Bản đồ Equatorial Guinea

Cộng hòa Guinea Xích Đạo (phiên âm tiếng Việt: Ghi-nê Xích Đạo; tiếng Tây Ban Nha: República de Guinea Ecuatorial) là một quốc gia nằm ở bờ biển phía tây của Trung Phi, với diện tích 28.000 kilômét vuông (11.000 dặm vuông Anh). Trước đây nước này là thuộc địa Guinea thuộc Tây Ban Nha, tên hậu độc lập của nó gợi lên vị trí của nó gần cả Xích đạo và Vịnh Guinea. Guinea Xích Đạo là quốc gia châu Phi có chủ quyền duy nhất trong đó tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức.Tính đến 26/9/2020, đất nước này có dân số là 1.414.181.

Guinea Xích Đạo bao gồm hai phần, một khu vực nội địa và lục địa. Khu vực đảo này bao gồm các đảo Bioko (trước đây là Fernando Pó) ở Vịnh Guinea và Annobón, một hòn đảo núi lửa nhỏ, là phần duy nhất của đất nước phía nam xích đạo. Đảo Bioko là phần cực bắc của Guinea Xích đạo và là địa điểm của thủ đô Malabo của đất nước. Quốc đảo São Tomé và Príncipe nói tiếng Bồ Đào Nha nằm giữa Bioko và Annobón. Vùng đại lục, Río Muni, giáp với phía bắc của CameroonGabon ở phía nam và phía đông. Đây là vị trí của Bata, thành phố lớn nhất của Guinea Xích Đạo và Ciudad de la Paz, thủ đô tương lai của đất nước này. Rio Muni cũng bao gồm một số hòn đảo nhỏ ngoài khơi, như Corisco, Elobey Grande và Elobey Chico. Đất nước này là thành viên của Liên minh châu Phi, Francophonie, OPEC và CPLP.

Kể từ giữa những năm 1990, Guinea Xích đạo đã trở thành một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất ở châu Phi cận Sahara. Sau đó, nó đã trở thành quốc gia giàu nhất tính theo đầu người ở châu Phi, và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được điều chỉnh theo ngang giá sức mua (PPP) tính theo đầu người đứng thứ 43 trên thế giới; tuy nhiên, sự giàu có được phân phối cực kỳ không đồng đều, với rất ít người được hưởng lợi từ sự giàu có của dầu mỏ. Đất nước này đứng thứ 144 về Chỉ số phát triển con người năm 2019, với chưa đến một nửa dân số được sử dụng nước sạch và 20% trẻ em chết trước năm tuổi.

Chính phủ Guinea Xích đạo là một chính phủ độc tài và có một trong những hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất thế giới, luôn được xếp hạng trong số “tệ nhất của điều tồi tệ nhất” trong cuộc khảo sát hàng năm về quyền chính trị và dân sự của Freedom House. Phóng viên không biên giới xếp Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo trong số những “kẻ săn mồi” tự do báo chí. Nạn buôn người là một vấn đề quan trọng; Báo cáo về nạn buôn bán người năm 2012 của Hoa Kỳ tuyên bố rằng Guinea Xích đạo “là nguồn và đích đến cho phụ nữ và trẻ em bị cưỡng bức lao động và buôn bán tình dục cưỡng bức”. Báo cáo đánh giá Equatorial Guinea là một chính phủ “không hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu và không nỗ lực đáng kể để làm như vậy.”

Sơ lược về Equatorial Guinea:
Quốc kỳ:Quốc kỳ Guinea Xích đạo class=
Châu lục:Châu Phi
Khu vực:Trung Phi
Mã vùng:240
Thủ đô:Malabo; note – a new capital of Oyala is being built on the mainland near Djibloho; Malabo is on the island of Bioko
Quốc khánh:12 tháng 10
Diện tích:28,051 km² (Nguồn: WorldAtlas)
Dân số:1.355.986 người (2019)
GDP:11,03 tỉ đô la (USD) – cập nhật 2019
GDP đầu người:$8,131.92
Tiền tệ:Cooperation Financiere en Afrique Centrale francs (XAF)

Bản đồ Equatorial Guinea online

Bạn có thể nhấn vào để xem bản đồ toàn màn hình.

Nguồn: Nền bản đồ Google Map, Open Street Map (OSM), Arcgisonline, Wmflabs… Dữ liệu ranh giới lấy từ Database of Global Administrative Areas.

Equatorial Guinea ở đâu? Bản đồ vị trí Equatorial Guinea

Equatorial Guinea là một quốc gia thuộc khu vực Trung Phi của Châu Phi

Bản đồ vị trí Guinea Xích đạo
Bản đồ vị trí Guinea Xích đạo. Nguồn: Wikipedia
Guinea Xích Đạo ở đâu?
Guinea Xích Đạo ở đâu?. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ vị trí của Guinea Xích Đạo. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ vị trí của Guinea Xích Đạo. Nguồn: gisgeography.com. Nguồn: gisgeography.com

Bản đồ hành chính Equatorial Guinea

Bản đồ hành chính của Guinea Xích đạo
Bản đồ hành chính của Guinea Xích đạo. Nguồn: nationsonline.org
Bản đồ Guinea Xích Đạo
Bản đồ Guinea Xích Đạo. Nguồn: gisgeography.com
Các khu vực và tỉnh Bản đồ Guinea Xích đạo
Các khu vực và tỉnh Bản đồ Guinea Xích đạo. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ hành chính Guinea Xích đạo
Bản đồ hành chính Guinea Xích đạo. Nguồn: Ezilon.

Bản đồ vật lý Equatorial Guinea

Bản đồ vật lý Guinea Xích đạo
Bản đồ vật lý Guinea Xích đạo. Nguồn: Ezilon.
Bản đồ vật lý của Guinea Xích Đạo
Bản đồ vật lý của Guinea Xích Đạo. Nguồn: worldatlas.com

Địa lý

Guinea Xích Đạo nằm ở Tây Phi, bên bờ vịnh Guinea. Lãnh thổ gồm hai phần: phần lục địa là cao nguyên Mbini và vùng đồng bằng ven Đại Tây Dương; phần kia là quần đảo núi lửa nằm chếch lên ở phía Tây Bắc, ngoài khơi Cameroon, trong đó các đảo chính gồm đảo Bioko và đảo Annobón. Thủ đô Malabo đóng tại đảo Bioko.

Bản đồ vệ tinh Equatorial Guinea

Bản đồ vệ tinh Guinea Xích đạo
Bản đồ vệ tinh Guinea Xích đạo. Nguồn: gisgeography.com

Bản đồ độ cao địa hình

Bản đồ Độ cao Guinea Xích đạo
Bản đồ Độ cao Guinea Xích đạo. Nguồn: gisgeography.com

Xem thêm

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3