Bản đồ Ấn Độ


Ấn Độ (tiếng Hindi: भारत, chuyển tự Bhārata, tiếng Anh: India), tên gọi chính thức là Cộng hòa Ấn Độ (tiếng Hindi: भारत गणराज्य, chuyển tự Bhārat Gaṇarājya, tiếng Anh: Republic of India), là một quốc gia cộng hòa có chủ quyền tại khu vực Nam Á. Đây là quốc gia lớn thứ 7 về diện tích và là quốc gia đông dân nhất trên thế giới, với dân số trên 1,410 tỷ người tính đến nay. Ấn Độ tiếp giáp với Ấn Độ Dương ở phía Nam, biển Ả Rập ở phía Tây – Nam và vịnh Bengal ở phía Đông – Nam, Ấn Độ có đường biên giới trên bộ với Pakistan ở phía Tây; với Trung Quốc, NepalBhutan ở phía Đông – Bắc và Myanmar cùng Bangladesh ở phía Đông. Trên biển Ấn Độ Dương, Ấn Độ giáp với Sri LankaMaldives; thêm vào đó, Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ có chung đường biên giới trên biển với Thái LanIndonesia.

Tiểu lục địa Ấn Độ là nơi khởi nguồn của nền văn minh lưu vực sông Ấn cổ đại, sớm hình thành nên các tuyến đường mậu dịch mang tính quốc tế cùng những Đế quốc rộng lớn, các Đế quốc này trở nên giàu có, thịnh vượng do thương mại cùng sức mạnh văn hóa – quân sự mang lại trong suốt chiều dài lịch sử của mình. Đây cũng là nơi khởi nguồn của 4 tôn giáo lớn trên thế giới bao gồm: Ấn Độ giáo, Phật giáo, Jaina giáo và Sikh giáo; trong khi Do Thái giáo, Hỏa giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo được truyền đến vào thiên niên kỷ thứ nhất sau Công nguyên – hình thành một nền văn hóa đa dạng bản sắc trong khu vực. Sang đến thời kỳ cận đại, khu vực Ấn Độ dần bị thôn tính và chuyển sang nằm dưới quyền quản lý của Công ty Đông Ấn Anh từ đầu thế kỷ XVIII, rồi cuối cùng nằm dưới quyền quản lý trực tiếp của Đế quốc Anh từ giữa thế kỷ XIX. Ấn Độ trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1947 sau một cuộc đấu tranh giành độc lập dưới hình thức đấu tranh bất bạo động do lãnh tụ Mahatma Gandhi lãnh đạo.

Ngày nay, Ấn Độ là một quốc gia Cộng hòa Lập hiến Liên bang theo thể chế Nghị viện và Cộng hòa Tổng thống, kết hợp với dân chủ đại nghị và dân chủ trực tiếp, lãnh thổ bao gồm có 29 bang và 7 lãnh thổ liên bang. Nền kinh tế Ấn Độ có quy mô lớn thứ 6 trên thế giới xét theo GDP danh nghĩa và lớn thứ 3 toàn cầu tính theo sức mua tương đương (thống kê năm 2020). Kể từ sau khi ban hành các cải cách kinh tế mới dựa trên cơ sở mở cửa nền kinh tế cũng như hình thành kinh tế thị trường hoàn chỉnh vào năm 1991, Ấn Độ trở thành một trong những nền kinh tế lớn có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới, được công nhận là một nước công nghiệp mới.

Ấn Độ là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và là một cường quốc, có quân đội thường trực với số lượng lớn thứ 3 trên thế giới, đứng thứ 4 về sức mạnh quân sự tổng hợp và xếp hạng 3 toàn cầu về chi tiêu quân sự, Ấn Độ được đánh giá là một siêu cường tiềm năng. Ấn Độ là thành viên của hầu hết các tổ chức quốc tế lớn, trong đó tiêu biểu như: Liên Hợp Quốc, G-20, Khối Thịnh vượng chung Anh, WTO, IAEA, SAARC, NAM và BIMSTEC,… Xã hội Ấn Độ hiện đại là một xã hội đa nguyên, đa ngôn ngữ, văn hóa và dân tộc, đây cũng là nơi có sự đa dạng về các loài hoang dã nhiều nhất trong khu vực và cần được bảo tồn, bảo vệ. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức kìm hãm sự phát triển của đất nước như: tỷ lệ nghèo đói cao, phân hóa giàu nghèo quá lớn, nạn tham nhũng, tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, nhiều tư tưởng phân biệt đẳng cấp và hủ tục tôn giáo lạc hậu vẫn còn tồn tại, tình trạng suy dinh dưỡng, giáo dục và y tế công thiếu thốn ở vùng nông thôn, cùng chủ nghĩa khủng bố.

Sơ lược về Ấn Độ:
Quốc kỳ:Quốc kỳ Ấn Độ class=
Châu lục:Châu Á
Khu vực:Trung Nam Á
Mã vùng:91
Thủ đô:New Delhi
Quốc khánh:15 tháng 8
Diện tích:3,287,263 km² (Nguồn: WorldAtlas)
Dân số:1.366.417.754 người (2019)
GDP:2.875,14 tỉ đô la (USD) – cập nhật 2019
GDP đầu người:$2,104.15
Tiền tệ:Indian rupees (INR)

Bản đồ Ấn Độ online

Bạn có thể nhấn vào để xem bản đồ toàn màn hình.

Nguồn: Nền bản đồ Google Map, Open Street Map (OSM), Arcgisonline, Wmflabs… Dữ liệu ranh giới lấy từ Database of Global Administrative Areas.

Ấn Độ ở đâu? Bản đồ vị trí Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia thuộc khu vực Trung Nam Á của Châu Á

Bản đồ vị trí Ấn Độ
Bản đồ vị trí Ấn Độ. Nguồn: Wikipedia
Ấn Độ ở đâu?
Ấn Độ ở đâu?. Nguồn: worldatlas.com

Bản đồ hành chính Ấn Độ

Bản đồ hành chính của Ấn Độ với các tiểu bang, lãnh thổ liên minh, thủ đô và các thành phố lớn
Bản đồ hành chính của Ấn Độ với các tiểu bang, lãnh thổ liên minh, thủ đô và các thành phố lớn. Nguồn: nationsonline.org
Bản đồ các bang của Ấn Độ
Bản đồ các bang của Ấn Độ. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ hành chính Ấn Độ
Bản đồ hành chính Ấn Độ. Nguồn: Ezilon.

Lịch sử

Ấn Độ là một đất nước có lịch sử văn hóa lâu đời và phong phú. Các nền văn hóa Harappa và Mohenjo-Daro đã xuất hiện từ khoảng 2500 TCN, mang lại nhiều đóng góp cho nền văn hóa Ấn Độ.

Thời kỳ cổ đại của Ấn Độ chứng kiến sự nổi lên của các vương quốc và đế chế như Vương quốc Maurya (321-185 TCN), Triều đại Gupta (320-550) và Hoàng đế Ashoka (268-232 TCN). Thời kỳ này cũng là thời kỳ phát triển của văn hóa và nghệ thuật Ấn Độ.

Sau đó, Ấn Độ đã trải qua sự thống nhất dưới sự lãnh đạo của nhà thơ Kabir và triều đại Vijayanagara (1336-1646). Triều đại Mughal (1526-1857) là một thời kỳ lịch sử quan trọng của Ấn Độ, với sự nổi lên của các đế chế và hoàng gia mới.

Vào cuối thế kỷ 18, Anh bắt đầu chiếm đóng Ấn Độ. Đó là một thời kỳ chính trị và xã hội khó khăn đối với Ấn Độ, đặc biệt là trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên, Ấn Độ đã giành được độc lập vào năm 1947 và trở thành một đất nước độc lập lớn nhất thế giới, với một nền kinh tế phát triển và một văn hóa đa dạng và phong phú.

Ngày nay, Ấn Độ là một đất nước với một nền văn hóa đa dạng, một nền kinh tế lớn và phát triển, và là một trong những nước có dân số đông nhất thế giới. Ấn Độ cũng đóng một vai trò quan trọng trong khu vực châu Á, với sự ảnh hưởng của nền văn hóa và tôn giáo đến các quốc gia láng giềng như Nepal, Sri Lanka và Bhutan.

Trong suốt quá trình phát triển của nó, Ấn Độ đã chứng kiến sự pha trộn và hội nhập của nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, tạo nên một nền văn hóa đa dạng và phong phú. Các nền văn hóa Ấn Độ cổ đại, như Hindu, Buddhism và Jainism, đã tạo nên những giá trị tôn giáo và triết lý vượt thời gian và vẫn còn được tôn vinh đến ngày nay.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đã đóng góp rất nhiều cho thế giới với các đóng góp văn hóa, kinh tế và khoa học kỹ thuật. Các trường phái triết học như yoga và Ayurveda, kiến trúc đền Hindu và Taj Mahal, văn hóa ẩm thực và thời trang của Ấn Độ đều đem lại sự phong phú và hấp dẫn cho thế giới.

Bản đồ vật lý Ấn Độ

Bản đồ vật lý Ấn Độ
Bản đồ vật lý Ấn Độ. Nguồn: Ezilon.
Bản đồ vật lý Ấn Độ
Bản đồ vật lý Ấn Độ.
Nguồn: Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
Bản đồ vật lý của Ấn Độ
Bản đồ vật lý của Ấn Độ. Nguồn: worldatlas.com

Địa lý

Ấn Độ bao trùm phần lớn tiểu lục địa Ấn Độ và nằm trên đỉnh của mảng kiến tạo Ấn Độ- một phần của mảng Ấn-Úc. Các quá trình địa chất học xác định được của Ấn Độ bắt đầu từ 75 triệu năm trước, khi đó tiểu lục địa Ấn Độ một bộ phận của siêu lục địa phương nam Gondwana và bắt đầu trôi giạt về phía đông-bắc qua Ấn Độ Dương (khi đó còn chưa thành hình) kéo dài trong 50 triệu năm. tiểu lục địa sau đó va chạm và hút chìm bên dưới mảng Á-Âu đẩy lên cao dãy Himalaya có độ cao lớn nhất hành tinh. Dãy Himalaya hiện tiếp giáp với Ấn Độ ở phía Bắc và Đông-Bắc. Tại đáy biển cũ nằm ngay phía nam dãy Himalaya, kiến tạo mảng hình thành nên một máng rộng lớn để rồi dần bị trầm tích từ sông bồi lấp; hình thành nên đồng bằng Ấn-Hằng hiện nay. Ở phía tây có hoang mạc Thar, dãy núi cổ Aravalli chia cắt hoang mạc này với đồng bằng Ấn-Hằng.

Mảng Ấn Độ gốc còn lại hiện là phần Ấn Độ bán đảo, đây là phần cổ nhất và có địa chất ổn định nhất của Ấn Độ; viễn bắc của phần này là các dãy Satpura và Vindhya tại trung bộ Ấn Độ. Hai dãy song song này chạy từ bờ biển Ả Rập thuộc bang Gujarat ở phía tây đến cao nguyên Chota Nagpur có nhiều than thuộc bang Jharkhand ở phía đông. Ở phía nam, ở hai bên sườn tây và đông của cao nguyên Deccan là các dãy núi ven biển được gọi là Ghat Tây và Ghat Đông; cao nguyên có các thành hệ đá cổ nhất của quốc gia, một vài trong số đó có trên 1 tỷ năm tuổi. Ấn Độ nằm ở bắc Xích đạo, từ 6°44′ đến 35°30′ vĩ Bắc (37°6′ nếu tính cả vùng tuyên bố chủ quyền tại Kashmir) và từ 68°7′ đến 97°25′ kinh Đông.

Ấn Độ có đường bờ biển dài 7.517 kilômét (4.700 mi); trong đó, 5.423 kilômét (3.400 mi) thuộc Ấn Độ bán đảo và 2.094 kilômét (1.300 mi) thuộc các dãy đảo Andaman, Nicobar, và Lakshadweep. Theo biểu đồ thủy văn học của Hải quân Ấn Độ, bờ biển lục địa của quốc gia gồm: 43% là bãi biển cát; 11% là bờ đá, gồm cả vách đá; và 46% là bãi bùn hay bãi lầy.

Các sông lớn bắt nguồn từ dãy Himalaya về căn bản chảy qua lãnh thổ Ấn Độ gồm có sông Hằng và Brahmaputra, cả hai đều đổ nước vào vịnh Bengal. Các chi lưu quan trọng của sông Hằng bao gồm Yamuna và Kosi; độ dốc quá nhỏ của sông Kosi thường dẫn đến các trận lụt nghiêm trọng và thay đổi dòng chảy. Các sông chính ở phần bán đảo có độ dốc lớn hơn nên giúp ngăn ngừa nạn lụt, gồm có Godavari, Mahanadi, Kaveri, và Krishna, chúng đều đổ nước vào vịnh Bengal; trong khi Narmada và Tapti đổ nước vào biển Ả Rập. Các địa điểm đặc biệt của vùng ven biển Ấn Độ là đồng lầy nước mặn Kutch ở tây bộ Ấn Độ và đồng bằng phù sa Sundarbans (chia sẻ với Bangladesh) ở đông bộ Ấn Độ. Ấn Độ có hai quần đảo lớn: Lakshadweep, gồm các đảo san hô vòng ở ngoài khơi bờ biển tây-nam Ấn Độ; còn Quần đảo Andaman và Nicobar là một dãy núi lửa trên biển Andaman.

Khí hậu Ấn Độ chịu ảnh hưởng mạnh từ dãy Himalaya và hoang mạc Thar, các cơn gió mùa vào mùa hè và mùa đông có sự tác động từ hai nơi này và mang ý nghĩa quan trọng về kinh tế và văn hóa. Himalaya ngăn gió hạ giáng lạnh từ Trung Á thổi xuống, giữ cho phần lớn tiểu lục địa Ấn Độ ấm hơn so với những nơi khác cùng vĩ độ. Hoang mạc Thar đóng một vai trò quyết định trong việc hút gió mùa mùa hè tây-nam chứa nhiều hơi ẩm từ tháng 6 đến tháng 10, cung cấp phần lớn lượng mưa của Ấn Độ. Bốn nhóm khí hậu lớn chi phối tại Ấn Độ: nhiệt đới mưa, nhiệt đới khô, cận nhiệt đới ẩm, núi cao.

Môi trường

Tại Ấn Độ, các vấn đề chủ yếu về môi trường bao gồm suy thoái rừng và suy thoái đất nông nghiệp; cạn kệt tài nguyên nước, khoáng sản, rừng, cát và đá; suy thoái môi trường; các vấn đề về y tế công; mất đa dạng sinh học; các hệ sinh thái mất khả năng phục hồi và an ninh sinh kế cho người nghèo. Tuy nhiên, theo các dữ liệu thu thập được và nghiên cứu tác động môi trường của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, từ năm 1995 đến năm 2010, Ấn Độ là một trong những nước có sự tiến bộ nhanh nhất thế giới trong việc giải quyết các vấn đề môi trường và cải thiện chất lượng môi trường.

Bản đồ giao thông của Ấn Độ

Bản đồ giao thông Ấn Độ
Bản đồ giao thông Ấn Độ. Nguồn:CIA

Bản đồ địa hình

Bản đồ địa hình của tiểu lục địa Ấn Độ
Bản đồ địa hình của tiểu lục địa Ấn Độ. Nguồn: nationsonline.org

Các bản đồ khác

Hình ảnh vệ tinh của tiểu lục địa Ấn Độ và Ấn Độ vào ban đêm
Hình ảnh vệ tinh của tiểu lục địa Ấn Độ và Ấn Độ vào ban đêm. Nguồn: nationsonline.org

Xem thêm

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản