Vị trí và bản đồ Turfan (Thổ Lỗ Phiên), khu tự trị Tân Cương

Địa cấp thị Turfan (giản thể: 吐鲁番市; phồn thể: 吐魯番市; Hán-Việt: Thổ Lỗ Phiên thị; bính âm: Tǔlǔfān Shì; Uyghur: تۇرپان شەھىرى‎, ULY: Turpan Wilayiti, UPNY: Turpan Vilayiti) là một thành phố cấp địa khu thuộc Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Địa cấp thị này có diện tích 69.324 km², dân số 570.000 người (2003). Địa cấp thị Turfan rộng khoảng 240 km theo chiều bắc-nam, rộng khoảng 300 km theo chiều đông-tây, và có 2085 km² có độ cao dưới mực nước biển (bồn địa Turfan). Thủ phủ của thành phố là quận Cao Xương, cách Urumqi khoảng 183 km.

Turpan từ lâu đã là trung tâm của một ốc đảo màu mỡ (nước được cung cấp bởi hệ thống kênh karez) và một trung tâm thương Korla và Yanqi. Tên Turfan được sử dụng từ cuối thời Trung Cổ,  phổ biến trong thời kỳ hậu-Mông Cổ. Các trung tâm của khu vực đã di chuyển một số lần, từ Yar-Khoto (Jiaohe, 10 km về phía tây của Turpan hiện tại) đến Qocho (Cao Xương, 30 km về phía đông nam của Turpan), và Turpan bây giờ. Trong lịch sử, nhiều khu định cư trong khu vực đã có một số tên khác nhau đã được dùng, Turpan / Turfan / Tulufan là một ví dụ. Những nơi khác gồm Jushi / Gushi, Cao Xương / Qocho / Karakhoja, và Jiaohe / Yarkhoto.

Korla, Kucha, và Turfan là nơi sinh sống của người Tocharians.

Các dân tộc của vương quốc Jushi Gần và Xa có liên quan chặt chẽ. Ban đầu là một vương quốc gọi là Gushi, mà Trung Quốc đã xâm chiếm vào 107 TCN. Người Trung quốc chia nó thành hai vương quốc vào 60 TCN. Trong thời kỳ nhà Hán, thành phố sang tay nhiều lần giữa Hung Nô và Hán, xen kẽ với những khoảng thời gian độc lập ngắn. Jushi Gần ở gần với ốc đảoTurpan, trong khi Jushi Xa ở về phía bắc gần dãy núi Jimasa hiện đại.

Sau sự sụp đổ của nhà Hán năm 220, khu vực này hầu như độc lập nhưng chư hầu của nhiều triều đại khác nhau. Cho đến thế kỷ thứ 5, thủ đô của vương quốc này là Jiaohe (hiện đại Yarghul 16 km (9,9 mi) về phía tây Turpan). [8]

Nhiều người Hán cùng với người Sogdians định cư tại Turfan trong thời kỳ hậu Hán. Chữ Trung Quốc thống trị Turfan trong con mắt của người Sogdians. Tiếng Kuchean của các cư dân nguyên thủy trước khi người Trung Quốc và Sogdian tràn vào. Các bằng chứng cổ xưa nhất của chữ Trung Quốc đã được tìm thấy ở Turfan từ một tài liệu niên đại 273 AD. [9]

Từ 487-541 AD, Turpan là một vương quốc độc lập cai trị bởi một bộ tộc Turkic mà người Trung Hoa gọi là Tiele. Người Nhu Nhiên đánh bại Tiele và chinh phục Turpan, nhưng ngay sau đó Nhu Nhiên đã bị phá hủy bởi các Göktürks.

Thông tin tổng quan Turfan (Thổ Lỗ Phiên):
Tên đơn vị:Turfan (Thổ Lỗ Phiên)
Tên tiếng Anh:Turfan
Tên tiếng Trung:吐鲁番地区
Phân loại:Địa khu
Mã bưu chính:838000
Website:http://www.tlf.gov.cn/

Bản đồ hành chính địa khu Turfan (Thổ Lỗ Phiên) trên nền Google Map

Bản đồ Turfan (Thổ Lỗ Phiên) trực tuyến là bản đồ online được xây dựng bởi Địa Ốc Thông Thái thể hiện phân chia hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc khu tự trị Tân Cương. Trên bản đồ, các đơn vị hành chính cấp huyện được tô một màu sắc riêng biệt để có thể dễ dàng nhận diện. Bản đồ cũng hỗ trợ lựa chọn nền bản đồ hoặc xem full màn hình (không khả dụng trên một số thiết bị di động), cùng với chức năng zoom lớn hình ảnh vệ tinh để có thể nhìn rõ các tuyến đường, tòa nhà. Nên xem trên trình duyệt Chrome để có hiển thị tốt nhất.

Bạn có thể nhấn vào để xem bản đồ toàn màn hình.

Nguồn: Nền bản đồ được lấy từ các bản đồ uy tín như Open Street Map (OSM), Arcgisonline, Google Map, Wmflabs… Dữ liệu ranh giới hành chính được lấy từ Database of Global Administrative Areas.

Bản đồ vị trí Turfan (Thổ Lỗ Phiên) bên trong khu tự trị Tân Cương

Vị trí địa lý Turfan (Thổ Lỗ Phiên) bên trong khu tự trị Tân Cương
Bản đồ vị trí địa lý địa khu Turfan (Thổ Lỗ Phiên). Nguồn: Địa Ốc Thông Thái

Bản đồ hành chính địa khu Turfan (Thổ Lỗ Phiên)

Bản đồ hành chính Turfan (Thổ Lỗ Phiên), khu tự trị Tân Cương
Bản đồ hành chính địa khu Turfan (Thổ Lỗ Phiên) (Full HD). Nhấn vào để phóng lớn.
Liên hệ Địa Ốc Thông Thái nếu bạn cần mua file bản đồ Turfan (Thổ Lỗ Phiên) dạng vector: AI, SVG hoặc file KML ([email protected]).

Xem thêm

Xem thêm bản đồ Trung Quốc
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3