Xã Cao Viên, huyện Thanh Oai – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Cao Viên là một xã của huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đồng bằng sông Hồng
Diện tích:7,25 km²
Dân số:14.817 người (1999)
Mật độ:2.043 người/km² (1999)
Dân tộc:Chủ yếu là Kinh
Mã hành chính:10132.0

Lịch sử hình thành xã Cao Viên

Vùng đất xã Cao Viên vốn là một khúc đổi dòng của sông Đáy từ rất xưa, ngày nay dấu vết còn để lại trên địa xã là một dãy hồ đầm hình móng ngựa nằm ở phía tây xã, ăn lõm sang phía huyện Chương Mỹ. Tới đầu thế kỷ 14, vùng đất xã Cao Viên ngày nay là 3 làng xã phía Nam (chiếm nửa số xã thời đó) của tổng Đồng Dương huyện Thanh Oai phủ Ứng Thiên trấn Sơn Nam Thượng, đó là các làng xã: Cao Bộ (高 步), Đàn Viên và Phù Lạc. (3 làng xã còn lại ở phía bắc của tổng Đồng Dương là: Đồng Dương, Mai Lĩnh và Đồng Hoành, nay là phần đất thuộc phường Đồng Mai quận Hà Đông). Trước năm 1995, tức là trước khi có lệnh cấm đốt pháo trong các dịp lễ hội, 3 làng trong xã Cao Viên cùng với làng Bình Đà xã Bình Minh bên cạnh có nghề truyền thống sản xuất pháo hoa và pháo nổ phục vụ các dịp lễ hội và ngày tết nguyên đán.

ẩm thực

làng Cao bộ ngoài nghề làm pháo trước đây thì còn nghề làm nem thính. Nguyên liệu gồm: thịt lợn sống, bì lợn, mỡ lợn và thính. Nem này được coi là đặc sản của địa phương, người dân nơi đây. Trong các dịp lễ-tết, cưới xin hầu như các gia đình đều bày biện món này để đãi khách.

Địa giới hành chính

Cao Viên nằm sát trên đường quốc lộ 21B, đường rẽ vào xã tại Km 7 + 100 trên quốc lộ 21B. Xã Cao Viên nằm ở rìa phía Tây của huyện Thanh Oai, bên bờ phải (bờ đông) sông Đáy. Sông Đáy là ranh giới tự nhiên của xã với các xã của huyện Chương Mỹ là 2 xã: Thụy Hương (ở phía Tây Bắc) và Lam Điền (ở phía Tây Nam). Cao Viên tiếp giáp các xã cùng huyện Thanh Oai sau: phía Nam giáp xã Thanh Cao, phía Đông Nam là xã Bình Minh (ranh giới là quốc lộ 21B), phía Đông Bắc là xã Bích Hòa. Phía Bắc, Cao Viên tiếp giáp Đồng Mai, vốn từng là một xã của huyện Thanh Oai, nay là một phường (phường Đồng Mai) của quận Hà Đông, Hà Nội. Xã Cao Viên gồm 6 thôn: thôn Bãi, thôn Vĩ, thôn Đống, thôn Trung, thôn Đàn Viên, thôn Phù Lạc.

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Cao Viên, huyện Thanh Oai
Bản đồ vị trí xã Cao Viên, huyện Thanh Oai

Bản đồ xã Cao Viên, huyện Thanh Oai

Bản đồ giao thông xã Cao Viên, huyện Thanh Oai
Bản đồ giao thông xã Cao Viên, huyện Thanh Oai. (Open Street Map)

Xã Cao Viên, huyện Thanh Oai nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Cao Viên, huyện Thanh Oai
Bản đồ vệ tinh xã Cao Viên, huyện Thanh Oai. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Thanh Oai có 21 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 20 xã.

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Hà Nội

Xem thêm bản đồ thành phố Hà Nội và các quận, thị xã, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3