4 dự án blockchain sẽ thay đổi ngành bất động sản

Một số ngành công nghiệp đang gặp trở ngại trong phát triển. Ngành công nghiệp mà chúng ta sẽ thảo luận ở đây, bất động sản, cũng phải đối mặt với những khó khăn của riêng mình. Hiện nay có nhiều dự án đang nỗ lực để vượt qua những trở ngại này với công nghệ blockchain.

Nhiều ngành công nghiệp đang gặp trở ngại trong phát triển. Trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng, gian lận, trộm cắp và lãng phí khiến cho ngành này không đạt được tiềm năng đầy đủ. Ngành chăm sóc sức khoẻ bị sa lầy bởi các hệ thống dữ liệu bệnh nhân cũ kỹ. Và tất cả chúng ta đều biết những vấn đề đang cản trở hệ thống thanh toán và ngành ngân hàng.

Khi các nhà phát triển, và sau đó là quần chúng, thấy tiềm năng cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp khác nhau của công nghệ sổ cái phân tán, nhiều người đã nhảy lên con tàu blockchain để trở thành những người tiên phong trong lĩnh vực đầy mới mẻ này. Hiện nay có nhiều dự án đang nỗ lực để vượt qua những trở ngại trong các ngành công nghiệp nói trên với công nghệ blockchain.

Ngành công nghiệp mà chúng ta sẽ thảo luận ở đây, bất động sản, cũng phải đối mặt với những khó khăn của riêng mình. Giá cả tăng vọt và nguồn cung hạn chế khiến cho quá trình tìm thuê nhà là một trải nghiệm khủng khiếp. Có rất ít sự tin tưởng giữa chủ nhà và người thuê nhà, và hệ thống hợp đồng dựa trên giấy tờ tốn rất nhiều thời gian và gây nhàm chán. Trong một số trường hợp, quá trình xử lý có thể mất hơn một tháng. Nói tóm lại, mọi người gặp khó khăn khi tìm, sống và trả tiền cho nhà của họ.

Nghe có vẻ giống như các vấn đề có thể được giải quyết bởi một hệ thống sổ cái phân tán? Thanh toán và hoàn tiền an toàn? Lòng tin? Số hoá việc chia sẻ dữ liệu? Xác nhận gần như tức thì? Tất cả đều có thể được đáp ứng với công nghệ blockchain

Trên thực tế, sự tin tưởng đối với khả năng của blockchain trong việc cải thiện ngành công nghiệp bất động sản, thậm chí ở cấp quốc gia, ngày càng tăng. Thụy Điển đang cân nhắc cách thức các hợp đồng thông minh và blockchain có thể được sử dụng cho các giao dịch bất động sản. Georgia, Brazil và Honduras cũng đang làm điều tương tự. Khi một cái gì đó thu hút được sự chú ý tích cực của chính phủ, bạn biết phải có điều gì đó thực sự hữu dụng (việc chính phủ có làm tốt hay không lại là một vấn đề khác).

Hãy cùng xem xét một số dự án đang làm việc để thay đổi ngành công nghiệp bất động sản. Các dự án được liệt kê ở đây tập trung vào các khía cạnh khác nhau của ngành – một số hướng đến việc cho thuê, một số hướng đến mua bán bất động sản, và một số khác muốn hoạt động giống như Airbnb bằng cách tạo ra một mạng lưới chia sẻ được thiết lập trên blockchain.

Rentberry

Rentberry là một trong nhiều dự án đang nỗ lực tạo ra đột phá lớn, và lợi thế là họ tồn tại trước khi mọi người nhận ra rằng blockchain có thể cách mạng hóa ngành bất động sản. Rentberry là một dịch vụ cho thuê nhà thành công hoạt động tại các thành phố lớn của Hoa Kỳ. Họ đã từng được nhắc đến trên Wall Street Journal, Forbes, BBC và Inc.

Đối tượng mục tiêu cho nền tảng này chủ yếu là chủ nhà và người thuê nhà, và Rentberry mong muốn việc thuê nhà trở nên dễ dàng hơn cho những người có liên quan. Dự án sẽ mở ra kỷ nguyên kỹ thuật số trong việc niêm yết bất động sản, với cách tiếp cận minh bạch để ngăn ngừa “chiến tranh giá cả”.

Cách tiếp cận sử dụng hợp đồng thông minh sẽ ngăn chặn việc các khoản tiền cọc bị chủ nhà giữ lại, và khấu trừ có thể được thực hiện một cách công bằng với các quy định được lập trình sẵn trong hợp đồng thông minh. Các dịch vụ được cung cấp bởi Rentberry bao gồm đưa ra yêu cầu bảo trì một cách dễ dàng, sàng lọc người thuê và chủ nhà, các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba (như điện nước) và hệ thống đấu giá.

Nhóm phát triển xem công nghệ đấu giá của nền tảng là tài sản trí tuệ đặc sắc mà họ đang xin cấp bằng sáng chế. Thông qua hệ thống này, người thuê nhà có thể thấy tất cả các mức giá cho một căn nhà đang được đưa ra bởi những người thuê tiềm năng khác. Nó cũng sẽ đảm bảo rằng chủ nhà ra giá thuê cho tài sản của họ một cách thích hợp.

Trong hệ thống này, người tham gia sẽ phải trả khoản phí 1000 token BERRY để đăng ký xin thuê tài sản của chủ nhà. Phí này bao gồm một báo cáo lý lịch, bao gồm cả điểm tín dụng. Sau này, một hệ thống điểm uy tín sẽ được tích hợp vào blockchain và cung cấp cho cả chủ nhà và người thuê nhà dữ liệu để giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn.

Hệ thống sàng lọc sẽ dựa trên nhiều yếu tố và sử dụng mô hình chấm điểm. Những yếu tố này bao gồm lịch sử thanh toán, trục xuất, điểm tín dụng và thông tin sẵn có công khai. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể đọc sách trắng của Rentberry có sẵn trên trang web của họ.

Như đã đề cập, việc Rentberry đã có chỗ đứng vững chắc trong thị trường thuê nhà cho họ một lợi thế lớn. Hoạt động kinh doanh của họ bao gồm hơn 200.000 tài sản đã được lên danh sách tại gần 5.000 thành phố. Đó là một cơ sở người dùng sẵn có rất lớn và dựa vào đó họ có thể phát triển blockchain của mình.

Alex Lubinsky là CEO, và có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư ngân hàng và bất động sản. Ông là đồng sáng lập của CityHour và trước đây từng làm Giám đốc tại BIC Securities. Lily Ostapchuk là đồng sáng lập, CPO, và có kinh nghiệm về bất động sản tại thị trường Mỹ và Châu Âu. Aleksey Perfilov là CTO, và đã từng làm việc tại Amazon, Altera và Hi5.

Rentberry vừa mới hoàn thành việc bán token, trong đó họ đã huy động được 30 triệu USD. Họ cũng đã tài trợ 4 triệu USD cho các nhà đầu tư ở 11 quốc gia.

Atlant

Atlant được thành lập vào năm 2016 bởi Julian Svirsky, Neil Mohinani và Denis Donin.

Giống như các dự án khác trong lĩnh vực này, Atlant muốn đưa bất động sản đến với blockchain. Hai dịch vụ chính của nền tảng này là cho thuê P2P và quyền sở hữu được token hóa. Ý tưởng cho thuê P2P rõ ràng là cách trực tiếp nhất mà blockchain có thể biến đổi ngành bất động sản – người thuê và chủ nhà có thể kết nối trực tiếp với nhau, thanh toán trực tiếp và giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, chính ý tưởng về quyền sở hữu được token hóa mới khiến cho Atlant trở thành một dự án thú vị. Nói một cách đơn giản, một khi bất động sản đã được xác minh là hợp pháp, giá trị của nó có thể được token hóa. Ví dụ, 1 token có thể có giá trị bằng 1 mm2 diện tích.

Nói cách khác, một bất động sản có thể được sở hữu bởi nhiều bên, làm cho việc bán nó dễ dàng hơn và cung cấp rất nhiều tiềm năng đầu tư. Thay vì chi tiêu một số tiền lớn để đầu tư vào một mảnh đất hoặc tài sản cụ thể, mọi người có thể đầu tư ít một vào nhiều nơi khác nhau. Những nhà đầu tư này có thể được hưởng lợi từ việc cho thuê và giao dịch các token.

Được xây dựng trên nền tảng Ethereum, Atlant sử dụng một giao thức được tùy chỉnh cho dự án của họ. Giao thức này kết nối cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh của Ethereum với nền tảng của Atlant. Để biết chi tiết về các yếu tố kỹ thuật của dự án, bạn có thể đọc sách trắng của Atlant.

Julian Svirsky là CEO và trước đây từng làm việc tại BNP Paribas và Sibbank CIB. Ông chuyên về các thị trường tài chính, giao dịch mua bán và các quỹ phòng hộ. Neil Mohinani là CFO và từng làm việc tại HSBC và Enclave Capital. Ông có kiến ​​thức đặc biệt về thị trường Châu Á và trong lĩnh vực đầu tư ngân hàng. Denis Donin, CTO, có hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc phát triển các blockchain và hợp đồng thông minh, và trước đây từng làm việc tại Fintex.

Nguyên mẫu Atlant DAO đã được đưa ra vào tháng 6 năm 2017. Vài tháng sau đó, đợt presale các token đã được tiến hành. Puplic sale diễn ra vào tháng 9 năm 2017 và nền tảng này sẽ khởi động vào tháng 3 năm 2018. Đến tháng 4 năm 2018, họ hy vọng sẽ tung ra tính năng cho thuê P2P. Trong những năm tới, họ muốn hợp tác với các blockchain của chính phủ. Mục tiêu là chiếm lĩnh được 5% các giao dịch bất động sản trên toàn cầu, với giá trị thị trường là 200 triệu USD.

Atlant hiện xếp hạng 622 trên Coinmarketcap, với mức vốn hóa thị trường là 3,5 triệu USD và giá trị mỗi token là 0,26 USD, giảm so với mức đỉnh 2,58 USD vào đầu tháng 1 năm 2018. Giá trị tính trên Satoshi là 0,00002754 BTC, giảm so với mức đỉnh 0,00019252 BTC. Các đường hỗ trợ dường như lơ lửng ở mức 0,20 – 0,25 USD, vì vậy nếu đây là một dự án mà bạn muốn đầu tư vào, có lẽ bây giờ là thời điểm thích hợp. Tổng cung tối đa là 54 triệu ATL và lưu chuyển tiền tệ hiện tại là 13 triệu ATL.

Atlant được hỗ trợ trên một số sàn giao dịch, bao gồm HitBTC, OKEx, Changelly, Quoine và Coinomi. OKEx chiếm hơn 60% khối lượng giao dịch.

Bee Token

Nền tảng Bee Token ra mắt vào năm 2017. Nhóm phát triển bao gồm các nhân viên trước đây từng làm việc tại Google, Facebook, Uber và dự án blockchain nhân dạng số Civic.

Mục đích của Bee Token là lấy mô hình kinh tế của các nền tảng như Uber và Airbnb, lồng ghép với công nghệ peer-to-peer của blockchain, và áp dụng vào việc cho thuê nhà. Lượng tiền được trao đổi luôn nằm giữa những người tham gia của nền tảng, không giống như một dịch vụ như Uber, trong đó công ty cắt một phần tiền coi như phí giao dịch. Đọc qua tài liệu của dự án, bạn sẽ thấy họ rất giống Airbnb, nhưng có tính phi tập trung thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh.

Nhóm phát triển có tham vọng nghiêm túc trong việc tạo ra một loại hình kinh tế chia sẻ mới. Nền kinh tế này sẽ được vận hành trên nền tảng Beenest, một thị trường nơi mọi người có thể tìm nhà để thuê, giải quyết tranh chấp và kiếm được thu nhập.

Các dapp trên Beenest được xây dựng trên blockchain Ethereum và có các tính năng như dễ dàng thanh toán, giải quyết tranh chấp và quản lý danh tiếng, được thực hiện thông qua các Giao thức Bee.

Các giao thức, bao gồm Thanh toán, Trọng tài và Danh tiếng là một phần quan trọng của nền tảng. Các giao thức này, như tên gọi của chúng, là các tính năng của nền tảng. Sự hấp dẫn của nền tảng này không nằm ở bản thân các giao thức – thực ra không có gì độc đáo – mà nằm trong sự tích hợp với bên thứ ba. Chúng được thiết kế sao cho các công ty như CouchSurfing và Airbnb có thể sử dụng được nền tảng Beenest.

Các giao thức cũng hy vọng cung cấp chu kỳ phát triển nhanh hơn và khả năng truy cập vào một lượng lớn dữ liệu về khách hàng và điểm danh tiếng của họ. Những công ty mới thành lập và thiếu cơ sở dữ liệu người dùng có thể tích hợp với nền tảng để có được một khởi đầu tốt hơn.

Dự án này có một đội ngũ thực sự ấn tượng với kinh nghiệm làm việc trong một số công ty lớn. Jonathan Chou, người từng làm việc như một kỹ sư tại Uber và Grindr, là đồng sáng lập và CEO. Tony Tran, đồng sáng lập và CTO, trước đây đã từng là kỹ sư phần mềm tại Uber và có kiến ​​thức về công nghệ Máy học. Ali Ayyash, đồng sáng lập và Kỹ sư trưởng, từng làm việc như một kỹ sư phần mềm trong cả Google và Amazon. Jordan Ong, đồng sáng lập cuối cùng và Trưởng Bộ phận sản phẩm, trước đây là Giám đốc sản phẩm tại Facebook, và cũng từng làm việc tại Google.

Bee Token đã hoàn thành giai đoạn alpha trong Q4/2017, và xuất bản sách trắng vào ngày 01/1/2018. Trong hai quý đầu năm 2018, họ sẽ tung ra Beenest Alpha tại San Francisco và các Giao thức Bee trên Testnet.

Hai quý cuối của năm 2018 sẽ chứng kiến sự ra mắt của các Giao thức Bee trên Mainnet cùng với một vài dapp. Năm 2019 sẽ đưa mọi thứ lên cấp độ tiếp theo với việc mở rộng nền tảng đến 5 thành phố ở Hoa Kỳ, và cung cấp nhiều dapp hơn nữa. Từ năm 2020 trở đi, dự án hy vọng sẽ mở rộng sang London, Hàn Quốc và Singapore.

Bee chỉ mới hoàn thành việc bán token vào ngày 03/2/2018. Xếp hạng 1288 trên Coinmarketcap, hiện tại giá trị của Bee Token là 0,16 USD/BEE, giảm từ mức cao nhất 0,28 USD vào đầu tháng 3/2018. Giá trị tính trên BTC cao nhất khoảng 0,00002451 và hiện tại khoảng 0,00001756. Bạn có thể đầu tư vào nền tảng này ngay bây giờ, nhưng đây sẽ là một canh bạc nhiều rủi ro, vì token này chỉ mới xuất hiện. Nguồn cung tổng cộng là 500 triệu BEE.

BEE chỉ có trên sàn giao dịch IDEX với khối lượng giao dịch chỉ khoảng dưới 300.000 USD.

Ubitquity

Đặt trụ sở chính đặt tại Delaware, Hoa Kỳ, Ubitquity được thành lập vào năm 2015 và tuyên bố bản thân là nền tảng blockchain đầu tiên trên thế giới về lưu giữ hồ sơ bất động sản. Họ là nền tảng Software-as-a-Service cho phép các cá nhân, doanh nghiệp và cơ quan lưu trữ và theo dõi tài sản một cách an toàn thông qua sổ cái blockchain – hoàn toàn minh bạch, không thể bị hư hỏng và được mã hóa. Nathan Wosnack là nhà sáng lập và là CEO của Ubitquity.

Hiện tại, họ dường như tập trung vào thị trường doanh nghiệp, hướng đến việc giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh các giao dịch bất động sản, mặc dù vậy cũng không nên loại trừ khả năng họ sẽ cung cấp các dịch vụ cho khách hàng cá nhân trong tương lai. Họ cũng điều hành một dịch vụ công chứng dựa trên blockchain có tên là BitNotarize (có vẻ chưa đi vào hoạt động) cho phép các cá nhân lưu trữ và ký các tài liệu công chứng.

Phiên bản alpha của nền tảng Ubitquity đã ra mắt vào ngày 27/2/2017. Kể từ đó, dự án đang nỗ lực đưa ra bản demo thử nghiệm cho Cục Bản đồ Địa chất Brazil. Họ cũng đang hợp tác với các doanh nghiệp hiện tại trong ngành bất động sản để tìm cách cung cấp dịch vụ của họ tốt hơn, cũng như tuân thủ chính sách và thiết kế các dịch vụ mới.

Về cơ bản, Ubitquity muốn cung cấp một dịch vụ kỹ thuật số tương đương với các dịch vụ dựa trên giấy tờ hiện tại trong lĩnh vực bất động sản. Các bên liên quan có thể nhanh chóng ghi lại, tìm kiếm và điều tra tính xác thực của quyền sở hữu. Họ ước tính rằng bằng cách tự động hoá quy trình này và giảm bớt sự tham gia của con người, số tiền có thể tiết kiệm hàng năm lên tới tới 4 tỷ USD.

Nền tảng này cũng hướng tới việc tương thích với tất cả các blockchain. Họ hiện đang hoạt động trên blockchain Bitcoin, nhưng cho biết họ hoàn toàn tương thích với Ethereum, Hyperledger và MultiChain.

Họ đã hợp tác với Đại học Columbia, Đại học British Columbia, Tập đoàn Agentic và Colu. Ubitquity đã đảm bảo được nguồn tài chính cho hoạt động của mình từ các nguồn tư nhân, và hiện không tìm kiếm đầu tư từ bên ngoài.

Tổng kết

Rõ ràng là blockchain có khả năng tạo đột phá lớn trong ngành công nghiệp bất động sản. Có lý do để lạc quan, bởi vì các nền tảng được nhắc đến ở trên đã có nguyên mẫu có thể thử nghiệm và kiểm tra được. Trong trường hợp của Rentberry, họ thậm chí có sẵn cơ sở người dùng hiện tại để thử nghiệm nền tảng và để sử dụng như một bệ phóng cho quá trình phát triển cao hơn.

Thách thức chính trong lĩnh vực này sẽ không phải là sự chuyển đổi của người dùng, mà là sự chuyển đổi của chủ nhà, doanh nghiệp và người thuê nhà, những người có khả năng đến từ một thế hệ cảm thấy khó chịu bởi sự nổi lên của một công nghệ cực đoan như blockchain. Giành được nhóm người dùng này – những người cung cấp bất động sản – sẽ là chìa khóa để phát triển mạng lưới và thiết lập sự thống trị của một nền tảng.

Cũng giống như các dự án blockchain nhắm đến người dùng cá nhân với những ứng dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, trong trường hợp này việc sử dụng tài sản, giáo dục và nhận thức sẽ đóng một vai trò quan trọng. Dự án nào có thể làm được điều này có thể sẽ có lợi thế lớn.

Không ai có thể tự tin dự đoán dự án nào sẽ làm tốt hay kế hoạch nào sẽ thành công trong một lĩnh vực nào đó, nhưng có thể hoàn toàn chắc chắn rằng ngành công nghiệp này thực sự sẽ thay đổi với blockchain. Các chi tiết cụ thể có thể còn mơ hồ, nhưng bức tranh chung đã khá rõ ràng: blockchain sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp bất động sản.

Theo Invest in Blockchain
Biên dịch bởi PeergoPeer.com

5/5 - (3 bình chọn)

Bài đề xuất

Ngành bất động sản và ứng dụng của công nghệ Blockchain
Nhiều tin tức cho thấy các ngành công nghiệp “cồng kềnh” như logistic và quảng cáo dần dần cho phép công nghệ Blockchain tiến vào “thánh đường” của họ. Trong đó, bất động sản dường như đã chấp nhận Blockchain. Một số chính phủ đang kiểm tra các giải pháp của Blockchain để điều hành các cuộc bán đấu giá trên ... Đọc tiếp
Ngành bất động sản và ứng dụng của công nghệ Blockchain

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3