Bản đồ TP Thiên Tân, Trung Quốc

Thiên Tân (tiếng Trung: 天津; bính âm: Tiānjīn; Phát âm tiếng Trung: [tʰjɛ́ntɕín]), giản xưng Tân (津); là một trực hạt thị, đồng thời là thành thị trung tâm quốc gia và thành thị mở cửa ven biển lớn nhất ở phía bắc của Trung Quốc. Năm 2018, Thiên Tân là đơn vị hành chính (gồm 04 thành phố trực thuộc trung ương, 22 tỉnh, 05 khu tự tri dân tộc và 02 đặc khu hành chính) đông thứ hai mươi bảy về số dân, đứng thứ mười chín về dân số Trung Quốc với 15,5 triệu dân, tương đương với Somalia và GDP đạt 1.881 tỉ NDT (284,2 tỉ USD) tương ứng với Bangladesh. Thiên Tân có chỉ số GDP đầu người đứng thứ ba Trung Quốc, chỉ sau Bắc KinhThượng Hải, đạt 120.711 NDT (tương đương 18.241 USD).

Thiên Tân nằm trên bình nguyên Hoa Bắc, là nơi các chi lưu của Hải Hà hợp lưu với nhau, giáp với Bột Hải ở phía đông và dựa vào Yên Sơn ở phía bắc. Hải Hà chảy uốn lượn qua trung tâm đô thị của thành phố, các cây cầu bắc qua Hoài Hà hình thành nên cảnh tượng “nhất kiều nhất cảnh” cho Thiên Tân.

Từ thời cổ, Thiên Tân đã trở nên hưng thịnh nhờ vào vận tải đường thủy. Ngày 23 tháng 12 năm 1402, thành Thiên Tân chính thức được xây dựng, là thành thị duy nhất có thời gian xây thành chính xác vào thời cổ tại Trung Quốc. Kể từ năm 1860, sau khi Thiên Tân trở thành một cảng thông thương với ngoại quốc, nhiều nước phương Tây đã lập tô giới tại Thiên Tân. Bên cạnh đó, Dương Vụ phái (洋务派) cũng lập ra các thể chế kinh tế tại Thiên Tân, khiến Thiên Tân trở thành tiền tuyến mở cửa ở phương Bắc Trung Quốc và là căn cứ của Dương Vụ vận động (洋务运动) vào thời cận đại ở Trung Quốc. Với vị thế là nơi tiên phong, Thiên Tân vào thời cận đại có nền công nghiệp, thương nghiệp, tài chính phát triển nhanh chóng. Khi đó, Thiên Tân là nơi tiến hành “hiện đại hóa” quân sự, và là một trong những nơi đầu tiên tại Trung Quốc có đường sắt, điện báo, điện thoại, bưu chính, khai mỏ, giáo dục và tư pháp cận đại. Đương thời, Thiên Tân trở thành thành thị công thương nghiệp lớn thứ hai và trung tâm tài chính lớn nhất tại phía bắc Trung Quốc

Ngày 22 tháng 3 năm 2006, Quốc vụ viện Trung Quốc đã phê duyệt “Quy hoạch tổng thể thành phố Thiên Tân”, theo đó Thiên Tân sẽ trở thành một thành phố cảng quốc tế, một trung tâm kinh tế phương Bắc và một thành phố sinh thái. Ngoài ra, còn đưa sự phát triển và mở cửa của tân khu Tân Hải vào trong chiến lược phát triển quốc gia của Trung Quốc, biến Thiên Tân thành cực tăng trưởng thứ ba của kinh tế Trung Quốc.

Thông tin tổng quan TP Thiên Tân:
Tên đơn vị:Thiên Tân
Tên tiếng Anh:Tianjin
Tiếng Trung (Phồn thể):天津
Tiếng Trung (Giản thể):天津
Pinyin:Tiānjīn
Phân loại:Trực hạt thị
Mã ISO 3166:CN.TJ
Diện tích:11.760 km² (4,540 mi²)
Thứ hạng diện tích:Hạng thứ 30
Dân số:15,570,000 người (2018)
Mật độ dân số:1,300/km² (3,400/mi²)
GDP:1.881 tỉ NDT (284,2 tỷ USD) (xếp thứ 19)
GDP đầu người:120.711 NDT (18.241 USD) (xếp thứ ba)
Website:http://www.tj.gov.cn/

Bản đồ hành chính TP Thiên Tân trên nền Google Map

Bản đồ TP Thiên Tân trực tuyến là bản đồ online được xây dựng bởi Địa Ốc Thông Thái thể hiện phân chia hành chính các đơn vị hành chính cấp địa khu (地区级, địa khu cấp hay 地级, địa cấp) trực thuộc Thiên Tân. Ở Trung Quốc, địa khu cấp là cấp hành chính dưới tỉnh và trên huyện. Ở bản đồ bên dưới, các đơn vị hành chính cấp địa khu được tô một màu sắc riêng biệt để có thể dễ dàng nhận diện. Bản đồ cũng hỗ trợ xem full màn hình (không khả dụng trên một số thiết bị di động), cùng với chức năng zoom lớn hình ảnh vệ tinh để có thể nhìn rõ các tuyến đường, tòa nhà. Nên xem trên trình duyệt Chrome để có hiển thị tốt nhất.

Bạn có thể nhấn vào Bản đồ TP Thiên Tân, Trung Quốc để xem bản đồ toàn màn hình.

Nguồn: Nền bản đồ được lấy từ các bản đồ uy tín như Open Street Map (OSM), Arcgisonline, Google Map, Wmflabs… Dữ liệu ranh giới hành chính được lấy từ Database of Global Administrative Areas.

Bản đồ vị trí TP Thiên Tân trên bản đồ Trung Quốc

Vị trí địa lý TP Thiên Tân trên bản đồ Trung Quốc
Bản đồ vị trí TP Thiên Tân. Nguồn: Địa Ốc Thông Thái
Bản đồ vị trí TP Thiên Tân
Bản đồ vị trí TP Thiên Tân. Nguồn: Wikipedia

Bản đồ hành chính TP Thiên Tân

Bản đồ hành chính TP Thiên Tân
Bản đồ hành chính TP Thiên Tân.
Liên hệ Địa Ốc Thông Thái nếu bạn cần mua file bản đồ TP Thiên Tân dạng vector: AI, SVG hoặc file KML.

Phân chia các đơn vị hành chính TP Thiên Tân, Trung Quốc

Bản đồ giao thông TP Thiên Tân

Bản đồ giao thông TP Thiên Tân
Bản đồ giao thông TP Thiên Tân

Bản đồ vệ tinh TP Thiên Tân

Bản đồ vệ tinh TP Thiên Tân
Hỉnh ảnh TP Thiên Tân nhìn từ vệ tinh

Xem thêm

Xem thêm bản đồ Trung Quốc
5/5 - (1 bình chọn)

Bài đề xuất

Bài viết mới

Địa Ốc Thông Thái