Bản đồ Armenia

Armenia (tiếng Armenia: Հայաստան, chuyển tự: Hayastan, IPA: [hɑjɑsˈtɑn]; phiên âm tiếng Việt: Ác-mê-ni-a), tên chính thức Cộng hoà Armenia (tiếng Armenia: Հայաստանի Հանրապետություն, chuyển tự: Hayastani Hanrapetut’yun), là một quốc gia nằm kín trong phần lục địa ở phía nam Kavkaz thuộc khu vực Tây Nam Á. Nước này có đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây, Gruzia ở phía bắc, hành lang Lachin thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga, và Azerbaijan ở phía đông và Iran cùng phần lãnh thổ tách biệt Nakhchivan của Azerbaijan ở phía nam. Yerevan là thủ đô và thành phố lớn nhất.

Armenia là một quốc gia dân chủ thống nhất, đa đảng, dân chủ với một di sản văn hóa cổ đại. Nhà nước Urartu đầu tiên của Armenia được thành lập vào năm 860 TCN, và đến thế kỷ thứ 6 TCN, nó được Satrapy của Armenia thay thế. Vương quốc Armenia đạt đến đỉnh cao dưới thời Tigranes Đại đế vào thế kỷ 1 TCN và trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Cơ đốc giáo làm tôn giáo chính thức vào cuối thế kỷ 3 hoặc đầu thế kỷ 4 sau Công nguyên. Ngày chính thức nhà nước chấp nhận Cơ đốc giáo là 301. Vương quốc Armenia cổ đại bị chia cắt giữa Đế chế Byzantine và Sasanian vào khoảng đầu thế kỷ thứ 5. Dưới triều đại Bagratuni, Vương quốc Bagratid của Armenia đã được khôi phục vào thế kỷ thứ 9. Suy tàn do các cuộc chiến tranh chống lại người Byzantine, vương quốc này sụp đổ vào năm 1045 và Armenia ngay sau đó bị xâm lược bởi Seljuk Turks. Một công quốc Armenia và sau đó là vương quốc Cilician Armenia nằm trên bờ biển Địa Trung Hải giữa thế kỷ 11 và 14.

Giữa thế kỷ 16 và 19, đất nước Armenia truyền thống bao gồm Đông Armenia và Tây Armenia nằm dưới sự cai trị của đế quốc Ottoman và Ba Tư, liên tục được cai trị bởi một trong hai người trong nhiều thế kỷ. Đến thế kỷ 19, Đông Armenia đã bị Đế quốc Nga chinh phục, trong khi hầu hết các vùng phía Tây của quê hương Armenia truyền thống vẫn nằm dưới sự cai trị của Ottoman. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, 1,5 triệu người Armenia sống trên vùng đất tổ tiên của họ trong Đế chế Ottoman đã bị tiêu diệt một cách có hệ thống trong cuộc diệt chủng Armenia. Năm 1918, sau Cách mạng Nga, tất cả các nước không thuộc Nga đều tuyên bố độc lập sau khi Đế quốc Nga không còn tồn tại, dẫn đến việc thành lập nước Cộng hòa Armenia thứ nhất. Đến năm 1920, nhà nước được hợp nhất thành Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Ngoại Kavkaz, và năm 1922 trở thành thành viên sáng lập của Liên bang Xô viết. Năm 1936, nhà nước Ngoại Kavkaz bị giải thể, chuyển các quốc gia cấu thành của nó, bao gồm cả Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Armenia, thành các nước cộng hòa thuộc Liên Xô. Cộng hòa Armenia hiện đại trở thành quốc gia độc lập vào năm 1991 khi Liên Xô giải thể.

Armenia là một quốc gia đang phát triển và xếp thứ 81 về Chỉ số Phát triển Con người (2018). Nền kinh tế của nó chủ yếu dựa vào sản lượng công nghiệp và khai thác khoáng sản. Mặc dù Armenia có vị trí địa lý ở phía Nam dãy Kavkaz, nhưng về mặt địa chính trị, Armenia thường được coi là châu Âu. Vì Armenia liên kết về mặt địa chính trị với châu Âu về nhiều mặt, quốc gia này là thành viên của nhiều tổ chức châu Âu bao gồm Hội đồng châu Âu, Đối tác phương Đông, Eurocontrol, Hội đồng các khu vực châu Âu và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu. Armenia cũng là thành viên của một số nhóm khu vực trên khắp Á-Âu, bao gồm Ngân hàng Phát triển châu Á, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Liên minh Á-Âu và Ngân hàng Phát triển Á-Âu. Armenia ủng hộ Artsakh độc lập trên thực tế, được tuyên bố vào năm 1991. Armenia cũng công nhận Giáo hội Tông đồ Armenia , nhà thờ Quốc gia lâu đời nhất thế giới, là cơ sở tôn giáo chính của đất nước này. Bảng chữ cái Armenia độc đáo được Mesrop Mashtots tạo ra vào năm 405.

Sơ lược về Armenia:
Quốc kỳ:Quốc kỳ Armenia class=
Châu lục:Châu Âu
Khu vực:châu Âu nhưng lãnh thổ nằm ở Tây Á
Mã vùng:374
Thủ đô:Yerevan
Quốc khánh:28 tháng 5
Diện tích:29,743 km² (Nguồn: WorldAtlas)
Dân số:2.957.731 người (2019)
GDP:13,67 tỉ đô la (USD) – cập nhật 2019
GDP đầu người:$4,622.73
Tiền tệ:Drams (AMD)

Bản đồ Armenia online Google Map

Bạn có thể nhấn vào để xem bản đồ toàn màn hình.

Nguồn: Nền bản đồ Google Map, Open Street Map (OSM), Arcgisonline, Wmflabs… Dữ liệu ranh giới lấy từ Database of Global Administrative Areas.

Armenia ở đâu? Bản đồ vị trí Armenia

Armenia là một quốc gia thuộc khu vực châu Âu nhưng lãnh thổ nằm ở Tây Á của Châu Âu

Bản đồ vị trí Armenia
Bản đồ vị trí Armenia. Nguồn: Wikipedia
Armenia ở đâu?
Armenia ở đâu?. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ vị trí của Armenia. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ vị trí của Armenia. Nguồn: gisgeography.com. Nguồn: gisgeography.com
Vị Trí Armenia Trên Bản Đồ Châu Á
Vị Trí Armenia Trên Bản Đồ Châu Á. Nguồn: ontheworldmap.com
Vị Trí Armenia Trên Bản Đồ Châu Âu
Vị Trí Armenia Trên Bản Đồ Châu Âu. Nguồn: ontheworldmap.com
Bản đồ vị trí Armenia
Bản đồ vị trí Armenia. Nguồn: ontheworldmap.com

Bản đồ hành chính Armenia

Bản đồ hành chính của Armenia và Cộng hòa Nagorno-Karabakh (Artsakh)
Bản đồ hành chính của Armenia và Cộng hòa Nagorno-Karabakh (Artsakh). Nguồn: nationsonline.org
Bản đồ Ác-mê-ni-a
Bản đồ Ác-mê-ni-a. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ các tỉnh của Armenia
Bản đồ các tỉnh của Armenia. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ hành chính Armenia
Bản đồ hành chính Armenia. Nguồn: Ezilon.
Bản đồ Armenia
Bản đồ Armenia. Nguồn: ontheworldmap.com
Bản đồ hành chính của Armenia với các tỉnh
Bản đồ hành chính của Armenia với các tỉnh. Nguồn: ontheworldmap.com
Bản đồ hành chính của Armenia
Bản đồ hành chính của Armenia. Nguồn: ontheworldmap.com
Bản đồ chi tiết lớn của Cộng hòa Armenia và Karabakh
Bản đồ chi tiết lớn của Cộng hòa Armenia và Karabakh. Nguồn: ontheworldmap.com
Bản đồ chi tiết lớn của Armenia với Karabakh
Bản đồ chi tiết lớn của Armenia với Karabakh. Nguồn: ontheworldmap.com

Bản đồ vật lý Armenia

Bản đồ vật lý Armenia
Bản đồ vật lý Armenia. Nguồn: Ezilon.
Bản đồ vật lý Armenia
Bản đồ vật lý Armenia.
Nguồn: Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
Bản đồ vật lý của Armenia
Bản đồ vật lý của Armenia. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ vật lý của Armenia
Bản đồ vật lý của Armenia. Nguồn: ontheworldmap.com

Địa lý

Armenia là một quốc gia nội lục tại Nam Kavkaz. Nằm giữa Biển Đen và Biển Caspia, Armenia giáp với Gruzia về phía bắc, Azerbaijan về phía đông, Iran về phía nam, và Thổ Nhĩ Kỳ về phía tây và tây nam. Dù về địa lý nằm ở Tây Á, về chính trị và văn hóa Armenia gần gũi với châu Âu. Về lịch sử, Armenia từng là ngã tư đường giữa châu Âu và tây nam Á, và vì thế được coi là một quốc gia liên lục địa.

Cộng hoà Armenia, bao phủ diện tích 30 000 km² (11.600 dặm vuông), nằm ở đông bắc cao nguyên Armenia (bao phủ diện tích 400 000 km² hay 154.000 dặm vuông).

Đất đai chủ yếu là núi non, với những dòng sông chảy nhanh và một ít rừng. Khí hậu cao nguyên lục địa: mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Điển cao nhất đất nước là đỉnh núi Aragats, cao 4095 mét (13.435 ft) trên mực nước biển, và không có điểm nào thấp dưới 390 mét (1.280 ft) trên mực nước biển. Núi Ararat, được người Armenia coi là một biểu tượng của quốc gia họ, là núi cao nhất trong vùng và từng là một phần của Armenia cho tới tận khoảng năm 1915, khi nó rơi vào tay người Thổ Nhĩ Kỳ.

Armenia đang tìm cách giải quyết các vấn đề môi trường của họ. Nước này đã thành lập Bộ Bảo vệ Tự nhiên và đưa ra các sắc thuế về ô nhiễm không khí và nước và chất thải rắn, nguồn thu từ những loại thuế này sẽ được sử dụng cho các hoạt động bảo vệ môi trường. Armenia rất chú trọng hợp tác với các thành viên khác trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS, một nhóm 11 nước cộng hoà Xô viết trước kia) và với các thành viên cộng đồng thế giới về các vấn đề môi trường. Chính phủ Armenia đang đặt kế hoạch đóng cửa Nhà máy Điện Hạt nhân Medzamor gần Yerevan ngay khi tìm được nguồn năng lượng thay thế thích hợp.

Bản đồ giao thông của Armenia

Bản đồ giao thông Armenia
Bản đồ giao thông Armenia. Nguồn:CIA
Bản đồ đường chi tiết lớn của Armenia
Bản đồ đường chi tiết lớn của Armenia. Nguồn: ontheworldmap.com

Bản đồ du lịch Armenia

Bản đồ du lịch của Armenia với các điểm tham quan
Bản đồ du lịch của Armenia với các điểm tham quan. Nguồn: ontheworldmap.com

Bản đồ vệ tinh Armenia

Armenia Bản đồ vệ tinh
Armenia Bản đồ vệ tinh. Nguồn: gisgeography.com

Bản đồ độ cao địa hình

Bản đồ độ cao Armenia
Bản đồ độ cao Armenia. Nguồn: gisgeography.com

Các bản đồ khác

Bản đồ Armenia và Lãnh thổ tranh chấp Nagorno Karabakh
Bản đồ Armenia và Lãnh thổ tranh chấp Nagorno Karabakh. Nguồn: ontheworldmap.com

Xem thêm

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2023
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2023
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản