Bản đồ Bắc Mỹ

Bắc Mỹ có thể được xem là một châu lục riêng biệt. Điều này có thể sẽ lạ lẫm với nhiều người. Bởi vì tại Việt Nam, chúng ta được dạy rằng thế giới có 6 châu lục là châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ, châu Đại Dương và châu Nam Cực. Với cách phân loại trên thì Bắc Mỹ và Nam Mỹ thuộc về châu Mỹ. Cách phân loại này chỉ phổ biến Việt Nam, Pháp, các quốc gia từng chịu ảnh hưởng của Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, Hy Lạp và các quốc gia thuộc Mỹ Latin. Phần lớn các nước còn lại trên thế giới đều coi Bắc Mỹ và Nam Mỹ là 2 châu lục riêng biệt. Do sự phân tách này nên thế giới được chia thành 7 lục địa, cách tiếp cận này phổ biến nhất trên thế giới, và được dùng ở Trung Quốc, Ấn Độ, một vài phần ở Tây Âu và hầu hết các nước nói tiếng Anh, bao gồm cả Australia và Anh. Riêng ở Nga, Đông Âu và Nhật Bản, châu Á và châu Âu được gộp thành 1 lục địa; do đó thế giới cũng được chia thành 6 châu lục nhưng khác với ở Việt Nam.

Ở Việt Nam chúng ta thường có cách hiểu khác nhau cho 2 thuật ngữ là “châu lục” và “lục địa”. Trong khi châu lục là một khái niệm mang tính địa chính trị thì khái niệm lục địa mang tính địa vật lý nhiều hơn. Lục địa – hay đại lục có thể hiểu là một mảng đất liền nằm trên bề mặt lớp vỏ Trái Đất, có nước vây quanh. Theo cách hiểu này, thế giới có 6 lục địa là lục địa Á-Âu, lục địa Phi, lục địa Úc, lục địa Bắc Mỹ, lục địa Nam Mỹ và lục địa Nam Cực.

Trong khi trong tiếng anh chỉ có một từ duy nhất là “continent” thì trong tiếng Việt lại có tới 2 từ khác nhau là châu lục và lục địa khiến cho cách hiểu và sử dụng thuật ngữ này có phần lộn xộn. Lục địa có thể hiểu là tổ hợp lớn về đất đai mang tính chất địa lý tự nhiên, còn châu lục thì được phân chia dựa trên các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hóa và lịch sử; một châu lục bao gồm nhiều quốc gia với các phần diện tích nằm trong lục địa lẫn các đảo xung quanh. Ví dụ, lục địa Á-Âu được coi là một lục địa chung nhưng lại chia làm hai châu lục riêng biệt là châu Á và châu Âu; còn lục địa Bắc Mỹ và lục địa Nam Mỹ là hai lục địa riêng biệt nhưng lại được gộp làm một châu lục là Châu Mỹ.

Bản đồ vị trí

Băc Mỹ cũng như Nam Mỹ, tất cả đều nằm ở Tây Bán Cầu, ngăn cách với châu Âu và châu Phi bởi Đại Tây Dương, ngăn cách với châu Á và châu Đại Dương bởi Thái Bình Dương rộng lớn.

Bắc Mỹ là lục địa lớn thứ ba thế giới với diện tích 21,346,000 km² (824,714 mi²), dân số ước tính vào khoảng 380 triệu người. 

Bắc Mỹ cũng như châu Mỹ còn được gọi với cái tên khác là “Tân thế giới”, bởi nhân loại chỉ biết tới châu lục này sau khi được Christopher Columbus khám phá ra vào cuối thế kỷ 15. Mặc dù Columbus được xem là người đầu tiên khám phá ra Bắc Mỹ, thực tế thì ở đây đã có rất nhiều người bản xứ sinh sống (người da đỏ) trước đó.

Bản đồ Bắc Mỹ và các châu lục trên thế giới
Bản đồ Bắc Mỹ và các châu lục trên thế giới

Đa số mọi người hay lầm tưởng là Mexico thuộc Nam Mỹ. Thực tế thì ngoài Mỹ, Canada thì Bắc Mỹ còn bao gồm cả Mexico và nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên cách xác định ranh giới giữa Bắc Mỹ và Nam Mỹ vẫn còn nhiều tranh cãi.

  1. Quan điểm thứ nhất lấy ranh giới giữa Colombia và Panama làm ranh giới giữa Bắc Mỹ với Nam Mỹ. Với cách tính này thì toàn bộ Panama thuộc về Nam Mỹ
  2. Tuy nhiên, một số nhà địa chất học cho rằng điểm cực Nam của Bắc Mỹ là eo đất Tehuantepec, Mexico; từ đây, Trung Mỹ trải dài theo hướng Đông Nam về phía Nam Mỹ.
  3. Theo định nghĩa chính thức của Liên Hợp Quốc, “Bắc Mỹ” bao gồm 3 khu vực: Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe. Xem hình minh họa bên dưới.
Vị trí Bắc Mỹ trên bản đồ thế giới
Vị trí Bắc Mỹ trên bản đồ thế giới

Danh sách các nước Bắc Mỹ

Bắc Mỹ: Trung Mỹ: Vùng Caribe:

Bản đồ hành chính

Dưới đây là tổng hợp bản đồ hành chính các nước Bắc Mỹ để bạn đọc có thể dễ dàng tra cứu. Các bản đồ được chọn lọc đều là những bản đồ sắc nét, chất lượng cao. Bản đồ bạn xem trực tiếp trên web có thể đã được thu nhỏ giảm kích thước để tăng tốc độ tải trang, để tải về về file ảnh gốc, bạn có thể nhấn vào nút Download bên dưới mỗi hình.

Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ

Bản đồ vật lý

Để hiểu thêm về địa lý tự nhiên của Bắc Mỹ, bạn có thể tham khảo thêm các bản đồ vật lý bên dưới. Bạn có thể dễ dàng phân biệt giữa đồng bằng và dãy núi với bản đồ vật lý. Bạn cũng có thể xem một số con sông lớn trên bản đồ nãy.

Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ
Bản đồ Bắc Mỹ

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản