Phường Phúc Lợi, quận Long Biên – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Phúc Lợi là một phường của quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đồng bằng sông Hồng
Thành lập:2003
Diện tích:6,20 km²
Dân số:7.820 người (2003)
Mật độ:1.261 người/km² (2003)
Mã hành chính:136.0

Lịch sử hình thành phường Phúc Lợi

Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, Quán Tình, Tình Quang, Hội Xá, Vụ Đồng, Nông Vụ Thượng, Nông Vụ Đông thuộc tổng Đặng Xá, phủ Thuận Thành, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp trồng lúa, ngô, rau mầu, chăn nuôi và làm thuê cho địa chủ phong kiến, còn buôn bán chỉ là nhỏ lẻ; thôn Nông Vụ Đông có nghề làm quạt truyền thống được nhân dân ưa chuộng nên đời sống kinh tế khá hơn các thôn còn lại, đến nay chỉ còn vài gia đình giữ được nghề đó.

Theo các cụ cao tuổi và trong thần tích còn lưu giữ, các thôn Nông Vụ Thượng, Nông Vụ Đông, Nông Vụ Trung trước kia là một trang trại Nông Vụ được phù sa màu mỡ của dòng sông Thiên Đức (sông Đuống) bồi đắp, có giao thông thuận lợi nên kinh tế phát triển, cư dân ngày càng đông đúc nên đã tách ra thành ba thôn, ngoài ra còn có tên gọi nôm là: Vo Thượng, Vo Trung, Vo Đông. Cả ba thôn này trong thời gian Pháp đô hộ gọi là xã Nông Vụ thuộc tổng Đặng Xá, Gia Lâm, Bắc Ninh.

Cũng theo các cụ cao tuổi, có một bộ phận dân cư về sinh sống cạnh làng Nông Vụ Thượng (Vo Thượng) và thành lập một làng khoảng 20 hộ gia đình gọi là làng Vụ Đồng.

Vào thời Lê, thôn Hội Xá gọi là Hộ Xá. Đến năm Duy Tân thứ 10 (1916) đổi thành Hội Xá. Năm Bảo Đại thứ 10 (1935) Hội Xá thuộc tổng Đặng Xá, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh.

Tháng 2 năm 1948, theo yêu cầu của tình hình cách mạng, cấp trên cho thành lập các xã theo địa bàn hành chính mới của huyện Gia Lâm, trong đó có xã Trường Chinh thuộc huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh gồm 7 thôn (làng) là Quán Tình, Tình Quang, Hội Xá, Vụ Đồng, Vo Thượng, Vo Trung, Vo Đông.

Đến tháng 5 năm 1955, xã Trường Chinh được tách thành 2 xã là Giang Biên và Phúc Lợi. Xã Giang Biên có 2 thôn Tình Quang và Quán Tình; xã Phúc Lợi có 5 thôn: Hội Xá, Vụ Đồng, Vo Thượng, Vo Trung, Vo Đông thuộc huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh.

Tháng 2 năm 1960, theo Nghị quyết của chi bộ và sự nhất trí của cấp trên, hai thôn Vụ Đồng và Vo Thượng sáp nhập làm một lấy tên là thôn Thượng Đồng.

Ngày 21 tháng 4 năm 1961, toàn bộ huyện Gia Lâm cắt chuyển về thành phố Hà Nội theo Quyết định của Quốc hội khóa II, kỳ họp thứ 2, xã Phúc Lợi thuộc quận VIII ngoại thành Hà Nội.

Năm 1965, nhằm giáo dục truyền thống chống giặc ngoại xâm, huyện Gia Lâm đổi tên xã Phúc Lợi thành xã Hội Xá.

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2004, xã Hội Xá trở thành phường Phúc Lợi thuộc quận Long Biên, thành phố Hà Nội theo Nghị định số 132/2003/NĐ-CP về thành lập quận Long Biên. Thời gian này xã tiếp nhận khu tập thể quân đội Tổng cục hậu cần thành tổ 20 và khu tập thể cầu 14, cơ khí may thành tổ 21.

Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside nằm phần lớn tại phường này.

Địa giới hành chính

Địa giới hành chính phường Phúc Lợi:

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Phường Phúc Lợi, quận Long Biên
Bản đồ vị trí phường Phúc Lợi, quận Long Biên

Bản đồ phường Phúc Lợi, quận Long Biên

Bản đồ giao thông phường Phúc Lợi, quận Long Biên
Bản đồ giao thông phường Phúc Lợi, quận Long Biên. (Open Street Map)

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh phường Phúc Lợi, quận Long Biên
Bản đồ vệ tinh phường Phúc Lợi, quận Long Biên. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Quận Long Biên có tất cả 14 phường.

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Hà Nội

Xem thêm bản đồ thành phố Hà Nội và các quận, thị xã, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
Để lại đánh giá của bạn

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024