TP.HCM sắp có hầm ngầm chống ngập nước – hồ điều tiết thông minh

Lần đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ làm hồ ngầm. Dự kiến cuối tháng 7-2017 sẽ được thi công, tại Nhà văn hóa Thiếu nhi quận Thủ Đức, TP.HCM.

TP.HCM sắp có hầm ngầm chống ngập nước - hồ điều tiết thông minh

Hầm ngầm chống ngập được triển khai

Đại diện công ty Seikisui Việt Nam đã có một buổi làm việc và trao đổi với phóng viên. Đơn vị này sẽ chính thức thi công dự án hầm ngầm chống ngập đầu tiên cho Tp. Hồ Chí Minh.

Địa điểm đặt hầm là Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức trên đường Võ Văn Ngân. Thời gian thi công dự kiến là 7 ngày. Trong đó, mất 4 đến 5 ngày để đào hồ, gia cố móng và đặt các đường ống dẫn… thời gian còn lại để tái lập mặt bằng và hoàn thiện.

Theo thông tin được biết, dự án sẽ được áp dụng công nghệ Crosswave. Đây là vật liệu xây dựng đặc biệt, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Vì đây là hồ xây thí điểm nên dung tích chứa chỉ khoảng 100 m3. Đại diện công ty Seikisui Việt Nam cho biết: “Mục đích chính của hồ thí điểm này là chống ngập cục bộ một khu vực trên đường Võ Văn Ngân. Toàn bộ kinh phí đều do chúng tôi tự thực hiện.”

Tương lai khả quan cho công cuộc chống ngập

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công trình này chủ yếu mang tính chất “thử nghiệm” để giới thiệu công nghệ chống ngập mới. Nếu các đơn vị khác thấy phù hợp, sẽ cho mở rộng quy mô cũng như địa điểm nhằm mục đích chống ngập trên địa bàn thành phố.

Đây không phải lần đầu tiên hồ ngầm chống ngập được đề xuất tại Việt Nam. Được biết, trung tâm Chống ngập đã từng đề xuất xây hồ ngầm tại công viên Bàu Cát, quận Tân Bình. Tuy nhiên, các cấp chính quyền cho rằng không hợp lý nên đã bác bỏ.

Nếu dự án này thể hiện được vai trò của mình, tương lai sẽ được áp dụng rộng rãi. Đây rõ ràng là tin vui với toàn thể hộ dân đang sinh sống tại TP.HCM. Đặc biệt là đang trong mùa mưa bão, ngập lụt có thể gây ảnh hưởng xấu đến giao thông.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài đề xuất

Bài viết mới

Địa Ốc Thông Thái