Xã Sơn Hà, huyện Nho Quan – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Sơn Hà là một xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đồng bằng sông Hồng
Diện tích:9,93 km²
Dân số:4.533 người
Mật độ:456 người/km²
Mã hành chính:14455.0

Địa giới hành chính

Xã Sơn Hà nằm ở phía nam huyện Nho Quan, cách trung tâm thành phố Ninh Bình 23 km, có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp huyện Hoa Lư
  • Phía nam giáp thành phố Tam Điệp
  • Phía tây giáp xã Quảng Lạc
  • Phía bắc giáp xã Sơn Lai.
Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Sơn Hà, huyện Nho Quan
Bản đồ vị trí xã Sơn Hà, huyện Nho Quan

Bản đồ xã Sơn Hà, huyện Nho Quan

Bản đồ giao thông xã Sơn Hà, huyện Nho Quan
Bản đồ giao thông xã Sơn Hà, huyện Nho Quan. (Open Street Map)

Xã Sơn Hà, huyện Nho Quan nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Sơn Hà, huyện Nho Quan
Bản đồ vệ tinh xã Sơn Hà, huyện Nho Quan. (Satelite Map)

Địa điểm du lịch xã Sơn Hà

Danh thắng

Sơn Hà là xã trong phạm vi ranh giới Quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và được UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014. Trong phạm vi xã có những điểm du lịch sau:

Động Thiên Hà

Động Thiên Hà nằm trong dải núi Tướng với độ cao gần 200m là một phần của bức tường thành thiên nhiên vững chắc bao bọc, bảo vệ phía tây nam kinh đô Hoa Lư thế kỷ thứ X, gắn liền với những địa danh lịch sử, văn hoá như Bến thuyền Nhà Lê, Núi Phật Đầu Sơn, Thửa Ruộng Đấu Lính. Động Thiên Hà được mệnh danh là dải ngân hà trong lòng núi.

Từ bản Mường Thổ Hà, xã Sơn Hà, du khách xuống thuyền trên dòng kênh nhỏ có chiều dài chừng 1 km xen giữa cánh đồng quê. Du khách tiếp tục bộ hành trên con đường đá dài 500m ven chân núi Tướng để tới cửa động Thiên Hà. Động Thiên Hà có chiều dài 700m bao gồm động khô dài 200m và động nước dài 500m. Những hình dáng do đá núi tạo ra được gọi tên như: đây là chú Cáo Lỗ đang chén mồi, kia là Voi phục, Hổ rình mồi, khỉ leo cây… cao hơn có khám thờ với hình ảnh Đức Phật, thầy Đường Tăng đang tụng kinh cầu an cho các đồ đệ… tất cả đều gợi trí tò mò, khám phá của du khách.

Hang Bụt

Hang Bụt toạ lạc giữa lòng núi Tướng cách thành phố Ninh Bình 18 km, trong khu rừng đặc dụng Hoa Lư thuộc thôn Đồng Tâm, xã Sơn Hà. Hang Bụt hiện dài gần 500 m, lòng hang rất rộng và có nhiều nhũ đá với hình thù kỳ lạ. Nằm chính giữa hang là một tấm nhũ đá cao 1,5 m rộng 2 m có hình thù giống như một ông bụt hiện ra. Đến với Hang Bụt, du khách được đi thuyền chèo tay, ngoạn cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ bí của núi rừng sông nước. Trong lòng hang nhiều vòm xoáy lạ mắt kích thích trí tưởng tượng du khách.

Du lịch hang Bụt hiện ở Sơn Hà, du khách còn được di chuyển bằng xe đạp qua những con đường làng rợp bóng tre tìm hiểu về văn hoá phong tục của nông dân vùng lúa nước, thử làm mục đồng chăn trâu, tát cá, bắt cua, xay lúa giã gạo, hay thưởng thức những món ăn dân dã do chính mình làm ra, bắt được như cá rô nướng, canh cua ăn với cà muối…

Có thể bạn quan tâm

Huyện Nho Quan có 27 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 26 xã.

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Ninh Bình

Xem thêm bản đồ tỉnh Ninh Bình và các thành phố, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024