Bản đồ Comoros

Comoros (/ˈkɒməroʊz/ (nghe) tiếng Ả Rập: جزر القمر‎, Juzur al-Qumur / Qamar, phát âm tiếng Việt: Cô-mô-rốt, Cô-mô-rô hoặc Cô-mo), tên đầy đủ là Liên bang Comoros (tiếng Pháp: Union des Comores; tiếng Comoros: Udzima wa Komori; tiếng Ả Rập: الاتحاد القمري‎, al-Ittiḥād al-Qumurī / Qamarī) là một quốc đảo ở châu Phi, nằm giữa eo biển Mozambique trên Ấn Độ Dương. Đây là quốc gia có diện tích nhỏ thứ tư châu Phi. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Comoros là Moroni.

Comoros là thành viên của Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Phi, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Cộng đồng Pháp ngữ, và là thành viên duy nhất của Liên đoàn Ả Rập nằm ở Nam Bán cầu.

Sơ lược về Comoros:
Quốc kỳ:Quốc kỳ Comoros class=
Châu lục:Châu Phi
Khu vực:Đông Phi
Mã vùng:269
Thủ đô:Moroni
Quốc khánh:6 tháng 7
Diện tích:2,235 km² (Nguồn: WorldAtlas)
Dân số:850.886 người (2019)
GDP:1,19 tỉ đô la (USD) – cập nhật 2019
GDP đầu người:$1,393.52
Tiền tệ:Comoran francs (KMF)

Bản đồ Comoros online

Bạn có thể nhấn vào để xem bản đồ toàn màn hình.

Nguồn: Nền bản đồ Google Map, Open Street Map (OSM), Arcgisonline, Wmflabs… Dữ liệu ranh giới lấy từ Database of Global Administrative Areas.

Comoros ở đâu? Bản đồ vị trí Comoros

Comoros là một quốc gia thuộc khu vực Đông Phi của Châu Phi

Bản đồ vị trí Comoros
Bản đồ vị trí Comoros. Nguồn: Wikipedia
Comoros ở đâu?
Comoros ở đâu?. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ vị trí của Comoros. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ vị trí của Comoros. Nguồn: gisgeography.com. Nguồn: gisgeography.com

Bản đồ hành chính Comoros

Bản đồ hành chính của Comoros
Bản đồ hành chính của Comoros. Nguồn: nationsonline.org
Bản đồ Comoros
Bản đồ Comoros. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ Quần đảo Comoros
Bản đồ Quần đảo Comoros. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ hành chính Comoros
Bản đồ hành chính Comoros. Nguồn: Ezilon.

Lịch sử

Trước khi thực dân xâm lăng

Những cư dân trên quần đảo này đến từ châu Phi, Madagascar và vịnh Ba Tư, phần lớn là người Hồi giáo. Người Bồ Đào Nha khám phá ra quần đảo này năm 1503 và người Pháp đến đây năm 1517.

Thực dân Pháp và tiếp xúc châu Âu

Pháp lập chế độ bảo hộ từ năm 1886, Comoros trở thành vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp từ năm 1958.

Comoros Độc lập đến nay

Comoros tuyên bố độc lập năm 1975, riêng đảo Mayotte tuyên bố ở lại trong Cộng hòa Pháp trong cuộc trưng cầu ý dân năm 1976. Ahmed Abdallah được bầu làm Tổng thống tháng 7 năm 1975, bị một ủy ban cách mạng do Ali Soilih lãnh dạo truất phế tháng 8 năm 1975. Đến lượt Soilih bị cựu Tổng thống Abdallah lật đổ với sự giúp đỡ của lính đánh thuê nước ngoài tháng 5 năm 1978 và quần đảo lấy tên là Cộng hòa Liên bang Hồi giáo Comoros. Tháng 11 năm 1989, Tổng thống Abdallah lại bị chính quân lính đánh thuê ám sát và Said M. Djohar lên thay thế năm 1990. Sau nhiều tháng phản đối và xung đột với lực lượng an ninh, đảo Anjouan (Ndzouani) tuyên bố độc lập ngày 3 tháng 8 năm 1997. Tháng 7-1997, lực lượng của Tổng thống Mohamed Taki cố gắng chiếm lại đảo Anjouan nhưng thất bại. Taki tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Các cuộc đàm phán hòa bình đầu năm 1999 giữa đại diện của đảo Anjouan và Chính phủ không mang lại kết quả nào.

Tháng 4 năm 1999, Đại tá Trali Assoumani cầm đầu cuộc đảo chính lật đổ quyền Tổng thống Tadjidine, Đảo Anjouan tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại Chính phủ ở đảo Qomor Lớn trong cả năm 1999.

Tháng 3 năm 2000, Tổ chức Thống nhất châu Phi (OAU) cắt đứt liên lạc với Anjouan nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy. OAU yêu cầu Tổng thống Assoumani áp đặt lệnh cấm vận thương mại và trao trả quyền lại cho giới dân sự tại Comoros. Tháng 2 năm 2001, Tổng thống ký một hiệp ước hòa giải với các nhà lãnh đạo chính trị ở ba đảo, kể cả nhà lãnh đạo nhóm li khai của đảo Anjouan, Đại tá Said Abeid. Tháng 3 năm 2002, một hiến pháp mới được thông qua, ba đảo được thống nhất lại. Mỗi đảo bầu một Tổng thống riêng và Assoumani được bầu làm Tổng thống liên bang.

Bản đồ vật lý Comoros

Bản đồ vật lý Comoros
Bản đồ vật lý Comoros. Nguồn: Ezilon.
Bản đồ vật lý của Comoros
Bản đồ vật lý của Comoros. Nguồn: worldatlas.com

Địa lý

Comoros nằm ở Đông Phi, gồm ba đảo núi lửa (Ngazidja, Moili và Ndzouani) ở Ấn Độ Dương nằm về phía Tây Bắc Madagascar. Địa hình chủ yếu là các cao nguyên đất bazan thoải dần về phía các dải đồng bằng hẹp ven biển.

Với diện tích 2.235 km2, đảo quốc này là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới. Comoros cũng cóyêu cầu bồi thường 320 km2 lãnh hải đối với các nước láng giềng. Khí hậu nhiệt đới với hai mùa phân biệt tương đối rõ rệt. Nhiệt độ đạt trung bình 29-30 °C (84-86 °F) trong tháng 3, tháng nóng nhất trong mùa mưa (gọi là kashkazi) là tháng 12, và nhiệt đọ thấp nhất là 19 °C (66 °F) trong mùa lạnh, mùa khô gọi là Kusi, bắt đầu từ tháng năm đến tháng mười một.

Bản đồ vệ tinh Comoros

Bản đồ vệ tinh Comoros
Bản đồ vệ tinh Comoros. Nguồn: gisgeography.com

Bản đồ độ cao địa hình

Bản đồ Độ cao Comoros
Bản đồ Độ cao Comoros. Nguồn: gisgeography.com

Xem thêm

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3