Bản đồ Ả Rập Saudi (Saudi Arabia)

Ả Rập Xê Út (tiếng Ả Rập: ٱلسَّعُوْدِيَّة‎, chuyển tự ‎as-Saʿūdīyah, “thuộc về Nhà Saud”), tên gọi chính thức là Vương quốc Ả Rập Xê Út (tiếng Ả Rập: المملكة العربية السعودية‎ ( nghe) al-Mamlakah al-‘Arabiyyah as-Su‘ūdiyyah, “Vương quốc Ả Rập của Nhà Saud”, phát âm (trợ giúp·thông tin)), là một quốc gia có chủ quyền tại khu vực Tây Á, chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập. Quốc gia này có diện tích đất liền vào khoảng 2,15 triệu km², là quốc gia rộng lớn thứ 5 tại châu Á và rộng lớn thứ nhì trong thế giới Ả Rập (chỉ xếp sau Algérie). Ả Rập Xê Út có biên giới với JordanIraq về phía bắc; Kuwait về phía đông bắc; Qatar, BahrainCác Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) về phía đông; Oman về phía đông nam và Yemen về phía nam. Ả Rập Xê Út tách biệt với IsraelAi Cập qua vịnh Aqaba. Đây là quốc gia duy nhất có bờ biển tiếp giáp với cả biển Đỏ cùng vịnh Ba Tư. Hầu hết địa hình của Ả Rập Xê Út là các hoang mạc khô hạn hoặc địa mạo cằn cỗi.

Lãnh thổ Ả Rập Xê Út ngày nay khi xưa là 4 khu vực riêng biệt: Hejaz, Najd, một bộ phận của Đông Ả Rập (Al-Ahsa) và Nam Ả Rập (‘Asir). Vương quốc Ả Rập Xê Út được Ibn Saud thành lập vào năm 1932, “Saud” (Xê Út) trong quốc hiệu bắt nguồn từ hoàng tộc Saud, thể hiện quan điểm quốc gia là tài sản cá nhân của hoàng tộc. Ibn Saud thống nhất bốn khu vực thành một quốc gia thống nhất thông qua một loạt các cuộc chinh phạt bắt đầu từ năm 1902. Ả Rập Xê Út từ đó trở thành một quốc gia quân chủ chuyên chế, thực chất là một chế độ độc tài thế tập do các Hoàng tộc theo các dòng Hồi giáo cai trị. Ngày nay, Phong trào tôn giáo Wahhabi (Wahhabism) theo thiên hướng bảo thủ thuộc phái Hồi giáo Sunni được gọi là “đặc điểm nổi bật nhất của văn hóa Ả Rập Xê Út”, phong trào này được truyền bá mạnh mẽ trên toàn cầu nhờ vào tiền tài trợ từ mậu dịch dầu khí. Ả Rập Xê Út đôi khi còn được gọi là “Vùng đất Hai Thánh đường” – để ám chỉ Al-Masjid al-Haram (tại Mecca), và Al-Masjid an-Nabawi (tại Medina), đó là hai địa điểm linh thiêng nhất trong Thế giới Hồi giáo. Ả Rập Xê Út có tổng dân số là 33 triệu người vào năm 2017, trong đó có hàng triệu người là ngoại kiều. Ngôn ngữ quốc gia chính thức là tiếng Ả Rập.

Dầu mỏ lần đầu tiên được phát hiện tại quốc gia này vào ngày 3 tháng 3 năm 1938, sau đó là hàng loạt phát hiện lớn khác tại vùng Đông. Ả Rập Xê Út từ đó trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất trên thế giới, với trữ lượng dầu mỏ lớn thứ nhì và trữ lượng khí đốt lớn thứ 6 toàn cầu. Quốc gia này được Ngân hàng Thế giới phân loại là một nền kinh tế có thu nhập rất cao với chỉ số phát triển con người (HDI) cũng ở mức rất cao và là quốc gia Ả Rập duy nhất góp mặt trong G-20.

Tuy nhiên, quốc gia này đã bị chỉ trích vì nhiều lý do bao gồm vai trò của nó trong Nội chiến Yemen, bị cáo buộc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo đi kèm với hồ sơ nhân quyền tồi tệ, đặc trưng qua việc sử dụng hình phạt tử hình quá mức và thường xuyên, thất bại trong việc chống lại nạn buôn người, phân biệt đối xử do nhà nước bảo trợ chống lại các nhóm thiểu số tôn giáo lẫn người vô thần, và chủ nghĩa bài Do Thái cũng như cách giải thích nghiêm ngặt luật Shari’a. Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út gần đây đã đưa ra những cải cách mới theo lệnh của Mohammed bin Salman, bao gồm cải thiện quyền của phụ nữ ở Ả Rập Xê Út, cấm tảo hôn, xóa bỏ những đoạn văn bài Do Thái và quan niệm sai lầm trong giáo dục trường học, thúc đẩy việc luật hóa hệ thống pháp luật, giảm việc sử dụng hình phạt tử hình, cũng như các biện pháp bảo vệ mới được thực thi đối với người lao động nhập cư để ngăn chặn tình trạng ngược đãi. Tuy nhiên, nhiều tổ chức nhân quyền chỉ ra rằng Ả Rập Xê Út phải tiếp tục đưa ra các cải cách mới để được coi là đủ hướng tới việc cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Vương quốc này chi 8% GDP cho quân sự (cao nhất trên thế giới sau Oman), khiến Ả Rập Xê Út là quốc gia chi tiêu quân sự lớn thứ ba thế giới sau Hoa Kỳ và Trung Quốc, và là nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới từ Từ 2015 đến 2019, nhận một nửa tổng số vũ khí của Mỹ xuất khẩu sang Trung Đông. Theo BICC, Ả Rập Xê Út là quốc gia quân sự hóa thứ 28 trên thế giới và có chất lượng trang thiết bị quân sự tốt nhất trong khu vực, sau Israel. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, liên tục có những lời kêu gọi ngừng bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út, chủ yếu do các cáo buộc tội ác chiến tranh ở Yemen và đặc biệt là sau vụ ám sát Jamal Khashoggi.

Ả Rập Xê Út được coi là cả một cường quốc và nước trung gian thương lượng trong khu vực. Nền kinh tế Ả Rập Xê Út là nền kinh tế lớn nhất ở Trung Đông và lớn thứ 19 trên thế giới. Ả Rập Xê Út cũng là một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới, với khoảng 50% dân số 34,2 triệu người dưới 25 tuổi. Ngoài là thành viên của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, Ả Rập Xê Út còn là thành viên tích cực và sáng lập của Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Liên đoàn Ả Rập và OPEC.

Sơ lược về Ả Rập Saudi (Saudi Arabia):
Quốc kỳ:Quốc kỳ Ả Rập Xê Út class=
Châu lục:Châu Á
Khu vực:Tây Á
Mã vùng:966
Thủ đô:Riyadh
Diện tích:2,149,690 km² (Nguồn: WorldAtlas)
Dân số:34.268.528 người (2019)
GDP:792,97 tỉ đô la (USD) – cập nhật 2019
GDP đầu người:$23,139.80
Tiền tệ:Saudi riyals (SAR)

Bản đồ Ả Rập Saudi (Saudi Arabia) online

Bạn có thể nhấn vào để xem bản đồ toàn màn hình.

Nguồn: Nền bản đồ Google Map, Open Street Map (OSM), Arcgisonline, Wmflabs… Dữ liệu ranh giới lấy từ Database of Global Administrative Areas.

Ả Rập Saudi (Saudi Arabia) ở đâu? Bản đồ vị trí Ả Rập Saudi (Saudi Arabia)

Ả Rập Saudi (Saudi Arabia) là một quốc gia thuộc khu vực Tây Á của Châu Á

Bản đồ vị trí Ả Rập Xê Út
Bản đồ vị trí Ả Rập Xê Út. Nguồn: Wikipedia
Ả Rập Saudi ở đâu?
Ả Rập Saudi ở đâu?. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ vị trí của Ả Rập Saudi. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ vị trí của Ả Rập Saudi. Nguồn: gisgeography.com. Nguồn: gisgeography.com

Bản đồ hành chính Ả Rập Saudi (Saudi Arabia)

Ả Rập, Bản đồ hành chính của Ả Rập Saudi
Ả Rập, Bản đồ hành chính của Ả Rập Saudi. Nguồn: nationsonline.org
Bản đồ Ả-rập Xê-út
Bản đồ Ả-rập Xê-út. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Saudi
Bản đồ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Saudi. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ hành chính Ả Rập Xê Út
Bản đồ hành chính Ả Rập Xê Út.
Nguồn: Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
Ả Rập Saudi Bản đồ tỉnh
Ả Rập Saudi Bản đồ tỉnh. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ hành chính Ả Rập Xê Út
Bản đồ hành chính Ả Rập Xê Út. Nguồn: Ezilon.

Lịch sử

Saudi Arabia được cho là đã được định cư từ khoảng 10,000 năm trước Công nguyên, tuy nhiên, lịch sử ghi nhận rõ ràng nhất của Saudi Arabia bắt đầu từ thời kỳ cổ đại ở Ả Rập. Năm 622, nhà tiên tri Islam Muhammad chạy trốn khỏi Mecca tới Medina trong một sự kiện được gọi là Hijra, mở ra một kỷ nguyên mới cho vùng đất này. Sau đó, những người theo đạo Islam đã giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh, kiểm soát và thống nhất vùng đất này, và lập ra các đế quốc Islam.

Sau khi đế quốc Ottoman sụp đổ trong Thế chiến I, Saudi Arabia trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1932 dưới sự lãnh đạo của vua Abdulaziz Al Saud. Trong những năm 1950 và 1960, vua Saud đã đưa đất nước này trở thành một quốc gia giàu có nhờ khai thác dầu mỏ. Tuy nhiên, vào những năm 1970 và 1980, Saudi Arabia đã gặp phải nhiều thách thức về kinh tế, chính trị và xã hội, bao gồm những cuộc khủng hoảng dầu mỏ, sự gia tăng của phong trào Hồi giáo cực đoan và các vụ tấn công khủng bố.

Trong thời gian gần đây, Saudi Arabia đã tiếp tục phát triển và cải cách, đặc biệt là trong các lĩnh vực như giáo dục và phụ nữ. Năm 2017, Nữ hoàng Salman đã ban hành một lệnh cấm lái xe đối với phụ nữ đã được nhiều người chào đón, và từ đó, phụ nữ đã được phép lái xe từ năm 2018. Saudi Arabia cũng đã tăng cường quan hệ đối ngoại và tăng cường quan hệ với các quốc gia khác trên thế giới.

Bản đồ vật lý Ả Rập Saudi (Saudi Arabia)

Bản đồ vật lý Ả Rập Xê Út
Bản đồ vật lý Ả Rập Xê Út. Nguồn: Ezilon.
Bản đồ vật lý Ả Rập Xê Út
Bản đồ vật lý Ả Rập Xê Út.
Nguồn: Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
Bản đồ vật lý của Ả Rập Saudi
Bản đồ vật lý của Ả Rập Saudi. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ địa hình Ả Rập Saudi
Bản đồ địa hình Ả Rập Saudi. Nguồn: gisgeography.com

Địa lý

Ả Rập Xê Út chiếm khoảng 80% bán đảo Ả Rập (bán đảo lớn nhất thế giới), nằm giữa vĩ tuyến 16° Bắc và 33° Bắc, giữa kinh tuyến 34° Đông và 56° Đông. Do biên giới phía nam của quốc gia với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhấtOman không được phân giới chính xác, kích thước thực tế của vương quốc này chưa được xác định. CIA World Factbook ước tính diện tích Ả Rập Xê Út là 2.149.690 km (830.000 dặm vuông Anh) và xếp hạng là quốc gia rộng thứ 13 thế giới. Về phương diện địa lý, đây là quốc gia lớn nhất trên mảng Ả Rập.

Hoang mạc Ả Rập cùng các bán hoang mạc và vùng cây bụi có liên hệ với nó chi phối địa lý Ả Rập Xê Út. Thực tế, hoang mạc mạc Ả Rập là một số sa mạc liên kết với nhau và bao gồm 647.500 km² Rub’ al Khali (“miền hoang vu”) tại phần phía nam của vương quốc, là sa mạc với các đụn cát liền kề lớn nhất thế giới. Hầu như không có sông hồ tại Ả Rập Xê Út, song có một số wadi (thung lũng sông thường xuyên khô hạn). Một vài khu vực phì nhiêu hình thành nhờ bồi tích tại các wadi, bồn địa, và ốc đảo. Đặc điểm địa hình chính là cao nguyên trung tâm, cao lên đột ngột từ biển Đỏ và dần thấp xuống Nejd và hướng ra vịnh Ba Tư. Tại duyên hải biển Đỏ, có một đồng bằng duyên hải hẹp gọi là Tihamah. Vùng Asir thuộc miền tây nam có địa hình núi non, tại đó có núi Sawda cao 3.133 m, là đỉnh cao nhất toàn quốc.

Ngoại trừ vùng Asir, phần còn lại của Ả Rập Xê Út có khí hậu hoang mạc nóng với nhiệt độ ban ngày cực kỳ cao và giảm đột ngột vào ban đêm. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là khoảng 45 °C, song có thể lên đến 54 °C. Vào mùa đông, nhiệt độ có thể lạnh, nhưng hiếm khi xuống dưới 0 °C. Vào mùa xuân và mùa thu, sức nóng dịu đi với nhiệt độ trung bình khoảng 29 °C. Lượng mưa hàng năm cực kỳ thấp, riêng vùng Asir chịu ảnh hưởng từ gió mùa Ấn Độ Dương thường xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 3. Lượng mưa trung bình của vùng trong giai đoạn này là 300 mm, chiếm khoảng 60% lượng mưa hàng năm.

Dù có địa hình và khí hậu khô cằn, Ả Rập Xê Út lại sở hũu một hệ sinh thái đa dạng, với hầu hết các sinh vật đều thích nghi tốt với điều kiện khắc nghiệt vùng hoang mạc. Các loài động vật đặc hữu bao gồm các loài như chó sói Ả Rập, linh cẩu vằn, cầy Mangut, khỉ đầu chó, thỏ sa mạc, chuột cát, chuột nhảy. Các loài động vật lớn như linh dương Gazelle, linh dương sừng kiếm, và báo hoa mai có số lượng tương đối nhiều cho đến thập niên 1950, song săn bắn bằng ô tô làm giảm số lượng các loài này đến mức gần tuyệt chủng. Các loài chim bao gồm chim cắt (bị bắt và huấn luyện để săn bắt), đại bàng, diều hâu, kền kền, gà gô cát và chào mào. Ả Rập Xê Út có một số loài rắn trong đó nhiều loài có độc, và một số loài thằn lằn. Hệ sinh vật biển tại vịnh Ba Tư cũng rất đa dạng. Các động vật được thuần hoá gồm lạc đà một bướu, dê, cừu, lừa và gà. Do có điều kiện sa mạc, hệ thực vật Ả Rập Xê Út hầu hết là các cây thân thảo và cây bụi nhỏ cần ít nước. Cũng có một số khu vực đồng cỏ và cây với quy mô nhỏ tại miền nam Asir. Chà là là loài cây phổ biến.

Bản đồ giao thông của Ả Rập Saudi (Saudi Arabia)

Bản đồ giao thông Ả Rập Xê Út
Bản đồ giao thông Ả Rập Xê Út. Nguồn:CIA

Bản đồ vệ tinh Ả Rập Saudi (Saudi Arabia)

Ả-rập Xê-út Bản đồ vệ tinh
Ả-rập Xê-út Bản đồ vệ tinh. Nguồn: gisgeography.com

Xem thêm

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản