Tiềm năng phát triển của khu Đông Sài Gòn

Khu Đông Sài Gòn bao gồm 3 quận đó là quận 2 và quận 9 và Thủ Đức . Quận 2 với các khu đô thị mới như Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái. Quận 9 bao gồm các dự án dọc trục cao tốc Long Thành Dầu Giây. Đó là những dự án hot nhất tại Khu Đông Thành Phố Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh Hạ Tầng Khu Đông TP. Hồ Chí Minh

Tuyến Vành đai 2 đang được đầu tư khá mạnh để kết nối đồng bộ với nhiều con đường khác tại khu Đông.

Theo quy hoạch đến 2025, khu Đông sẽ trở thành trung tâm tri thức và công nghệ cao của TPHCM. Khu vực này tập trung nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

Dự án cầu Phú Mỹ – điểm kết nối rất quan trọng trên tuyến Vành đai 2 từ quận 7 đến quận 9, Thủ Đức…

TP.HCM cũng vừa có quyết định đầu tư con đường kết nối từ Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc thẳng đến đại lộ Mai Chí Thọ và Xa lộ Hà Nội.

Đường Nguyễn Thị Định (trái) bắt đầu tư nút giao với đại lộ Mai Chí Thọ, kéo dài gần 2km, từ đây sẽ kết nối với đường Nguyễn Duy Trình để đến quận 9 sẽ được mở rộng trong thời gian tới.

Song song với việc gấp rút đầu tư mở rộng đường Nguyễn Thị Định (giữa), TP.HCM cũng sẽ đầu tư mở rộng đường Đồng Văn Cống (phải), nhằm giúp kéo giãn kẹt xe ngay cửa ngõ trung tâm quận 2.

Hàng loạt dự án chung cư cao tầng, khu biệt thự xuất hiện dày đặc hai bên tuyến đường tại khu Đông, từ cầu Phú Mỹ (quận 2) tới Ngã tư Gò Dưa (quận Thủ Đức).

Các dự án BĐS khu vực vốn đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, nay càng có thêm lợi thế nhờ hạ tầng kết nối xuyên suốt.

Một loạt tuyến đường như Tô Ngọc Vân, Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Thị Định, Đồng Văn Cống và Nguyễn Xiển đã và sẽ được đầu tư nâng cấp, giúp thị trường địa ốc khu Đông ngày thêm khởi sắc.

Từ lâu, xung quanh khu vực đường Tô Ngọc Vân cũng là “điểm nóng” của nhiều dự án căn hộ, nhà phố do quận Thủ Đức là địa bàn tập trung nhiều dự án hạ tầng cơ sở quy mô khá lớn của TP.HCM.

Theo khảo sát, hiện giá đất trên mặt tiền đường Tô Ngọc Vân đang dao động từ 70-90 triệu/m2. Giá trong các hẻm nhỏ liền kề tuyến đường này từ 35-50triệu/m2.

TP.HCM tiếp tục “rót” hơn 2.000 tỷ đồng đầu tư hạ tầng khu Đông

UBND TP.HCM vừa duyệt đề xuất dự án nạo vét hai tuyến rạch Môn – sông Kinh và rạch Bà Đa – rạch Giáng, quận 9 và xây dựng cầu Cây Me trên đường Long Thuận, cầu Đình trên đường Long Thuận nối dài theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BT).

Dự án nhằm kết nối mạng lưới giao thông thủy (kết nối tuyến sông Tắc và sông Đồng Nai) tăng năng lực lưu thông thủy, giúp giảm áp lực cho hệ thống giao thông đường bộ đang quá tải tại khu vực phía Đông Bắc thành phố; tạo điều kiện phát triển các hoạt động 2 bên bờ sông; tăng tiết diện thoát nước, cải thiện môi trường. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 868 tỷ đồng, thời gian thực hiện công trình từ năm 2017 đến năm 2019.

Thủ Thiêm – Vị trí vàng của Khu Đông

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng chấp thuận cho Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị đầu tư dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư số 6 thuộc khu dân cư Công viên giải trí Hiệp Bình Phước tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

Với tổng diện tích 267.463m2, khu đất sẽ được xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực. Tổng mức đầu tư dự án hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND Thành phố cũng chấp thuận cho Công ty Cổ phần TECCO Sài Gòn đầu tư dự án Khu dân cư tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn với diện tích khu đất 24.326m², cao 27 tầng.

Trước đó, TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng một loạt tuyến đường, công trình lên 40-60m gồm: Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển và mới đây nhất là tuyến Tô Ngọc Vân….

Cụ thể, tuyến đường Nguyễn Thị Định sẽ được mở rộng nâng cấp đoạn từ nút giao Mỹ Thủy đến phà Cát Lái với tổng số vốn gần 1.500 tỷ. Việc đầu tư này sẽ được thực hiện song song với quá trình thi công mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh, đoạn giao với đường Nguyễn Thị Định (quận 2) kéo dài đến đường Nguyễn Xiển (quận 9). Tiếp đó, đường Nguyễn Xiển cũng sẽ được mở rộng với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ.

Song song đó, dự án đầu tư nâng cấp – mở rộng tuyến đường huyết mạch Tô Ngọc Vân có chiều dài 3km và chiều rộng được nâng lên 30m vừa vừa được UBND TP.HCM phê duyệt từ đầu năm 2017 và sẽ được hoàn thiện vào năm 2020.

Một loạt dự án hạ tầng quan trọng khác cũng đã được lên lịch khởi công trong thời gian tới. Có thể kể đến dự án sửa chữa, nâng cấp mở rộng đường số 1 thuộc phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) với tổng vốn đầu tư 34,5 tỷ đồng; dự án xây dựng cầu Tăng Long (quận 9) với kinh phí hơn 450 tỷ đồng; dự án hơn 425 tỷ đồng xây dựng mới cầu Ông Nhiêu trên đường Nguyễn Duy Trinh (quận 9).

Hạ tầng và tiềm lực của Khu Thủ Thiêm

Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm xác định trong 5 năm từ 2016 – 2020 sẽ tập trung đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một trung tâm đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm tài chính – dịch vụ – thương mại cao cấp của TP.HCM và của khu vực.

Để làm được điều đó, chiến lược đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông phải đi trước một bước và đến nay Thủ Thiêm đã có diện mạo như mong muốn.

Xác định được điểm mấu chốt này, thành phố đã tìm được hướng tháo gỡ khi chấp thuận chủ trương cho Thủ Thiêm là dự án đầu tiên thực hiện kêu gọi các nhà đầu tư hạ tầng bằng hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), thành phố đổi đất lấy hạ tầng. Từ đó, các hạng mục chính về hạ tầng của dự án đã hình thành. Hiện dự án đã có hầm, cầu Thủ Thiêm, sắp tới có thêm cầu Thủ Thiêm 2, 4 đảm bảo kết nối Thủ Thiêm với khu trung tâm hiện hữu.

Ông Đỗ Quốc Doanh, trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 2, cho biết đến nay đã chi bồi thường hỗ trợ được 14.347/ 14.352 hồ sơ (đạt tỉ lệ 99,97%), với diện tích 715,9866/719,9208 ha (đạt tỉ lệ 99,45%). Tính đến hết tháng 6/2017, còn lại 87 hồ sơ chưa thu hồi mặt bằng (gồm 83 hộ dân và 4 cơ sở tôn giáo).

Nơi đây trong tương lai không xa sẽ có dự án cầu Thủ Thiêm 4

Đại lộ vòng cung, có tầm nhìn trực diện bao quát về cả quận 1, 4, 7 và Bình Thạnh nhìn từ hướng Thủ Thiêm


Thủ Thiêm được nhìn từ hướng trung tâm quận 1

Thông tin chi tiết từ Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho thấy đối với các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo hình thức hợp đồng BT, đã có 6 dự án có chủ trương đầu tư đang được triển khai thực hiện với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 20.000 tỉ đồng.

Cụ thể, gồm dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính: đại lộ vòng cung, đường ven hồ trung tâm, đường ven sông Sài Gòn và đường châu thổ qua khu lâm viên sinh thái phía nam; dự án đầu tư xây dựng quảng trường trung tâm (quy mô khoảng 20ha) và công viên bờ sông (khoảng 9ha) hiện đang được nhà đầu tư triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500.

Ngoài ra, dự án đầu tư xây dựng khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía nam, dự án đầu tư xây dựng hạng mục bờ kè dọc sông Sài Gòn đoạn bao quanh khu đô thị mới Thủ Thiêm theo chỉ đạo của UBND TP.HCM cũng đang được triển khai.

Riêng dự án xây cầu Thủ Thiêm 2, nhà đầu tư đã tổ chức động thổ xây cầu vào tháng 2/2015. Còn dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc và hoàn thiện đường trục bắc – nam đã được khởi công vào giữa năm 2015, thời gian thi công dự kiến 18 tháng. Tiếp đó, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng và các Bộ ngành về việc xem xét lựa chọn nhà đầu tư xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 3, cầu Thủ Thiêm 4 nhằm sớm kết nối bán đảo này với các quận trung tâm thành phố thành một thể thống nhất.

Nhiều tuyến đường lớn trong lòng khu đô thị mới Thủ Thiêm đang hoàn thiện những hạng múc cuối cùng

Cầu Thủ Thiêm 1 – dự án kết nối bán đảo Thủ Thiêm với trung tâm thành phố đang trở nên quá tải

Dọc bờ sông, tiệm cận với đại lộ vòng cung tại bán đảo Thủ Thiêm đang có nhiều dự án khu dân cư “bám” mặt tiền sông xây dựng với tốc độ 24/24

Được biết, trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng đã bày tỏ ý định tham gia các dự án nhà ở, thương mại, văn phòng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chẳng hạn, bên cạnh siêu dự án khu đô thị cao cấp của Đại Quang Minh đang triển khai, một số dự án đầu tư quy mô khác gần đây cũng đã được duyệt. Trong tương lai, Đại Quang Minh sẽ xây dựng một khu đô thị khác nằm gần vùng châu thổ phía Nam rộng 150ha, gồm 234 biệt thự, 395 nhà phố và 5.600 căn hộ hạng sang, một khách sạn 5 sao và một bệnh viện.

Cụm dự án biệt thự và chung cư cao tầng thuộc khu đô thị Sala của Đại Quang Minh đang làm “mồi” cho nhiều dự án BĐS khác đẩy nhanh tiến độ xây dựng

Trong tháng 6/2015, liên doanh giữa Công ty cổ phần Tiến Phước, Công ty TNHH Trần Thái và Công ty TNHH Denver Power (UK), công ty thành viên của quỹ đầu tư GAW Capital Partners, được phê duyệt giấy phép đầu tư 1,2 tỷ USD để phát triển Empire City Complex, một khu đất rộng 15ha và sẽ bao gồm một tòa nhà 86 tầng, một khách sạn 5 sao, một trung tâm thương mại và một tòa nhà văn phòng.

Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc và đối tác Nhật Bản (Mitsubishi và Toshiba) vừa được thành phố giao đất để chuẩn bị cuối năm nay triển khai đầu tư dự án có tổng vốn 2 tỷ USD có tên Eco Smart City, trên khu đất rộng 10ha. Liên doanh Cantor Fitzgerald, Weidner Resorts, Steelman Partners (Hoa Kỳ) đã đề xuất đầu tư siêu dự án có casino trị giá 4 tỷ USD tại 11 lô đất thuộc khu chức năng số 1 (khu lõi trung tâm) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Mặt bằng thi công dự án Empire City của liên doanh Keppel Land – Tiến Phước – Trần Thái.

Mới đây, Tập đoàn Vingroup là nhà đầu tư được chính quyền TP.HCM lựa chọn thực hiện dự án Khu phức hợp thể thao, giải trí tại Khu chức năng số 2C thuộc một phần của Khu chức năng số 2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng) là 6.777 tỷ đồng, sẽ do nhà đầu tư tự thu xếp nguồn vốn hợp pháp để thực hiện. Thời gian khai thác của dự án này là 50 năm, thời gian xây dựng công trình là 36 tháng.

Song song đó, Dự án Khu phức hợp Sóng Việt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa được UBND TP.HCM có quyết định giao Công ty CP Quốc Lộc Phát đã chính thức trở thành nhà đầu tư dự án hơn 7.200 tỷ đồng này. Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII) vừa cho biết đã ký kết hợp tác đầu tư với tập đoàn HongKong Land để triển khai một khu phức hợp tại đây. Đồng thời, CII sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các dự án căn hộ cao cấp thuộc cụm Dự án Thủ Thiêm Lakeview và hoàn thành công tác thiết kế, xin cấp phép đầu tư cho cụm dự án Marina Bay (rộng 3,5 ha ven sông Sài Gòn) thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hàng loạt dự án hạ tầng và BĐS quy mô khá lớn bắt đầu san lắp mặt bằng thi công đã biến nơi đây thành đại công trường không ngủ

Theo quy hoạch được phê duyệt, khu đô thị mới Thủ Thiêm có 24 cầu bắc qua các kênh rạch. Trong đó, đã triển khai đầu tư 16 cầu (thuộc dự án 4 tuyến đường chính; dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc; dự án khu lâm viên sinh thái phía nam và các cầu kết nối khu II – khu III và bắc qua rạch Cá Trê Nhỏ).

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), trước nay, khu đô thị Phú Mỹ Hưng được xem là biểu tượng phát triển của TPHCM từ một khu đầm lầy, trở thành khu trung tâm sầm uất thì trong tương lai Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ mang một diện mạo mới và hiện đại hơn rất nhiều.

Đường Mai Chí Họ hướng về Hầm Sông Sài Gòn – kết nối thông suốt với trung tâm quận 1.


Đại lộ Mai Chí Thọ – con đường kết nối các dòng vốn đầu tư mạnh mẽ vào Thủ Thiêm trong gần 20 năm qua

Khu lâm viên – nơi sẽ trở thành “lá phổi” và trung tâm nghiên cứu hệ sinh thái hiện đại nhất của TP.HCM, do Đại Quang Minh là chủ đầu tư

Theo quan sát, Thủ Thiêm lúc này là một đại công trường thực sự của TP.HCM, trong đó hàng loạt dự án hạ tầng lớn như 4 tuyến đường, đại lộ vòng cung, cầu Thủ Thiêm 2 đang đẩy nhanh tốc độ thi công. Song song đó, một số dự án BĐS lớn như Empire City, Khu dân cư Lan Anh, Khu đô thị Sala (giai đoạn 2)… cũng đã thi công phần cao tầng một số block có mặt tiền hướng sông Sài Gòn.

Hạ tầng và tiềm năng phát triển của khu đô thị Thạnh Mỹ Lợi

Thông tin làm cầu bắc từ đại lộ Mai Chí Thọ qua bán đảo Kim Cương khiến giá đất các dự án xung quanh khu vực này tăng mạnh. Qua khảo sát của chúng tôi, giá chào bán căn hộ tại khu Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm tùy vào vị trí khoảng 35-45 triệu đồng/m2, với những dự án sắp được bàn giao vào cuối năm nay giá bán tăng khoảng 40% so với cách đây 1-2 năm.

Đặc biệt, những dự án căn hộ càng gần những tuyến đường lớn như Mai Chí Thọ, tuyến metro số 1, Nguyễn Duy Trinh… giá bán vẫn trong biên độ tăng 10-20% so với cuối năm 2016.

Đối với biệt thự/ nhà phố ngay khu Thạnh Mỹ Lợi hiện các sàn cho biết càng gần sông giá càng cao, khoảng 10-25 tỷ đồng/căn có diện tích 5×10 hoặc 4×20… Đất nền cũng đang trong biên độ tăng khoảng 30% so với đầu năm, từ 18 – 28 triệu đồng/m2 lên khoảng 38-45 triệu đồng/m2.

TP.HCM đã có chủ trương đầu tư dự án cầu nối khu Thủ Thiêm với Đảo Kim Cương thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), và sắp tới là 4 cây cầu khác sẽ kết nối thông suốt các khu vực này với nhau, “tháo khoán” lượng lưu thông quá tải ở một số tuyến đường ra vào cảng.

Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, cầu qua đảo Kim Cương sẽ hình thành một hướng lưu thông mới cho các loại xe qua hướng Mai Chí Thọ, kết nối với đường Vành đai 2, qua cầu Phú Mỹ, góp phần giảm ùn tắc trên đường Đồng Văn Cống và khu vực quanh cảng Cát Lái.

Song song với việc đầu tư cây cầu 500 tỷ, TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ thi công Khu công viên Bờ sông Thủ Thiêm có diện tích hơn 50ha.

Sở GTVT TP.HCM còn cho biết thêm, cuối năm 2017 Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) sẽ khởi công 4 dự án cầu khác nối các khu vực khác với Thủ Thiêm.

Theo số liệu mới nhất vừa được một công ty nghiên cứu thị trường BĐS công bố, giá trị bất động sản tại một số tuyến đường phường Thạnh Mỹ Lợi và phường Bình Trưng Tây quanh khu vực Đảo Kim Cương (quận 2) có xu hướng tăng cao trong suốt 8 tháng qua. Đặc biệt trong tháng 8 vừa qua, mức tăng cao đột biến và tạo nên một mặt bằng giá mới cục bộ ở hai phường này.

Cụ thể, giá trị trung bình bất động sản trong tháng 8 của khu vực này tăng 27% so với đầu năm, tương ứng với mức giá tăng từ 50,3 triệu đồng/m2 đến 63,8 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, tuyến đường Trương Văn Bang (phường Thạnh Mỹ Lợi) có giá trị cao nhất trong khu vực, lên đến là 96 triệu/m2 (giá tháng 8) với độ biến động là 30% so với tháng 1.

Tiếp theo là đường Lê Hiến Mai tăng 77% so với đầu năm. Về thời điểm thì những con đường trong khu vực này đồng loạt tăng mạnh nhất từ tháng 2 đến tháng 4, hiện ở giá 93 triệu/m2.

Các tuyến đường khác như Tạ Hiện (Thạnh Mỹ Lợi) giá đất ở mức hơn 79,6 triệu đồng/m2. Đường Đặng Như Mai (Thạnh Mỹ Lợi) 71,5 triệu/m2. Đường Trương Văn Băng (Bình Trưng Tây) 65 triệu/m2. Đường Bát Nàn (Thạnh Mỹ Lợi) 61,36 triệu đồng/m2. Thấp nhất là đường số 3 (Thạnh Mỹ Lợi) cũng có giá khoảng 36,4 triệu đồng/m2…

Nhiều biệt thự, nhà phố lợi dụng thông tin đầu tư loạt hạ tầng mới đã chào bán với giá “trên trời”.

Khu biệt thự Hà Đô vẫn còn một số căn “vô thừa nhận” sau khi có hơn 20 biệt thự vừa được bàn giao cho khách hàng dọn đến ở.

Hạ tầng và tiềm năng phát triển của khu đô thị Cát Lái

Hiện tại, cả TP.HCM và Hà Nội đang xây dựng rất nhiều dự án hạ tầng trọng điểm nhằm thúc đẩy sự phát triển của các khu đô thị vệ tinh. Tại TP.HCM, khu Đông như Quận 2, Quận 9 nếu cách đây vài năm vẫn chưa được đánh giá cao vì còn hoang sơ thì nay bộ mặt của khu vực đã thay đổi chóng mặt với sự đầu tư không ngừng cho cơ sở hạ tầng cùng hệ thống tiện ích đi kèm.

Mới đây nhất, Quận 2, mà đặc biệt là KĐT Cát Lái, vừa đón nhận một tin vui khi dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định đã được thông qua và dự kiến sẽ khởi công quý 4/2017. Theo quy hoạch, dự án mở rộng đoạn từ nút giao Mỹ Thủy đến phà Cát Lái sẽ có chiều dài hơn 1,9km, rộng 70 – 77m, với tổng mức đầu tư 1.443 tỷ đồng.

Cùng với đó, cầu nối đại lộ Mai Chí Thọ với Đảo Kim Cương đã được khởi công, dự án nâng cấp, hoàn thiện mặt đường vành đai phía Đông, đoạn từ nút giao Mỹ Thủy, Quận 2 đến cầu Phú Hữu, Quận 9 cũng được dự kiến khởi công trong tháng 9. Dự kiến khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian từ KĐT Cát Lái đến Quận 1 xuống chỉ còn tầm 10 phút.

Ngoài các công trình đã hoàn thành như cầu Sài Gòn 2, cầu và hầm Thủ Thiêm, đại lộ Mai Chí Thọ, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây… thì nút giao Mỹ Thủy dự kiến hoàn thành trước tiến độ vào tháng 9/2017 càng tạo nên lợi thế cho cả khu Đông, đặc biệt là KĐT Cát Lái, Quận 2. Đây được xem là một trong những công trình hạ tầng trọng điểm tại cửa ngõ phía Đông, giúp giải tỏa ùn tắc giao thông ra – vào cảng Cát Lái.

Dự báo xu hướng giá nhà đất TP.HCM những tháng cuối năm 2017

Theo đánh giá của một số chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư, quý 4 hàng năm là thời điểm tốt nhất của thị trường địa ốc bởi nhiều doanh nghiệp thường có xu hướng “ém hàng” để tranh thủ lượng giao dịch gia tăng đột biến thời điểm này. Nét nổi bật nhất của thị trường những tháng cuối năm là giá nhà đất sẽ tăng mạnh, vượt “trần” 40-60% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng ta có thể lạc quan với thị trường bất động sản vì lãi suất sẽ có xu hướng giảm dần từ đây đến năm 2020 và tiệm cận với mặt bằng lãi suất với các nước trong khu vực. Mức lãi suất thấp khiến thị trường phục hồi mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì chủ đầu tư dựa vào nguồn vốn vay và người mua nhà cũng đi vay nên ngành BDS được tác động tích cực kép…”, TS Bùi Quang Tín nhìn nhận.

TS. Tín cũng dẫn chứng về niềm tin và dự báo dựa trên các yếu tố cụ thể của nền kinh tế, xét về chủ trương và các biến số vĩ mô: Chính phủ chuẩn bị “bơm” 700 ngàn tỷ vào nền kinh tế; Chính phủ giảm lãi suất điều hành 0,25%; Lãi suất huy động của 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank) luôn giữ ở mức thấp. Mục tiêu phát hành của trái phiếu Chính phủ đạt 80% tính đến ngày 15/08/2017 nên những tháng sau ngân hàng sẽ có dư địa để tăng tín dụng khu vực ngoài nhà nước.

Đồng ý kiến lạc quan trên, chuyên gia độc lập Phan Công Chánh cho rằng tính từ quý 2/2017 đến nay thị trường chứng kiến nguồn cung các phân khúc “nhỏ giọt”, nhưng bước vào những tháng cuối năm nhiều doanh nghiệp sẽ tăng tốc đẩy sản phẩm ra thị trường để tận dụng lượng giao dịch có khả năng tăng mạnh. Theo đó, thời điểm cuối năm cũng là lúc nhiều dự án nhà ở được bàn giao cho khách hàng dọn về sinh sống, nên ngoài việc giao dịch tăng cao thì giá bán nhà đất cũng sẽ tăng.

“Những tháng cuối năm 2017 này rất khác với các thời điểm cùng kỳ trước đây bởi thị trường địa ốc TP.HCM đang chịu sự tác động của nhiều yếu tố tích cực. Chẳng hạn, chưa bao giờ thành phố có quyết định đầu tư một loạt dự án hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ như năm nay, đặc biệt nhất là mở rộng nhiều tuyến đường tại khu Đông. Thị trường địa ốc là một thị trường khá nhạy cảm nên khi có thông tin hạ tầng giao thông được “kéo” đến đâu lập tức giá nhà tăng đến đấy”, ông Chánh cho biết thêm.

Mới đây nhất, TP.HCM đã khởi công xây dựng dự án cầu nối khu Thủ Thiêm với Đảo Kim Cương thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), và sắp tới là 4 cây cầu khác sẽ kết nối thông suốt các khu vực này với nhau, “tháo khoán” lượng lưu thông quá tải ở một số tuyến đường ra vào cảng.

Ngoài cây cầu trên, UBND TP.HCM cũng có quyết định đầu tư dự án mở rộng đường Tô Ngọc Vân (Thủ Đức) lên 30m kết nối thẳng từ Xa lộ Hà Nội đến đại lộ Phạm Văn Đồng (Thủ Đức); đầu tư nâng cấp – mở rộng đường Nguyễn Thị Định – Nguyễn Duy Trình (quận 2), đường Đào Trí, đường Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) và đường Nguyễn Xiển (quận 9)…. cũng đang làm cho thị trường địa ốc thiết lập một mặt bằng giá mới.

Thông tin này lập tức khiến giá đất các dự án xung quanh khu vực này tăng mạnh. Qua khảo sát của chúng tôi, giá chào bán căn hộ tại khu Thạnh Mỹ Lợi – Thủ Thiêm tùy vào vị trí khoảng 35-45 triệu đồng/m2, với những dự án sắp được bàn giao vào cuối năm nay giá bán tăng khoảng 40% so với cách đây 1-2 năm. Đặc biệt, những dự án căn hộ càng gần những tuyến đường lớn như Mai Chí Thọ, tuyến metro số 1, Nguyễn Duy Trinh… giá bán vẫn trong biên độ tăng 10-20% so với cuối năm 2016.

Đối với biệt thự/ nhà phố ngay khu Thạnh Mỹ Lợi hiện các sàn cho biết càng gần sông giá càng cao, khoảng 10-25 tỷ đồng/căn có diện tích 5×10 hoặc 4×20… Đất nền cũng đang trong biên độ tăng khoảng 30% so với đầu năm, từ 18 – 28 triệu đồng/m2 lên khoảng 38-45 triệu đồng/m2. Còn tại một số khu vực quận 7, nhất là các dự án dọc trục đường Nguyễn Văn Linh, qua khảo sát cho thấy giá biệt thự đang tăng từ 300-600 triệu đồng/căn so với cùng kỳ năm ngoái.

5/5 - (2 bình chọn)

Bài đề xuất

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2 nối Thủ Thiêm và Quận 1
Được đầu tư gần 3.100 tỷ đồng, cầu Thủ Thiêm 2 dài gần 1,5 km với 6 làn xe được kỳ vọng là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn. Cầu Thủ Thiêm 2 có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn (quận 1) chạy dọc theo đường ... Đọc tiếp
Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 2 nối Thủ Thiêm và Quận 1
6 dự án hạ tầng thúc đầy bất động sản Quận 2
Tại TP.HCM, khu Đông như quận 2, quận 9, nếu cách đây vài năm vẫn chưa được đánh giá cao vì còn hoang sơ thì nay bộ mặt của khu vực thay đổi chóng mặt với sự đầu tư không ngừng cho cơ sở hạ tầng cùng hệ thống tiện ích đi kèm. Trong đó, ... Đọc tiếp
6 dự án hạ tầng thúc đầy bất động sản Quận 2
Những dự án đầu tư hạ tầng lớn ở khu Đông: Dự án Vòng xoay Mỹ Thủy, Mở rộng đường Nguyễn Thị Định, nối đường Đồng Văn Cống và Vành đai 2
Khu vực đường vào cảng Cát Lái (Quận 2, TPHCM) luôn là điểm đen của giao thông thành phố với lưu lượng khoảng 20.000 xe tải, xe container đi qua mỗi ngày bên cạnh đó đây là cửa ngõ huyết mạch phía Đông đi các tỉnh Đông Nam Bộ, miền Trung và miền Bắc. Chính ... Đọc tiếp
Những dự án đầu tư hạ tầng lớn ở khu Đông: Dự án Vòng xoay Mỹ Thủy, Mở rộng đường Nguyễn Thị Định, nối đường Đồng Văn Cống và Vành đai 2

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản