Thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Phát Diệm là một thị trấn và cũng là huyện lỵ của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đồng bằng sông Hồng
Thành lập:1958
Diện tích:1,06 km²
Dân số:9.337 người (1999)
Mật độ:8.808 người/km² (1999)
Mã hành chính:14620.0

Lịch sử hình thành thị trấn Phát Diệm

Năm 1821, vua Minh Mạng tuần du ra Bắc có ghé thăm núi Ngọc Mỹ Nhân và cho khắc dòng chữ trên vách núi ở phía Bắc, dịch là:

Dựng một nhà nhỏ nghỉ chân, khi lên núi xem thấy chùa tháp của sơn thành, cột buồm bến sông, cảnh đẹp như vẽ, cúi xuống giặt chiếc áo bụi đời.

Trở về kinh đô, vua Minh Mạng quan tâm đến nông nghiệp, đề ra chính sách khẩn hoang gồm hai hình thức đồn điền và doanh điền. Doanh điền là di dân lập ấp mới. Nhà vua cử Nguyễn Công Trứ ra Ninh Bình làm doanh điền sứ, chiêu mộ dân nghèo đi khai hoang vùng ven biển.

Đến cuối năm 1829, Nguyễn Công Trứ cùng nhân dân khai phá được 14.620 mẫu đất và 1.268 người, miền đất đó đã ổn định, vua Minh Mạng cho lập thành một huyện mới tên là Kim Sơn (Kim Sơn hàm ý là rừng vàng, Tiền Hải là biển bạc). Thời ấy, Nguyễn Công Trứ cũng chọn một cụm dân cư đông đúc trong huyện đặt tên là Phát Diễm: Nơi phát sinh ra cái đẹp (“Diễm”và”Diệm”cùng âm, nghĩa là đẹp, ngày nay gọi là Phát Diệm).

Theo lý giải của Nguyễn Công Trứ, khi ông đã đi qua tỉnh lỵ Ninh Bình (nay là thành phố Ninh Bình), phát hiện thấy núi Cánh Diều trông giống hình một cô gái mình trần nằm ngửa nhìn trời mây bao la trông rất đẹp hướng ra Biển Đông thuộc đất huyện Kim Sơn, nên ông đặt tên trung tâm huyện lỵ là Phát Diệm, là nơi phát ra cái đẹp ở đó.

Thị trấn Phát Diệm được thành lập vào ngày 3 tháng 12 năm 1958 trên cơ sở tách một phần diện tích và dân số của các xã Lưu Phương, Thượng Kiệm và Kim Chính.

Địa giới hành chính

Thị trấn Phát Diệm nằm ở trung tâm huyện Kim Sơn, dọc theo quốc lộ 10 và cách thành phố Ninh Bình 27 km về phía đông nam và có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp xã Kim Chính
  • Phía tây giáp xã Lưu Phương
  • Phía nam và phía bắc giáp các xã Lưu Phương, Thượng Kiệm và Kim Chính.
Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn
Bản đồ vị trí Thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn

Phân chia hành chính thị trấn Phát Diệm

Thị trấn Phát Diệm được chia thành 8 phố: Kiến Thái, Trì Chính, Thượng Kiệm, Phú Vinh, Phát Diệm Đông, Phát Diệm Tây, Nam Dân, Phát Diệm Nam.

Bản đồ Thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn

Bản đồ giao thông Thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn
Bản đồ giao thông Thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn. (Open Street Map)

Thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh Thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn
Bản đồ vệ tinh Thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Kim Sơn có 25 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 2 thị trấn, 23 xã. Đơn vị hành chính cũ hiện không còn tồn tại là:

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Ninh Bình

Xem thêm bản đồ tỉnh Ninh Bình và các thành phố, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024