TP.HCM sắp có hầm ngầm chống ngập nước – hồ điều tiết thông minh

Lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ làm hồ ngầm. Dự kiến cuối tháng 7-2017 sẽ được thi công, tại Nhà văn hóa Thiếu nhi quận Thủ Đức, TP.HCM.

Hầm ngầm chống ngập nước - hồ điều tiết thông minh tại TP.HCM

Hầm ngầm chống ngập được triển khai

Đại diện công ty Seikisui Việt Nam đã có một buổi làm việc và trao đổi với phóng viên. Đơn vị này sẽ chính thức thi công dự án hầm ngầm chống ngập đầu tiên cho Tp. Hồ Chí Minh.

Địa điểm đặt hầm là Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức trên đường Võ Văn Ngân. Thời gian thi công dự kiến là 7 ngày. Trong đó, mất 4 đến 5 ngày để đào hồ, gia cố móng và đặt các đường ống dẫn… thời gian còn lại để tái lập mặt bằng và hoàn thiện.

Theo thông tin được biết, dự án sẽ được áp dụng công nghệ Crosswave. Đây là vật liệu xây dựng đặc biệt, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Vì đây là hồ xây thí điểm nên dung tích chứa chỉ khoảng 100 m3. Đại diện công ty Seikisui Việt Nam cho biết: “Mục đích chính của hồ thí điểm này là chống ngập cục bộ một khu vực trên đường Võ Văn Ngân. Toàn bộ kinh phí đều do chúng tôi tự thực hiện.”

Tương lai khả quan cho công cuộc chống ngập

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công trình này chủ yếu mang tính chất “thử nghiệm” để giới thiệu công nghệ chống ngập mới. Nếu các đơn vị khác thấy phù hợp, sẽ cho mở rộng quy mô cũng như địa điểm nhằm mục đích chống ngập trên địa bàn thành phố.

Đây không phải lần đầu tiên hồ ngầm chống ngập được đề xuất tại Việt Nam. Được biết, trung tâm Chống ngập đã từng đề xuất xây hồ ngầm tại công viên Bàu Cát, quận Tân Bình. Tuy nhiên, các cấp chính quyền cho rằng không hợp lý nên đã bác bỏ.

Nếu dự án này thể hiện được vai trò của mình, tương lai sẽ được áp dụng rộng rãi. Đây rõ ràng là tin vui với toàn thể hộ dân đang sinh sống tại TP.HCM. Đặc biệt là đang trong mùa mưa bão, ngập lụt có thể gây ảnh hưởng xấu đến giao thông.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài đề xuất

Đánh giá hiệu quả chống ngập bằng hồ điều tiết
Hồ điều tiết được xem là một trong những giải pháp góp phần giảm ngập. Nhưng đến nay, quy hoạch hồ điều tiết vẫn còn đang được bàn thảo, nhiều hồ dự kiến triển khai thì chỗ bị phản đối, nơi chưa xong giải tỏa đền bù. Nhiều chuyên gia cho rằng việc triển khai ... Đọc tiếp
Đánh giá hiệu quả chống ngập bằng hồ điều tiết
Malaysia: Đường hầm thông minh (SMART Tunnel) tại Kuala Lumpur
Đường hầm thông minh tại Malaysia được thiết kế điều tiết giao thông và điều tiết lũ cho thành phố Kuala Lumpur (Malaysia). Một trong những công trình thế kỉ có chi phí xây dựng tốn kém và hiện đại nhất hiện nay. Được xây dựng trong vòng 4 năm với chi phí lên đến ... Đọc tiếp
Malaysia: Đường hầm thông minh (SMART Tunnel) tại Kuala Lumpur

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3