Bản đồ Đông Nam Á

Chắc hẳn chúng ta không còn lạ gì với Đông Nam Á, bởi vì Việt Nam cũng là một quốc gia thuộc khu vực này. Trong bài viết này, hãy cùng Địa Ốc Thông Thái khám phá Đông Nam Á qua những bản đồ chất lượng cao nhé. Mong rằng những bản đồ được tổng hợp dưới đây sẽ hữu ích và hỗ trợ được bạn đọc trong công việc hay trong học tập, nghiên cứu. Nội dung được biên soạn và hệ thống thành các mục: bản đồ vị trí, danh sách các quốc gia, bản đồ khu vực Đông Nam Á chi tiết các nước và thủ đô…

Bản đồ vị trí

Giống như tên gọi, Đông Nam Á nằm ở phía Đông-Nam của châu Á. Đông Nam Á tiếp giáp với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đông Nam Á cũng là càu nối giữa lục địa Á-Âu và lục địa Australia.

Đông Nam Á có vị trí địa chính trị quan trọng, đây cũng là nơi giao thoa giữa nhiều nền văn hóa lớn, cũng là nơi các cường quốc muốn cạnh tranh ảnh hưởng.

Bản đồ vị trí Đông Nam Á
Vị trí Đông Nam Á trên địa cầu.

Danh sách các nước Đông Nam Á

Bên dưới là danh sách 11 quốc gia Đông Nam Á. Nhấn vào tên quốc gia để xem thông tin chi tiết và bản đồ nước đó.

Danh sách các nước Đông Nam Á kèm quốc kỳ và thông tin sơ lược

Bản đồ các nước Đông Nam Á

Đông Nam Á nằm ở giữa Đông Á và Nam Á, và được chia thành hai vùng địa lý chính:

  • Đông Nam Á đại lục: Bao gồm đất liền và đảo lớn chủ yếu nằm trong lục địa Đông Nam Á. Các nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar nằm trong khu vực này. Đây là khu vực núi non và sông ngòi phong phú, với sự hiện diện của dãy núi Himalaya và dãy núi Annamite.
  • Đông Nam Á quần đảo: Gồm nhiều quần đảo và quần đảo lớn như Indonesia, Philippines, Malaysia, Brunei và Đông Timor. Khu vực này nổi tiếng với động đất và hoạt động núi lửa, và có nhiều bãi biển, rừng nhiệt đới và rạn san hô.
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á
Bản đồ Đông Nam Á

Bản đồ vật lý (physical map)

Đông Nam Á có địa hình đa dạng, từ núi non đến đồng bằng, từ rừng nhiệt đới đến sa mạc, và từ vùng núi cao đến bờ biển dài. Khu vực này cũng có nhiều sông lớn, hồ và vịnh, tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng sinh học.

Bản đồ địa lý tự nhiên - địa hình khu vực Đông Nam Á
Bản đồ địa lý tự nhiên khu vực Đông Nam Á. Nguồn: geographicguide.com
Bản đồ địa hình khu vực Đông Nam Á
Bản đồ địa hình khu vực Đông Nam Á

Bản đồ khí hậu

Khí hậu Đông Nam Á chủ yếu là nhiệt đới nóng ẩm quanh năm với lượng mưa dồi dào. Miền Bắc Việt Nam và các vùng miền núi của Lào và Myanmar là những khu vực duy nhất ở Đông Nam Á có khí hậu cận nhiệt đới, có mùa đông lạnh hơn.

Đông Nam Á cũng là là một trong những khu vực dễ bị tác động do biến đổi khí hậu nhất trên thế giới.

Bản đồ khí hậu khu vực Đông Nam Á. Nguồn: Wikipedia.

Một số sự thật thú vị về Đông Nam Á

  • Việt Nam là đất nước của những chiếc xe máy. Có hơn 45 triệu xe máy được đăng ký trong cả nước, có nghĩa là gần một nửa dân số sở hữu xe máy của riêng mình. Điều này có vẻ bình thường với người dân Việt Nam, nhưng rất lạ lẫm với người từ các quốc gia khác khi tới đây.
  • Đàn ông ở Thái Lan đều là tu sĩ Phật giáo trong một thời gian dài: Đã có thời gian tất cả nam thanh niên ở Thái Lan (bao gồm cả hoàng gia) phải trở thành tu sĩ Phật giáo – dù chỉ trong một thời gian ngắn – trước khi họ bước sang tuổi 20.
  • Campuchia từng có nền âm nhạc phát triển mạnh mẽ trong những năm 1960, với thể loại nhạc Khmer Pop rất thịnh hành và được yêu thích bởi cả các nước phương Tây.
  • Xứ sở của những ngôi chùa: Với một lịch sử văn hóa lâu đời và nền văn hóa độc đáo, Đông Nam Á là nơi có nhiều đền chùa ấn tượng nhất trên thế giới. Chỉ riêng ở Thái Lan có khoảng 35.000 ngôi chùa và được mệnh danh là xứ sở chùa vàng. Ở Campuchia, bạn có thể ghé thăm đền Ankor Wat. Còn ở Myanmar, bạn có thể ghé thăm thành cổ Bagan.
  • Người Hoa chiếm dân số đáng kể ở hầu hết các nước Đông Nam Á, đặc biệt là ở Malaysia và Singapore.
  • Đông Nam Á bao gồm hơn 30.000 hòn đảo nằm rải rác qua Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Indonesia có hơn 18.000 hòn đảo của riêng mình. Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Indonesia và Philippines cũng có hàng ngàn hòn đảo với những bãi biển, đường bờ biển tuyệt đẹp.
  • Hồi giáo là một tôn giáo lớn ở Đông Nam Á: Hồi giáo là quốc giáo ở Malaysia và Brunei. Mặc dù 85% dân số của Indonesia là người Hồi giáo, một con số lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhưng Hồi giáo không phải là quốc giáo của Indonesia. Người Hồi giáo cũng có mặt ở Singapore và miền nam Philippines dù chỉ chiếm thiểu số.

Xem thêm

Để lại đánh giá của bạn

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản