Xã Tây Phú, huyện Tây Sơn – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Tây Phú là một xã của huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Duyên hải Nam Trung Bộ
Diện tích:58,707 km²
Dân số:10.087 người
Mật độ:171,82 người/km²
Mã hành chính:21850.0

Lịch sử hình thành xã Tây Phú

Trước năm 1975, dưới thời Việt Nam Cộng hòa, xã Tây Phú là một phần của xã Bình Phú. Sau năm 1975 vẫn gọi là xã Bình Phú. Bấy giờ thị trấn Phú Phong trước và sau năm 1975 vẫn nằm trong xã Bình Phú, sau đó tách ra thành thị trấn Phú Phong và xã Bình Phú (xã Bình Phú gồm các thôn Phú Xuân, Phú Hoà, Phú Hiệp, Phú Thọ, Phú Mỹ). Đến ngày 14 tháng 2 năm 1987, xã Bình Phú tách làm hai xã là Tây Phú và Tây Xuân.

Tây Phú được nhiều người biết đến, là quê hương của anh hùng Võ Văn Dũng một vị tướng lĩnh của nhà Tây Sơn, với những chiến thắng vĩ đại chống quân xâm lược Xiêm La (Thái Lan) và nhà Thanh (Trung Quốc), dẹp tan chế độ chúa Nguyễn và chúa Trịnh để thống nhất đất nước, thiết lập nên nhà Tây Sơn. Trong đó kiệt xuất nhất là người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, sau trở thành vua Quang Trung.

Tây Phú cũng có những vị tướng lĩnh xuất sắc trong quân đội nhân dân Việt Nam như Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh.

Địa giới hành chính

Xã Tây Phú giáp với xã Bình Tường ở phía tây bắc, thị trấn Phú Phong ở phía đông bắc, xã Tây Xuân ở phía đông nam, xã Vĩnh An ở phía tây và xã Canh Liên (huyện Vân Canh) ở phía nam.

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Tây Phú, huyện Tây Sơn
Bản đồ vị trí xã Tây Phú, huyện Tây Sơn

Phân chia hành chính xã Tây Phú

Xã có 3 đơn vị cấp thôn là: Phú Hiệp, Phú Mỹ, Phú Thọ. từ năm 2008, xã Tây phú có thêm 3 thôn nữa là thôn Phú Thịnh, và thôn Phú Lâm, Phú Giăng được tách ra từ 3 thôn ban đầu

Sông Đá hàn chảy qua địa bàn xã theo hướng Đông Nam, từ Hầm Hô đến thị trấn Phú Phong gặp Sôn Côn và chảy xuôi về huyện An Nhơn. Thị trấn Phú Phong, nằm trên bờ sông Côn, cách thành phố Quy Nhơn 40 km, cách sân bay Phù Cát 20 km, và có quốc lộ 19 chạy qua. Đèo An Khê, trên quốc lộ 19.

Bản đồ xã Tây Phú, huyện Tây Sơn

Bản đồ giao thông xã Tây Phú, huyện Tây Sơn
Bản đồ giao thông xã Tây Phú, huyện Tây Sơn. (Open Street Map)

Giao thông

Đường bộ có Quốc lộ 19, là tuyến giao thông huyết mạch, nối Quy Nhơn (Bình Định) với Pleiku (Gia Lai), mối giao lưu hàng hóa đối với khu vực Tây Nguyên.

Đường thủy trên sông Côn.

Xã Tây Phú, huyện Tây Sơn nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Tây Phú, huyện Tây Sơn
Bản đồ vệ tinh xã Tây Phú, huyện Tây Sơn. (Satelite Map)

Địa điểm du lịch xã Tây Phú

Các địa điểm du lịch nằm trong Xã Tây Phú:

Khu du lịch Hầm Hô, thôn Phú Mỹ xã Tây Phú, cách thị trấn Phú Phong 4 km: đây vừa là khu danh thắng lại có địa thế hiểm yếu, vừa từng là căn cứ của nghĩa quân Tây Sơn (nhà Tây Sơn) và của nghĩa quân Cần Vương chống Pháp: Mai Xuân Thưởng;

Từ đường Võ Văn Dũng (thuộc thôn Phú Mỹ): Nơi thờ cúng võ tướng của Quang Trung là Võ Văn Dũng và dòng họ Võ của ông tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Huyện Tây Sơn có 15 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 14 xã.

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Bình Định

Xem thêm bản đồ tỉnh Bình Định và các thành phố, thị xã, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2023
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2023
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản