Xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Quỳnh Bảng là một xã của huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Bắc Trung Bộ
Thành lập:1981
Diện tích:11,09 km²
Dân số:13.126 người (2018)
Mật độ:1.183 người/km² (2018)
Mã hành chính:17158.0

Lịch sử hình thành xã Quỳnh Bảng

Qua nghiên cứu về cấu tạo địa chất vùng Quỳnh Lưu cho thấy rằng địa hình vùng đất này được hình thành qua một quá trình kiến tạo địa chất lâu dài và phức tạp, có liên quan đến biển tiến, biển lùi, xưa kia đây là biển cổ. Dựa vào ngấn nước in trên vách đá (lèn Quỳnh Bá), vách đá (núi Quy Lĩnh) ta thấy rằng mức nước biển lúc bấy giờ đã dâng cao 2-3 mét, trong suốt mấy nghìn năm như vậy, sau đó vùng đất phía Đông Nam do bồi lắng hàng năm nước biển rút dần tạo nên vùng đất sình lầy. Môi trường sống thay đổi, điệp chết hàng loạt tích tụ thành các cồn và đây cũng là nơi cư trú tạm thời của người nguyên thủy thuộc nền văn hóa Quỳnh Văn. Ở Quỳnh Bảng có một cồn điệp cao khoảng 1 m đến 1,5 m, diện tích khoảng 3000 đến 4000m2, xung quanh bờ ca, ở giữa trũng xuống hình lòng chảo. Theo các cụ cao niên kể lại, khi lấy điệp đắp đường đã phát hiện các rìu đá, đồ trang sức bằng vỏ ốc. Các di chỉ và hiện vật tìm thấy chứng tỏ người cổ đại thuộc nền văn hóa Quỳnh Văn đã từng cư trú và sinh sống trên đất Quỳnh Bảng.

Vào cuối thời Trần có quan hành khiển quản thủ lộ Diễn Châu Hoàng Khánh cùng với hai ông Hồ Hồng, Nguyễn Thạc sau khi khai phá đất hoang, lập ra làng Quỳnh Đôi, đã tìm đến vùng đất Bãi Ngang để tiếp nối công việc khai cơ lập ấp. Thấy địa thế vùng đất này “Vững vàng hổ cứ long bàn, hình đẹp đẽ lân du phượng vũ” “Sông Mai Giang trước mặt, nước xanh giăng một giải trong veo” (Phú Đa Thúc ước văn) là đường giao thông thủy bộ thuận tiện. Cảnh trí cũng như địa thế ở đây có đủ núi non sông biển hữu tình đủ để khai phá làm ăn lập nghiệp lâu dài. Ông đã cùng con trai là Hoàng Dụy ra đây khai phá lập ra các làng Quỳnh Bảng.

Ông Hồ Nhân là một trong những người có công khai phá lập làng, ông đã từng theo Lê Lợi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn, đánh nhiều trận lập được nhiều chiến công được Lê Lợi phong chức: “Đô thống tham đốc giám sự, tước hoan quận công”. Sau khi về hưu, ông đã bỏ ra nhiều tiền gạo cấp cho dân khai phá đất hoang, đắp đê ngăn mặn, tạo ra hàng trăm mẫu ruộng. Ông tổ chức các đội dân binh đánh đuổi bọn cướp biển giữ yên cho dân làm ăn. Ông du nạp các dòng họ đến làm ăn khai phá dần dần ngày càng đông.

Tháng 5 năm 1946, hợp nhất hai làng Phú Đa, Phú Phong và thôn Văn Bằng, Lộc Thủy để thành lập xã Phú Kỳ.

Cuối năm 1949, sáp nhập xã Phú Kỳ và xã Thanh Lương thành xã Quỳnh Phú.

Tháng 5 năm 1954, xã Quỳnh Phú được chia thành 3 xã: Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh. Làng Đồng Xuân trước đây thuộc xã Quỳnh Xuân sau năm 1954 nhập vào xã Quỳnh Bảng.

Từ năm 1976 đến năm 1981, xã Quỳnh Bảng nhập với xã Quỳnh Liên thành xã Quỳnh Phú.

Cuối năm 1981, xã Quỳnh Phú được tách ra thành hai xã Quỳnh Bảng và Quỳnh Liên như hiện nay.

Địa giới hành chính

Quỳnh Bảng là một xã ven biển, cách thị trấn Cầu Giát 15 km và cách thành phố Vinh 75 km về phía đông bắc, có vị trí địa lý:

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu
Bản đồ vị trí xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu

Bản đồ xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu

Bản đồ giao thông xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu
Bản đồ giao thông xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu. (Open Street Map)

Xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu
Bản đồ vệ tinh xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Quỳnh Lưu có 33 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 32 xã.

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Nghệ An

Xem thêm bản đồ tỉnh Nghệ An và các thành phố, thị xã, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản