Bản đồ Cộng hòa Trung Phi

Cộng hòa Trung Phi (tiếng Pháp: République Centrafricaine; tiếng Sango: Ködörösêse tî Bêafrîka) là một quốc gia tại miền trung châu Phi. Cộng hòa Trung Phi giáp Tchad về phía Bắc, phía Đông giáp SudanNam Sudan, phía Nam giáp Cộng hòa Dân chủ CongoCộng hòa Congo, phía Tây giáp Cameroon. Đây là một quốc gia không giáp biển và có diện tích là 622.436 kilômét vuông. Bangui là thủ đô và là thành phố lớn nhất quốc gia này.

Cộng hòa Trung Phi nằm ở rìa bắc lưu vực sông Congo. Phần lớn đất đai là cao nguyên với độ cao từ 610–790 m. Hai dãy núi ở phía bắc và đông bắc có độ cao tối đa khoảng 1400 m. Phần lớn quốc gia này có thảm thực vật là xavan, bãi cỏ xen lẫn với bụi cây. Rừng rậm tập trung ở tây nam. Quốc gia này có nhiều sông lớn: Bamingui và Ouham ở phía bắc, Ubangi, một chi lưu của sông Congo ở phía nam.

Sơ lược về Cộng hòa Trung Phi:
Quốc kỳ:Quốc kỳ Cộng hòa Trung Phi class=
Châu lục:Châu Phi
Khu vực:Trung Phi
Mã vùng:236
Thủ đô:Bangui
Quốc khánh:13 tháng 8
Diện tích:622,984 km² (Nguồn: WorldAtlas)
Dân số:4.745.185 người (2019)
GDP:2,22 tỉ đô la (USD) – cập nhật 2019
GDP đầu người:$467.91
Tiền tệ:Cooperation Financiere en Afrique Centrale francs (XAF)

Bản đồ Cộng hòa Trung Phi online

Bạn có thể nhấn vào để xem bản đồ toàn màn hình.

Nguồn: Nền bản đồ Google Map, Open Street Map (OSM), Arcgisonline, Wmflabs… Dữ liệu ranh giới lấy từ Database of Global Administrative Areas.

Cộng hòa Trung Phi ở đâu? Bản đồ vị trí Cộng hòa Trung Phi

Cộng hòa Trung Phi là một quốc gia thuộc khu vực Trung Phi của Châu Phi

Bản đồ vị trí Cộng hòa Trung Phi
Bản đồ vị trí Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: Wikipedia
Cộng hòa Trung Phi ở đâu?
Cộng hòa Trung Phi ở đâu?. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ vị trí của Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ vị trí của Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: gisgeography.com. Nguồn: gisgeography.com

Bản đồ hành chính Cộng hòa Trung Phi

Bản đồ hành chính Cộng hòa Trung Phi
Bản đồ hành chính Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: nationsonline.org
Bản đồ Cộng hòa Trung Phi
Bản đồ Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: gisgeography.com
Bản đồ tỉnh và xã của Cộng hòa Trung Phi
Bản đồ tỉnh và xã của Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: worldatlas.com
Bản đồ hành chính Cộng hòa Trung Phi
Bản đồ hành chính Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: Ezilon.

Lịch sử

Lịch sử thời kì tiền thuộc địa của quốc gia này ít được biết đến. Người Banda, người Ngbandi, người Baya và người Azande là các nhóm sắc tộc chính ở vùng này. Từ thập kỷ 70 của thế kỷ XIX, người châu Âu bắt đầu thám hiểm vùng này.

Năm 1889, Pháp lập một tiền trạm tại Bangui, thành lập vùng thuộc địa giữa hai sông Oubangui và Chari năm 1905 và sáp nhập vào lãnh thổ Châu Phi Xích đạo thuộc Pháp năm 1910. Vùng lãnh thổ này trở thành Cộng hòa Trung Phi với tư cách là nước tự trị thuộc Cộng đồng nước Pháp năm 1958.

Năm 1960, Cộng hòa Trung Phi tuyên bố độc lập và David Dacko trở thành Tổng thống. Năm 1966, Jean Bedel Bokassa lên cầm quyền sau cuộc đảo chính. Bokassa tuyên bố trở thành Tổng thống trọn đời năm 1972. Năm 1976, Tổng thống Jean Bedel Bokassa tuyên bố làm Hoàng đế, đổi tên nước thành Vương quốc Trung Phi.

Những xáo trộn kinh tế – xã hội, các cuộc đàn áp đẫm máu đối với những người chống đối và những cuộc tàn sát học sinh trung học dẫn đến việc Pháp giúp đỡ Tổng thống David Dacko lật đổ Bokassa, trở lại cầm quyền và lập nền cộng hòa năm 1979. Sau cuộc tuyển cử Tổng thống năm 1981, Tướng Kolingba tiến hành đảo chính và lãnh đạo đất nước. Mặc dầu Hiến pháp mới được thông qua (1986) và trở lại chế độ đa đảng (1991- 1992), Kolingba cũng không thể duy trì quyền lực. Năm 1993, Ange Félix Patassé đắc cử Tổng thống. Tháng 3 năm 1998, “Hiệp ước hòa giải dân tộc” được ký kết tại Bangui. Tổng thống Patassé sống sót sau cuộc mưu toan đảo chính tháng 5 năm 2001. Tháng 3 năm 2003, Tướng Francois Bozizé lật đổ Tổng thống Patassé và tự tuyên bố trở thành Tổng thống. Ngày 13 tháng 3 năm 2005, trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Trung Phi, Francois Bozizé đã đắc cử với số phiếu 64,6%.

Bản đồ vật lý Cộng hòa Trung Phi

Bản đồ vật lý Cộng hòa Trung Phi
Bản đồ vật lý Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: Ezilon.
Bản đồ vật lý của Cộng hòa Trung Phi
Bản đồ vật lý của Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: worldatlas.com

Địa lý

Cộng hòa Trung Phi nằm ở khu vực Trung Phi, Bắc giáp Tchad, Nam giáp Cộng hòa CongoCộng hòa Dân chủ Congo, Đông giáp Sudan và Tây giáp Cameroon. Địa hình phần lớn là vùng cao nguyên rộng lớn nằm giữa hai vùng trũng ở phía bắc và phía nam.

Khí hậu

Khu vực cao nguyên phía nam nằm trong miền khí hậu cận xích đạo, thuận lợi cho các khu rừng nhiệt đới phát tnển, do lượng mưa giảm dần nên khu vực phía bắc phần lớn là các vùng thảo nguyên.

Đơn vị hành chính

Cộng hòa Trung Phi được chia thành 14 tỉnh (préfectures), cùng với 2 tỉnh kinh tế (préfectures economiques) và một thành phố tự trị. Các tỉnh lại được chia thành 71 phó tỉnh (sous-préfectures).

Các tỉnh gồm:

 • Bamingui-Bangoran
 • Basse-Kotto (Hạ Kotto)
 • Haute-Kotto (Thượng Kotto)
 • Haut-Mbomou (Thượng Mbomou)
 • Kémo
 • Lobaye
 • Mambéré-Kadéï
 • Mbomou
 • Nana-Mambéré
 • Ombella-M’Poko
 • Ouaka
 • Ouham
 • Ouham-Pendé
 • Vakaga

hai tỉnh kinh tế gồm Nana-Grébizi và Sangha-Mbaéré; đô thị là Bangui.

Bản đồ vệ tinh Cộng hòa Trung Phi

Bản đồ vệ tinh Cộng hòa Trung Phi
Bản đồ vệ tinh Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: gisgeography.com

Bản đồ độ cao địa hình

Bản đồ độ cao Cộng hòa Trung Phi
Bản đồ độ cao Cộng hòa Trung Phi. Nguồn: gisgeography.com

Xem thêm

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3