Xã Như Hòa, huyện Kim Sơn – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Như Hòa là một xã của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đồng bằng sông Hồng
Thành lập:1964
Diện tích:6,09 km²
Dân số:6.164 người (2019)
Mật độ:1.012 người/km² (2019)
Mã hành chính:14650.0

Lịch sử hình thành xã Như Hòa

Xã Như Hòa được thành lập vào ngày 22 tháng 7 năm 1964 theo quyết định số 199/QD-NV trên cơ sở đổi tên từ xã Hùng Vương.

Đến năm 2019, xã Như Hòa có diện tích 5,19 km², dân số là 5.337 người, mật độ dân số đạt 1.028 người/km², có 11 xóm thuộc 4 làng.

Ngày 10 tháng 1 năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 861/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Ninh Bình (nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1 tháng 2 năm 2020). Theo đó, sáp nhập toàn bộ 0,90 km² diện tích tự nhiên và 827 người của hai xóm 4 và 5 (thuộc làng Như Mật) của xã Yên Mật vừa giải thể vào xã Như Hòa.

Địa giới hành chính

Xã Như Hòa nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình 23 km, có vị trí địa lý:

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Như Hòa, huyện Kim Sơn
Bản đồ vị trí xã Như Hòa, huyện Kim Sơn

Phân chia hành chính xã Như Hòa

Xã Như Hòa có 4 làng, được chia thành 11 xóm. Trong đó 3 làng Như Độ, Hòa Lạc, Tuần Lễ nằm dọc theo chiều dài của xã, riêng làng Như Mật nằm ở phía bắc của xã.

Làng Như Độ: nằm ở phần bên tây của xã, giáp với làng Phúc Điền xã Quang Thiện qua một kênh nhỏ. Trụ sở UBND xã nằm trên làng này. Làng Như Độ còn có trung tâm trường Mầm non nằm giáp ranh giữa xóm 2 và xóm 3 cách QL10 đi lên chừng 300mét, và đang chuẩn bị đầu tư xây dựng một nhà máy hệ thống xử lý nước sạch phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho bà con. Làng Như Độ còn lưu giữ được nét văn hoá truyền thống riêng mà rất ít địa phương có được là mùa Lễ hội làng, đến hẹn lại lên cứ vào các năm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu là tất cả người dân trong làng ngoài xã ở khắp các địa phương trong cả nước lại nô nức trở về Quê hương vào mùa lễ hội một phần để ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc nói chung và ôn lại quá trình dựng làng, dựng xã, ngoài ra lễ hội còn là dịp để bà con nhân dân thư giãn với các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc nhằm xua đi những nhọc nhằn trong cày cấy, thường lễ hội được tổ chức kéo dài từ chiều ngày 12 đến hết ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Làng Hòa Lạc: Nằm ở giữa 2 làng Như Độ và Tuần Lễ. Đây là làng có phần đa dân số theo đạo Công Giáo. Trạm y tế xã và các trường tiểu học, trung học cơ sở xã Như Hòa nằm trên làng này. Nhà thờ Giáo xứ Hòa Lạc thuộc giáo phận Phát Diệm nằm trên địa bàn xã Như Hòa, Kim Sơn, Ninh Bình.

Làng Tuần Lễ: Nằm ở phía đông của xã, giáp với xã Hùng Tiến. Trường PTTH Kim Sơn B nằm trên làng này.

Làng Như Mật: Nằm ở cực bắc của xã, được sáp nhập vào xã Như Hòa sau khi giải thể xã Yên Mật.

Bản đồ xã Như Hòa, huyện Kim Sơn

Bản đồ giao thông xã Như Hòa, huyện Kim Sơn
Bản đồ giao thông xã Như Hòa, huyện Kim Sơn. (Open Street Map)

Xã Như Hòa, huyện Kim Sơn nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Như Hòa, huyện Kim Sơn
Bản đồ vệ tinh xã Như Hòa, huyện Kim Sơn. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Kim Sơn có 25 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 2 thị trấn, 23 xã. Đơn vị hành chính cũ hiện không còn tồn tại là:

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Ninh Bình

Xem thêm bản đồ tỉnh Ninh Bình và các thành phố, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024