Xã Ea Bông, huyện Krông Ana – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Ea Bông là một xã của huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Tây Nguyên
Diện tích:48,59 km²
Dân số:13.755 người
Mật độ:283 người/km²
Dân tộc:Kinh, Ê đê, Mường, Tày, M’Nông, H’rê, Nùng, Thanh, Thái
Mã hành chính:24565.0

Lịch sử hình thành xã Ea Bông

Lịch sử trước năm 1975

Vùng này ngoài núi rừng là một vùng đất hoang sơ, lau sậy um tùm, có những đầm lầy nhiều cá sấu, động thực vật khá đông đúc. Người bản địa sống trên mảng đất Ea Bông là dân tộc Ê đê không biết là từ khi nào, sống du canh du cư với đời sống văn hóa tinh thần khá phong phú, đa dạng. Người Ê đê ở đây thuộc các nhóm Bih và nhóm Adham, sống tương trợ nhau trong sản xuất, giàu tình cảm, trọng tình nghĩa, thật thà, chất phác có tính cộng đồng cao. Ở trong những ngôi nhà sàn dài, nhiều thế hệ. Trang phục đồng bào Ê đê tự dệt và may, người đàn ông thường đóng khố, cởi trần, người phụ nữ mặc váy hoa với hoa văn trang trí. Về âm nhạc có văn hóa cồng chiêng chế tác từ các vật liệu bằng đồng, tre, nứa có sẵn tại địa phương. Các lễ hội tiêu biểu như Lễ cúng bến nước, lễ cầu mưu, lễ cúng mùa lúa, lễ cúng nhà mới, lễ bỏ mả… Theo tín ngưỡng đa thần, vạn vật hữu linh vì vậy sử dụng nhạc cụ dân tộc, diễn tấu cồng chiêng trong các Lễ hội khá phổ biến (Tuy nhiên ngày nay do ảnh hưởng của các nền văn hóa khác du nhập và ảnh hưởng của đạo Tin Lành nên nền văn hóa truyền thống của đồng bào Ê đê đang có nguy cơ mai một). Hình thức canh tác chủ yếu làm trên nương rẫy, trồng lúa 1 vụ trên rẫy phục thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Một số cây trồng khác như ngô, đậu, bí đỏ nhưng năng suất thấp.

Từ những năm 1950 trở đi bắt đầu có một số đồn điền cà phê của người Kinh và người Hoa, được khoanh vùng và rào kiên cố. Sử dụng lao động trong các đồn điền chủ yếu vẫn là người dân tộc tại chỗ.

Sau năm 1975

Ngày 05 năm 03 năm 1977, theo quyết định số 14/TC Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Đắk Lắk về điều chỉnh địa giới và thành lập 3 xã mới của thị xã Buôn Ma Thuột, xã Ea Bông, xã Ea Na, xã Quảng Điền. Ngày 19 tháng 09 năm 1981, theo Quyết định số 75/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng về việc thành lập huyện Krông Ana. Xã nằm trong danh sách các xã được tách của thị xã Buôn Ma Thuột thành đơn vị hành chính thuộc huyện Krông Ana. Ngày 06/3/1984 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 35-HĐBT, phân vạch địa giới một số xã thuộc tỉnh Đắk Lắk; chia xã Ea Bông thành 3 đơn vị hành chính lấy tên là xã Ea Bông, xã Dur Kmăl và thị trấn Buôn Trấp. Từ đó đến nay xã vẫn giữ nguyên địa giới hành chính hiện thời (2018)

Địa giới hành chính

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Ea Bông, huyện Krông Ana
Bản đồ vị trí xã Ea Bông, huyện Krông Ana

Bản đồ xã Ea Bông, huyện Krông Ana

Bản đồ giao thông xã Ea Bông, huyện Krông Ana
Bản đồ giao thông xã Ea Bông, huyện Krông Ana. (Open Street Map)

Xã Ea Bông, huyện Krông Ana nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Ea Bông, huyện Krông Ana
Bản đồ vệ tinh xã Ea Bông, huyện Krông Ana. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Krông Ana có 8 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 7 xã.

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Đắk Lắk

Xem thêm bản đồ tỉnh Đắk Lắk và các thành phố, thị xã, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024