Bản đồ Cộng hòa tự trị Crimea

Cộng hòa Tự trị Krym (tiếng Ukraina: Автономна Республіка Крим, chuyển tự: Avtonomna Respublika Krym; tiếng Nga: Автономная Республика Крым, chuyển tự: Avtonomnaya Respublika Krym; tiếng Tatar Krym: Qırım Muhtar Cumhuriyeti, Къырым Мухтар Джумхуриети) là một nước cộng hòa tự trị thuộc Ukraina nằm trên bán đảo cùng tên ở phía bắc biển Đen. Lãnh thổ này sau đó được sáp nhập vào Nga năm 2014. Lãnh thổ cộng hòa tự trị này bao trùm hầu hết diện tích bán đảo, phần đất còn lại là thuộc thành phố Sevastopol vốn dĩ được quản lý riêng. Krym còn có phiên âm tiếng Việt là Crưm.

Lãnh thổ Krym bị chiếm đóng nhiều lần trong lịch sử. Các sắc dân như Kimmeri, Hy Lạp, Scythia, Goth, Hung, Bulgar, Khazar, quốc gia Rus Kiev, Đế quốc Đông La Mã của người Hy Lạp, Kim Trướng hãn quốc của người Tatar và người Mông Cổ đều từng có thời gian kiểm soát Krym. Vào thế kỷ 13, Cộng hòa Venezia và Cộng hòa Genova kiểm soát một phần Krym. Nối tiếp chúng là Hãn quốc Krym và Đế quốc Ottoman vào thế kỷ 15-18 và Đế quốc Nga vào thế kỷ 18-20. Thời thuộc Liên Xô, Krym ban đầu là một phần của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga. Ngày 19 tháng 2 năm 1954, Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga (nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết lớn nhất và là trụ cột của Liên bang Xô Viết) ban hành sắc lệnh cắt tỉnh Krym chuyển cho Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraina. Việc chuyển giao này được miêu tả là một “món quà”, kỉ niệm cột mốc 300 năm Ukraina trở thành một phần của Đế quốc Nga. Ngày 18 tháng 3 năm 2014, Tổng thống Nga, Thủ tướng Krym và Thị trưởng Sevastopol cùng nhau ký thỏa thuận sáp nhập Krym và thành phố Sevastopol vào Liên bang Nga. Phía Ukraina vẫn xem Krym là nước cộng hòa tự trị của mình còn phía Nga thì xem Krym là một chủ thể liên bang thuộc Liên bang Nga. Nga đã thiết lập Vùng liên bang Krym gồm Cộng hòa Krym và thành phố liên bang Sevastopol. Thực tế Cộng hòa tự trị Krym thuộc Ukraina đã giải thế sau ngày 18 tháng 3 năm 2014. Thủ đô và nơi đặt trụ sở của chính phủ nước cộng hòa là thành phố Simferopol, nằm ở trung tâm của bán đảo. Krym có diện tích 26.200 km² và dân số vào năm 2007 là 1.973.185. Các số liệu này không bao gồm diện tích và dân số của thành phố Sevastopol cũng nằm trên bán đảo song tách biệt về hành chính.

Người Tatar Krym là một dân tộc thiểu số tại Krym, vào năm 2001 họ chiếm 12,1% dân số của nước cộng hòa. Dân tộc này khởi thủy tại Krym vào cuối thời kỳ Trung Cổ sau khi Hãn quốc Krym thành lập. Thời Liên Xô, Chính phủ của Stalin trục xuất cưỡng bức người Tatar Krym vào năm 1944 sau khi Liên Xô chiếm lại vùng này từ tay Đức Quốc xã. Trên 180 ngàn người bị chở bằng xe lửa đến Trung Á. Khoảng 22 cho tới 46% số người này đã chết trên xe lửa vì đói khát hoặc vì bệnh tật. Sau khi Liên Xô sụp đổ, người Tatar Krym bắt đầu quay trở lại khu vực. Theo điều tra dân số Ukraina năm 2001, 58,5% dân số tại Krym thuộc dân tộc Nga và 24,4% thuộc dân tộc Ukraina.

Thông tin tổng quan Cộng hòa tự trị Crimea
Tên đơn vịCộng hòa tự trị Crimea
Thủ đôSimferopol
Diện tích26.100 km² (10.100 dặm vuông)
Thứ hạng diện tíchXếp thứ 13
Dân số (2021)2.033.700
Hiệu kỳHiệu kỳ Cộng hòa tự trị Crimea
Huy hiệuHuy hiệu Cộng hòa tự trị Crimea

Bản đồ hành chính Cộng hòa tự trị Crimea trên nền Google Map

Bản đồ Cộng hòa tự trị Crimea trực tuyến là bản đồ online được xây dựng bởi Địa Ốc Thông Thái thể hiện phân chia hành chính các đơn vị hành chính bên trong Cộng hòa tự trị Crimea.

Bạn có thể nhấn vào để xem bản đồ toàn màn hình.

Nguồn: Nền bản đồ được lấy từ các bản đồ uy tín như Open Street Map (OSM), Arcgisonline, Google Map, Wmflabs… Dữ liệu ranh giới hành chính được lấy từ Database of Global Administrative Areas.

Danh sách đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc Cộng hòa tự trị Crimea

# Tên Phân loại
1Alushtyns’kaMis’ka Rada
2Simferopol’s’kaMis’ka Rada
3Dzhankois’kaMisto
4Feodosiis’kaMisto
5Ialtyns’kaMisto
6Ievpatoriis’kaMisto
7Kerchens’kaMisto
8Saks’kaMisto
9Sudats’kaMisto
10Bakhchysarais’kyiRaion
11Bilohirs’kyiRaion
12Chornomors’kyiRaion
13Dzhankois’kyiRaion
14Kirovs’kyiRaion
15Krasnohvardiis’kyiRaion
16Krasnoperekops’kyiRaion
17Lenins’kyiRaion
18Nyzhn’ohirs’kyiRaion
19Pervomais’kyiRaion
20Rozdol’nens’kyiRaion
21Saks’kyiRaion
22Simferopol’s’kyiRaion
23Soviets’kyiRaion

Chú thích:

  • Mis’ka Rada: lãnh thổ do hội đồng thành phố quản hạt.
  • Misto: tương đương TP cấp tỉnh ở VN.
  • Raion: tương đương quận/huyện ở VN.

Bản đồ vị trí Cộng hòa tự trị Crimea trên bản đồ Ukraine

Vị trí địa lý Cộng hòa tự trị Crimea trên bản đồ Trung Quốc
Bản đồ vị trí Cộng hòa tự trị Crimea. Nguồn: Địa Ốc Thông Thái
Bản đồ vị trí Cộng hòa tự trị Crimea
Bản đồ vị trí Cộng hòa tự trị Crimea. Nguồn: Wikipedia.

Bản đồ hành chính Cộng hòa tự trị Crimea

Bản đồ hành chính Cộng hòa tự trị Crimea
Bản đồ hành chính Cộng hòa tự trị Crimea.
Bản đồ hành chính Cộng hòa tự trị Crimea
Bản đồ hành chính Cộng hòa tự trị Crimea kèm nhãn.

Bản đồ chi tiết Cộng hòa tự trị Crimea

Bản đồ chi tiết Cộng hòa tự trị Crimea
Bản đồ chi tiết Cộng hòa tự trị Crimea.

Bản đồ giao thông Cộng hòa tự trị Crimea

Bản đồ giao thông Cộng hòa tự trị Crimea
Bản đồ giao thông Cộng hòa tự trị Crimea

Bản đồ vệ tinh Cộng hòa tự trị Crimea

Bản đồ vệ tinh Cộng hòa tự trị Crimea
Hỉnh ảnh Cộng hòa tự trị Crimea nhìn từ vệ tinh

Xem thêm

Thành phố đặc biệt Cộng hòa tự trị
Bản đồ Cộng hòa tự trị Crimea, Ukraine
Bản đồ Cộng hòa tự trị Crimea
Oblasts (Tỉnh/khu vực)
4.7/5 - (3 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3