Xã Bãi Trành, huyện Như Xuân – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Bãi Trành là một xã của huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Lịch sử hình thành xã Bãi Trành

Nông trường Bãi Trành được thành lập năm 1961 theo quyết định số 131 NN/QĐ của Ủy ban Hành chính tỉnh Thanh Hoá ngày 17/01/1961 là khu vực bỏ hoang giữa hai xã Quảng Dạ và Bình Lương huyện Như Xuân giao cho nông trường Sao Vàng khai phá để phát triển chăn nuôi.

Thị trấn Nông trường Bãi Trành được thành lập từ nông trường Bãi Trành theo quyết định số 128 /nv của bộ Nội vụ và 318 TC/UBTH của UBNHC tỉnh Thanh Hoá ngày 15/03/1969.

Năm 2004, Thị trấn Nông trường Bãi Trành bị giải thể. Xã Bãi Trành thuộc huyện Như Xuân được thành lập trên cơ sở 1.253,79 ha diện tích tự nhiên của Nông trường Bãi Trành đang sử dụng thuộc địa giới hành chính của xã Xuân Bình và 1.283,48 ha diện tích tự nhiên của xã Xuân Bình; 2.516 nhân khẩu của thị trấn nông trường Bãi Trành và 2.216 nhân khẩu của xã Xuân Bình. Ngoài ra, xã Xuân Hòa thuộc huyện Như Xuân cũng được thành lập trên cơ sở 2.431 ha diện tích tự nhiên của Nông trường Bãi Trành đang sử dụng thuộc địa giới hành chính xã Xuân Bình và 9.245,75 ha diện tích tự nhiên của xã Xuân Bình; 232 nhân khẩu của thị trấn nông trường Bãi Trành và 1.953 nhân khẩu của xã Xuân Bình.

Số nhân khẩu còn lại của Thị trấn Nông trường Bãi Trành chuyển về các xã như sau: 1.833 nhân khẩu về xã Xuân Bình, 254 nhân khẩu về xã Xuân Thái.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính thành lập các xã Bãi Trành, Xuân Hòa:

Xã Xuân Bình thuộc huyện Như Xuân có 3.859,94 ha diện tích tự nhiên và 4.982 nhân khẩu.

Xã Xuân Thái thuộc huyện Như Thanh có 11.972 ha diện tích tự nhiên và 3.669 nhân khẩu.

Địa giới hành chính

Nằm tại ngã ba giao nhau của đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 15A cũ) và đường nối Bãi Trành Nghi Sơn (tỉnh lộ 513 cũ) – Hiện nay tuyến đường này đang chờ được phê duyệt lên quốc lộ – cách khu kinh tế Nghi Sơn khoảng 50 km về phía đông bắc, tây và nam giáp tỉnh Nghệ An tạo thành Vùng kinh tế trung du miền núi lấy đô thị Bãi TrànhThái Hoà làm trung tâm. Đô thị Bãi Trành (huyện Như Xuân) được xác định nằm ở vị trí chiến lược của khu vực, có lợi thế về giao thông, quỹ đất, nằm trong quy hoạch xây dựng đô thị mới, xây dựng khu công nghiệp chế biến gỗ, khai thác quặng, chế biến mủ cao su…

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Bãi Trành, huyện Như Xuân
Bản đồ vị trí xã Bãi Trành, huyện Như Xuân

Phân chia hành chính xã Bãi Trành

Bãi Trành có 2.537,27 ha diện tích tự nhiên và 4.732 nhân khẩu được thành lập trên cơ sở 1.253,79 ha diện tích tự nhiên của nông trường Bãi Trành (xã Bãi Trành) đang sử dụng thuộc địa giới hành chính của xã Xuân Bình và 1.283,48 ha diện tích tự nhiên của xã Xuân Bình; 2.516 nhân khẩu của thị trấn nông trường Bãi Trành và 2.216 nhân khẩu của xã Xuân Bình.

Xã Bãi Trành gồm các thôn: thôn 1, thôn 3, thôn 6, thôn 10, thôn Me, thôn Cầu, thôn Hồ, thôn Nhà Máy, thôn Trờn, thôn Vật Tư, thôn Xuân Khánh.

Mã bưu chính: 45537 – 45538.

Bản đồ xã Bãi Trành, huyện Như Xuân

Bản đồ giao thông xã Bãi Trành, huyện Như Xuân
Bản đồ giao thông xã Bãi Trành, huyện Như Xuân. (Open Street Map)

Xã Bãi Trành, huyện Như Xuân nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Bãi Trành, huyện Như Xuân
Bản đồ vệ tinh xã Bãi Trành, huyện Như Xuân. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Như Xuân có 16 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 15 xã. Đơn vị hành chính cũ hiện không còn tồn tại là:

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Thanh Hóa

Xem thêm bản đồ tỉnh Thanh Hóa và các thành phố, thị xã, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3