Xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Chàng Sơn là một xã của huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Lịch sử hình thành xã Chàng Sơn

Nguyên tên Nôm xưa của xã là làng Chàng, được cho là bắt nguồn từ tên một dụng cụ làm mộc cổ là đục Chàng Chảy. Về sau, làng được gọi theo âm Hán Việt là Chàng Thôn, rồi biến âm thành Chàng Sơn như ngày nay.

Thời điểm thành lập làng Chàng chưa được xác định chính thức vì chưa tìm được tài liệu lịch sử nào ghi chép lại. Hiện tại, có hai giả thuyết khác nhau về thời điểm thành lập làng.

Giả thuyết thứ nhất

Thuyết này cho rằng làng Chàng được thành lập từ thời kỳ Hùng Vương, căn cứ vào truyền thuyết về một người thợ mộc tên là Sần (Phó Sần) ở làng Chàng xưa từng dẫn một đoàn thợ mộc lên núi Ba Vì để làm đền, đài cho thánh Tản Viên là con rể của vua Hùng Vương thứ 18 (tức Hùng Duệ Vương). Theo thuyết này thì làng Chàng đã có từ cách nay khoảng 2.300-2.500 năm. Câu chuyện cụ Phó Sần từng được nhà văn Nguyễn Tuân đề cập trong tác phẩm “Vang bóng một thời”.

Giả thuyết thứ hai

Thuyết này dựa trên thuyết thứ nhất để nêu thành luận điểm: Một tụ điểm dân cư sinh sống và phát triển đến mức đã có một nghề thợ mộc như vậy thì tụ điểm dân cư đó không phải là mới thành lập vào thời kỳ Hùng Vương được mà phải là phải được thành lập trước đó hàng nghìn năm, nghĩa là từ thời kỳ Văn Lang – Âu Lạc hay chí ít cũng là vào thời kỳ đầu dựng nước Văn Lang.[cần dẫn nguồn]

Tuy vậy, như đã nêu ở trên, đấy chỉ là những giả thuyết. Mặc dù vậy, các học giả đều thống nhất xã Chàng Sơn là một trong những xã của huyện Thạch Thất có nền văn hiến từ xa xưa.[cần dẫn nguồn]

Địa giới hành chính

Xã nằm cách huyện lỵ Liên Quan khoảng 3 km về phía Đông nam, cách trung tâm Hà Nội 30 km về phía Tây bắc. Phía Đông và Nam giáp xã Thạch Xá, phía Tây giáp các xã Cần Kiệm, [Kim Quan]], Liên Quan; phía Bắc giáp các xã Hương Ngải, Canh Nậu.

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất
Bản đồ vị trí xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất

Bản đồ xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất

Bản đồ giao thông xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất
Bản đồ giao thông xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất. (Open Street Map)

Xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất
Bản đồ vệ tinh xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Thạch Thất có 23 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 22 xã.

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Hà Nội

Xem thêm bản đồ thành phố Hà Nội và các quận, thị xã, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3