chạy marketing còn chưa chắc bán được mà nghĩ sao đòi bán hàng bằng dăm ba câu chữ lòe thiên ... Đọc tiếp
Tôi bán bất động sản bằng Content
Có bao nhiêu loại sales
Về mặt hình thức, thì khách hàng hay các NĐT sẽ chia Sales làm 2 loại: làm cho sàn/CĐT và làm tự do. Lưu ý ở đây mình đề cập tới các sàn/CĐT làm ăn chỉn chu, uy tín chứ không bao gồm các thành phần lừa đảo NĐT nhé Sales làm cho sàn/CĐT: có ... Đọc tiếp
Có bao nhiêu loại sales

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản