Xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Phước Mỹ Trung là một xã và cũng là huyện lỵ của huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đồng bằng sông Cửu Long
Diện tích:8,25 km²
Dân số:11.315 người (2013)
Mật độ:1.371 người/km² (2013)
Dân tộc:Kinh, Hoa, Khmer
Mã hành chính:28915.0

Lịch sử hình thành xã Phước Mỹ Trung

Lịch sử Phước Mỹ Trung gắn liền với địa danh Ba Vát hay Ba Việt. Trong tác phẩm Nam kỳ phong tục nhơn vật diễn ca của Nguyễn Liên Phong viết đề cập đến địa danh Chợ Ba Vát hay Ba Việt ở huyện Tân Minh là một trong những ngôi chợ sầm uất, đồng thời là cảng thị nổi tiếng của tỉnh Bến Tre thời bấy giờ. Cảng thị Ba Vát được hình thành từ cuối thế kỷ XVII, phát triển mạnh mẽ trong suốt thế kỷ XVIII cho đến nửa đầu thế kỷ XIX. Nơi đây từng là nơi buôn bán của các thương nhân Việt – Hoa và Nhật Bản với các mặt hàng được buôn bán là đồ gốm sứ và có thể là vôi nung từ vỏ sò.

Trong thời kỳ thịnh vượng, Ba Vát được chính quyền phong kiến chọn làm lỵ sở của huyện Tân Minh. Sách Đại Nam nhất thống chí ghi nhận: Huyện trị Tân Minh chu vi 64 trượng, rào tre. Nguyên trước đặt làm huyện trị Tân An tại địa phận thôn Phước Hạnh xứ Ba Việt, năm Minh Mạng thứ 4 (1823) cải làm phủ trị Hoằng An, năm Tự Đức thứ 4 (1851) dẹp phủ Hoằng An đổi làm huyện Tân Minh. Trong sách Gia Định thành thông chí, Trịnh Hoài Đức miêu tả: “Nơi đây phố xá liền lạc, ghe thuyền đậu tiếp tục đến huyện lỵ Tân An. Cách đó 15 dặm rưỡi sông Mỏ Cày cũng có phố xá trù mật”. Ba Vát từng là một cảng thị phồn thịnh, là nơi tập trung buôn bán đồ gốm của các lò gốm Việt Nam và Trung Quốc trong các thế kỷ XVII đến XIX. Ba Vát là nơi từng diễn ra trận chiến giữa quân Tây Sơn và quân của Tân Chính Vương Nguyễn Phước Dương vào cuối thế kỷ XVIII (năm Đinh Dậu – 1777) làm cho vùng này suy tàn dần. Ngày 18 tháng 10 năm 1777, Tây Sơn Nguyễn Huệ đánh thắng trận tại Ba Vát, Nguyễn Phước Đổng (anh của Nguyễn Ánh), cha con Chưởng cơ Trương Phúc Thận, Lưu Thủ Lượng, Tham mưu Nguyễn Danh Khoáng đều bị giết.

Thời kỳ Việt Nam Cộng hòa, Ba Vát là quận lỵ của quận Đôn Nhơn vào tháng 3 năm 1963.

Sau năm 1975, Phước Mỹ Trung là một xã thuộc huyện Mỏ Cày.

Ngày 9 tháng 2 năm 2009, Chính phủ ban hành Nghị định số 08/NĐ-CP. Theo đó, xã Phước Mỹ Trung chuyển sang trực thuộc huyện Mỏ Cày Bắc mới thành lập và là huyện lỵ huyện Mỏ Cày Bắc.

Tháng 9 năm 2012, xã Phước Mỹ Trung được công nhận là đô thị loại V.

Địa giới hành chính

Xã Phước Mỹ Trung nằm gần trung tâm huyện Mỏ Cày Bắc, có vị trí địa lý:

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc
Bản đồ vị trí xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc

Bản đồ xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc

Bản đồ giao thông xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc
Bản đồ giao thông xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc. (Open Street Map)

Giao thông

Phước Mỹ Trung có tuyến Quốc lộ 57, nối với quốc lộ 60 từ thị trấn Mỏ Cày qua Chợ Lách nối với Vĩnh Long, và tỉnh lộ 882 nối giữa 2 tuyến quốc lộ 60 và 57.

Từ trung tâm xã theo đường thủy có thể đi ra sông Hàm Luông ở phía Chợ Lách và phía nam tại Vàm Nước Trong tại xã Tân Thành Bình và nối với thị trấn Mỏ Cày, rồi có thể đi ra sông Cổ Chiên.

Xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc
Bản đồ vệ tinh xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Mỏ Cày Bắc có tất cả 13 xã.

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Bến Tre

Xem thêm bản đồ tỉnh Bến Tre và các thành phố, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024