VMI – Bình mới cho món rượu cũ?

VMI là cái gì?

Đó là Công ty CP Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) do tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành lập, do ông là cổ đông chính với 90% cổ phần. Với mục tiêu hỗ trợ các NĐT nhỏ có cơ hội đầu tư BĐS, cùng với đó là sự quản lý, vận hành và khai thác các sản phẩm BĐS thấp tầng mang thương hiệu Vinhomes.

VMI làm việc đó như thế nào?

Theo phía CĐT Vinhomes công bố, VMI sẽ mua một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes. Cụ thể ở đây là các sản phẩm thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 (Vinhomes Đại An). Sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư một hoặc nhiều phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. Các NĐT sẽ được VMI chứng nhận quyền tài sản và được chia lợi nhuận cam kết tương ứng với tỷ lệ góp vốn.

Lợi nhuận cam kết thế nào, và trong bao lâu?

 • Cam kết lợi nhuận trong vòng 5 năm
 • Lợi nhuận kỳ vọng 15%/năm. Tức sau 5 năm kỳ vọng BĐS sẽ tăng giá và NĐT sẽ có mức lợi nhuận 75%
 • Lợi nhuận cam kết là 7,5%/năm. Tức sau 5 năm nếu BĐS không tăng giá như kỳ vọng thì NĐT vẫn có lợi nhuận 37.5%
 • Nếu BĐS tăng hơn 15%/năm thì KH của VMI cũng sẽ được chia hết.

Vậy KH từ giờ có tự mua được BĐS Vinhomes hay phải thông qua VMI?

 • Vẫn có thể tự mua và sở hữu các BĐS khác của Vinhomes ngoài giỏ hàng của VMI bình thường.
 • VMI sẽ có quỹ căn riêng do VMI mua lại của Vinhomes để cung cấp cho NĐT của VMI. Nếu bạn có đủ tiền để mua riêng BĐS Vinhomes hãy liên hệ Minh. Mua BĐS chia nhỏ cũng liên hệ Minh luôn.

Chưa hết 5 năm nhưng muốn bán quyền tài sản của mình thì sao?

Theo thông tin được công bố thì KH có quyền chuyển nhượng phần quyền sở hữu của mình cho người khác. Việc này sẽ phải thông qua một sàn giao dịch online do Vinhomes phát triển, cụ thể thế nào mình sẽ cập nhật sau. Hình thức này hợp pháp không?

Hoàn toàn hợp pháp, Luật chưa cấm thì mọi người dân đều có quyền làm. Tuy nhiên, hình thức sở hữu này Pháp Luật hoàn toàn chưa có quy định bảo hộ. Mọi tranh chấp sau này sẽ giải quyết Dân Sự

Mức lợi nhuận này khả thi không?

Lưu ý, hình thức này hiện tại chỉ áp dụng cho các sản phẩm thấp tầng của Vinhomes. Và lịch sử cho đến giờ vẫn ghi nhận những con số hết sức đẹp cho loại hình BĐS này của Vin. Cho nên với đánh giá cá nhân thì con số 15%/năm không phải là không có cơ sở.

Có rủi ro không?

 • Tất nhiên là có, hình thức chia nhỏ BĐS ra bán không phải mới. Trước đây cũng đã có nhiều Công Ty làm rồi, nhưng sau một thời gian làm sóng làm gió cũng dần dần lặn mất. Tuy nhiên, lần này với sự góp mặt của người giàu nhất VN – tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng với dòng sản phẩm thấp tầng mang thương hiệu Vinhomes hi vọng sẽ đem đến nhiều sự khởi sắc cho loại hình đầu tư này.
 • Rủi ro về Pháp lý thì mình đã có nói ở trên. Loại hình sở hữu này chưa được Luật bảo vệ
 • Bạn không được sở hữu và định đoạt tài sản. Mà VMI sẽ thay bạn làm việc đó, thì liệu VMI có bán được giá cao hơn kỳ vọng nhưng chỉ chia cho các NĐT có 37,5% không? Đây là vấn đề lòng tin và uy tín của VMI.

Nếu hết 5 năm nhưng VMI không có tiền trả cam kết thì làm sao?

 • Thì bạn lỗ, chứ không có thứ gì đầu tư mà an toàn tuyệt đối cả. Nhưng với tài sản đảm bảo là 1 BĐS thấp tầng Vinhomes thì nguy cơ đó cũng đã được giảm thiểu rất nhiều rồi.
 • Quan điểm cá nhân của mình, nếu bạn đặt ra câu hỏi này thì tốt nhất là có tiền cứ gửi ngân hàng hoặc cất két. Hay là đầu tư bất cứ thứ gì bạn cảm thấy an toàn 100%.

Nói chung, đây là giải pháp rất hay của Vinhomes trong lúc đang gặp khó khăn về dòng tiền. Đồng thời cũng sẽ giúp Vinhomes tiếp cận thêm nhiều tập KH mới, trong bối cảnh chứng khoán, crypto mang nhiều rủi ro cao.

Tuy nhiên, đầu tư như thế nào và lựa chọn sản phẩm đầu tư ra sao thì bạn cần phải cân nhắc kỹ.

5/5 - (3 bình chọn)