Xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Xuân Quế là một xã của huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đông Nam Bộ
Thành lập:1994
Diện tích:47 km²
Dân số:8.972 người (2014)
Mật độ:191 người/km² (2014)
Mã hành chính:26332.0

Lịch sử hình thành xã Xuân Quế

Xuân quế ngày xưa được gọi là vùng Cà Rạ, là vùng sinh sống của người dân tộc Chơ-ro. Cà theo tiếng người bản địa có nghĩa là Đứa con trai, như cách gọi tương tự: Thằng trong tiếng Việt. Rạ là danh từ chỉ tên người. Cà Rạ có nghĩa là Thằng Rạ.

Truy nguyên nguồn gốc địa danh Cà Rạ từ các Già Làng trong thập niên 1970 kể lại: Ngày xưa, nơi đây có một cậu thiếu niên trong Sók chết. Người dân chôn cất cậu cạnh Sók của mình. Vài năm sau, theo tập quán Du canh du cư toàn bộ Phum- Sók dời đi nơi khác. Để phân biệt vùng hay địa điểm nên người dân Chơ-ro gọi nơi đây là “Cà Rạ”, hiểu theo người Kinh là “chỗ hay nơi Thằng Rạ”.

Cuối những năm 1920. Nơi này là một đồn điền trồng mía tại khu vực ngoài lô Cao su A 18 ngày nay vẫn còn tàn tích của Lò nấu mía đường ngày trước. Ông chủ đồn điền tên Quế nên gọi theo tên này thành địa danh. Nhưng cũng có một lý giải nguồn gốc địa danh khác về ông Quế. Thật sự ông chủ Đồn điền là một người Pháp có vợ Việt, do tên Pháp khó phát âm với người bản xứ thời ấy, vì vậy dân nơi đây lấy tên vợ gọi thay tên chồng.

Về sau khi Đồn điền trồng mía của “Ông Quế” không còn hoạt động và Hãng Ship mở rộng diện tích cây Cao su, thành lập Đồn điền tại đây vào năm 1931 vẫn lấy tên là đồn điền Ông Quế.

Địa giới hành chính

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ
Bản đồ vị trí xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ

Bản đồ xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ

Bản đồ giao thông xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ
Bản đồ giao thông xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ. (Open Street Map)

Xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ
Bản đồ vệ tinh xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Cẩm Mỹ có 13 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 12 xã.

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Đồng Nai

Xem thêm bản đồ tỉnh Đồng Nai và các thành phố, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3