Xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Thạnh Phước là một xã của huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đồng bằng sông Cửu Long
Diện tích:53,21 km²
Dân số:8.692 người (1999)
Mật độ:163 người/km² (1999)
Dân tộc:Kinh, Hoa, Khmer
Mã hành chính:29104.0

Lịch sử hình thành xã Thạnh Phước

Thạnh Phước ngày nay là đất của ba làng hợp thành: Phước Thuận, Thạnh Lộc và Lộc Tân. Khoảng hơn 200 năm trước, Thạnh Phước là vùng đất sình lầy (vùng Lộc Tân), đất gò, hoang hóa (vùng Thạnh Lộc, Phước Thuận). Những cư dân miền Thuận-Quảng, do không dịu nổi ách áp bức của phong kiến Đàng Trong và sự tàn phá của cuộc chiến tranh giữa hai tập đoàn phong kiến Trịnh-Nguyễn, đã đến đây khai phá lập nghiệp. Họ đến bằng đường biển, trên ghe bầu, đậu ở ven sông Ba Lai, bắt đầu khai phá đất đai, dựng nhà, lập xóm. Họ tộc đầu tiên đến khai phá vùng này là họ Nguyễn, họ Võ. Sống chủ yếu nhờ trồng giồng, đánh cá ven biển, sông. Cư dân ngày càng đông đúc, lập nên làng Phước Thuận.

Năm 1808, huyện Kiến An (trấn Định Tường) được thăng thành phủ Kiến An, tổng Kiến Hòa được thăng lên huyện Kiến Hòa thì Phước thuận là một trong 19 thôn của vùng An Hóa thuộc tổng Hòa Bình, huyện Kiến Hòa, phủ Kiến An.

Năm 1842, triều đình nhà Nguyễn cho đắp đồn Phước Thuận và đồn bố ven sông Ba Lai. Sau ngày Trương Định mất, để răn đe dân chúng, Thống đốc Nam Kì đã ra lệnh phạt vạ 47 làng có tham gia hoặc ủng hộ cuộc khởi nghĩa của Thủ Khoa Huân, làng Phước Thuận bị phạt 500 Pháp theo lệnh của Thống đốc Nam kì ký ngày 5 tháng 7 năm 1875.

Ngày 1 tháng 1 năm 1933, Pháp sáp nhập hai làng Thạnh Lộc và Lộc Tân lấy tên Thạnh Tân. Về phía ta, quận ủy An Hóa sáp nhập 2 làng Thạnh Lộc và Lộc Tân, gọi là Song Lộc.

Năm 1975, huyện ủy Bình Đại sáp nhập hai xã Thạnh Tân và Phước Thuân thành một xã, gọi là Thạnh Phước. Về phía địch vẫn là hai xã Thạnh Lộc và Lộc Tân. Từ đó, Thạnh Phước trở thành địa bàn tranh chấp gay gắt giữa ta và giặc.

Địa giới hành chính

Xã Thạnh Phước nằm ở phía Đông Nam của huyện, cách trung tâm thị trấn Bình Đại 10 km và cách thị xã Bến Tre 55 km về phía Tây, có vị trí địa lý:

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại
Bản đồ vị trí xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại

Bản đồ xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại

Bản đồ giao thông xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại
Bản đồ giao thông xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại. (Open Street Map)

Giao thông

Đường thủy: Thạnh Phước có sông Ba Lai là con đường giao thương của xã với các xã khác ven sông Ba Lai và các huyện khác trong tỉnh. Từ Thạnh Phước có thể đi đò máy lên thành phố Bến Tre, tỉnh Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Từ khi cống đập Ba Lai được đưa vào sử dụng thì giao thương bằng đường thủy có phần hạn chế hơn đường bộ. Ngoài ra ở Thạnh Phước còn có những rạch lớn như rạch Hội Dồng, rạch Miếu, rạch Ông Đống, rạch Xóm Trên, rạch Xẻo Đá, rạch Giồng Giếng, rạch Khém Trên, rạch Khém dưới… các con kênh như kênh Nhỏ, kênh Cơi chót, kên Cơi giữa, kênh Gò Tranh… các con mương như mương Sẻ, mương Quần, mương Lá… tất cả hợp thành mạng lưới giao thông thuận lợi, đồng thời cũng là hệ thống tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Đường bộ: thời chiến tranh các tuyến đường làng đường mòn đều bằng đất hoặc cát giồng. Tuyến đường tỉnh 883 đi ngang qua địa phận dài 15.000m được trải nhựa, mặt lộ rộng 8m. Các hương lộ 40, lộ 16, tuyến đê biển, các tuyến đường liên xã, liến ấp, liên xóm đa số đều được nâng cấp trải nhựa.

Xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại
Bản đồ vệ tinh xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Bình Đại có 20 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 19 xã.

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Bến Tre

Xem thêm bản đồ tỉnh Bến Tre và các thành phố, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2023
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2023
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản