Bản đồ El Salvador

El Salvador (tiếng Tây Ban Nha: República de El Salvador, IPA: [re’puβlika ðe el salβa’ðor], Tiếng Việt: Cộng hòa En Xan-va-đo) là một quốc gia tại Trung Mỹ. Tên nguyên thủy tiếng Nahuatl của đất này là “Cuzhcatl”, có nghĩa là “Đất của báu vật”. Địa danh này được người Tây Ban Nha phiên âm là “Cutzcatlan”.

Sau cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha, địa danh được đổi thành Provincia De Nuestro Señor Jesucristo El Salvador Del Mundo tức là “Tỉnh thành của Đức Chúa Giêsu Ki Tô, Đấng Cứu Thế”, sau rút ngắn lại là “El Salvador”.

El Salvador nằm bên bờ Thái Bình Dương, giữa GuatemalaHonduras.

Sơ lược về El Salvador:
Quốc kỳ:Quốc kỳ El Salvador class=
Châu lục:Châu Mỹ
Khu vực:Trung Mỹ
Mã vùng:503
Thủ đô:San Salvador
Quốc khánh:15 tháng 9
Diện tích:21,041 km² (Nguồn: WorldAtlas)
Dân số:6.453.553 người (2019)
GDP:27,02 tỉ đô la (USD) – cập nhật 2019
GDP đầu người:$4,187.25
Tiền tệ:US Dollar (USD)

Bản đồ El Salvador online

Bạn có thể nhấn vào để xem bản đồ toàn màn hình.

Nguồn: Nền bản đồ Google Map, Open Street Map (OSM), Arcgisonline, Wmflabs… Dữ liệu ranh giới lấy từ Database of Global Administrative Areas.

El Salvador ở đâu? Bản đồ vị trí El Salvador

El Salvador là một quốc gia thuộc khu vực Trung Mỹ của Châu Mỹ

Bản đồ vị trí El Salvador
Bản đồ vị trí El Salvador. Nguồn: Wikipedia
El Salvador ở đâu?
El Salvador ở đâu?. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ vị trí của El Salvador. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ vị trí của El Salvador. Nguồn: gisgeography.com. Nguồn: gisgeography.com

Bản đồ hành chính El Salvador

Bản đồ El Salvador
Bản đồ El Salvador. Nguồn: nationsonline.org
El Salvador Bản đồ
El Salvador Bản đồ. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ các tỉnh của El Salvador
Bản đồ các tỉnh của El Salvador. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ hành chính El Salvador
Bản đồ hành chính El Salvador. Nguồn: Ezilon.

Lịch sử

Vào thời kì tiền Colombo, vùng lãnh thổ này chịu ảnh hưởng của nền văn minh Maya, rồi đến nền văn minh của người Indian Pipil với việc thành lập vương quốc Cuscatlán (vùng Đá quý). Năm 1524, Pedro de Alvarado, người Tây Ban Nha, chinh phục El Salvador. Quốc gia này thoát khỏi sự cai trị của Tây Ban Nha năm 1821 và trở thành một phần của đế quốc México. Thành viên của Liên hiệp các Tỉnh Trung Mỹ (1823-1838), El Salvador tuyên bố nền cộng hòa năm 1841.

Cuối thế kỷ XIX, đất nước lại xảy ra các cuộc xung đột liên tục giữa phe tự do và phe bảo thủ. Dưới chế độ độc tài của Tướng Maximiliano Martinez (1931-1944), nông dân nổi dậy chống đối và bị đàn áp dã man (1932). Năm 1950, Đại tá Oscar Osorio lên cầm quyền và thực hiện những cải cách xã hội.

Năm 1972, quân đội áp đặt ứng cử viên của họ để gạt bỏ ứng cứ viên đối lập, José Napoleón Duarte. Từ đó, chiến tranh du kích và khủng bố hoành hành khắp đất nước. Năm 1977, nội chiến bùng nổ. Năm 1979, nhóm đảo chính lên cầm quyền và được Hoa Kỳ ủng hộ. Từ năm 1980, Tổng thống J. N. Duarte tiến hành cải cách ruộng đất.

Năm 1992, các cuộc thương lượng giữa Chính phủ với lực lượng du kích kháng chiến đã dẫn đến việc ký hiệp định hòa bình, chấm dứt 11 năm nội chiến. Năm 1994, Armando Calderón Sol đắc cử Tổng thống. Năm 1997, Mặt trận Giải phóng Dân tộc Farabundo Marti chuyển thành một đảng phái chính trị chiếm được 27 trong tổng số 84 ghế trong cuộc bầu cử lập pháp. Năm 1999, Francisco Flores trở thành Tổng thống mới.

Bản đồ vật lý El Salvador

Bản đồ vật lý El Salvador
Bản đồ vật lý El Salvador. Nguồn: Ezilon.
Bản đồ vật lý của El Salvador
Bản đồ vật lý của El Salvador. Nguồn: worldatlas.com

Địa lý

Quốc gia nhỏ và có mật độ dân số cao ở Trung Mỹ; Nam và Tây Nam giáp Thái Bình Dương, Bắc giáp Guatemala, Đông giáp Honduras. Địa hình gồm đồng bằng ven biển với đặc điểm khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, hai dãy núi lửa (đỉnh Santa Ana. 2.386 m) bao quanh vùng cao nguyên có không khí trong lành, nơi dòng sông Lempa chảy ngang qua và tập trung phần lớn dân cư trong nước.

Bản đồ vệ tinh El Salvador

El Salvador Bản đồ vệ tinh
El Salvador Bản đồ vệ tinh. Nguồn: gisgeography.com

Bản đồ độ cao địa hình

El Salvador Bản đồ độ cao
El Salvador Bản đồ độ cao. Nguồn: gisgeography.com

Xem thêm

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3