Xã Yên Lộc, huyện Ý Yên – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Yên Lộc là một xã của huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đồng bằng sông Hồng
Diện tích:7,47 km²
Dân số:10.126 người (2014)
Mật độ:1.356 người/km² (2014)
Dân tộc:Kinh
Mã hành chính:13873.0

Lịch sử hình thành xã Yên Lộc

Vùng đất Yên Lộc có lịch sử lâu đời, trong đó có địa danh Đông Cao (bao gồm Đông Cao Thượng tức làng Ninh Tiến và Đông Cao Hạ tức làng Tiền Phong và Hòa Bình), còn được gọi là Phố Phủ vì trước đây là trung tâm hành chính của Phủ Nghĩa Hưng ở phía Đông Nam trấn Sơn Nam, gồm có 4 huyện: Đại An, Vọng Doanh (sau đổi là Phong Doanh), Thiên Bản (nay là huyện Vụ Bản), Ý Yên.

Xã Yên Lộc được hình thành cách đây khoảng 2.000 năm bởi phù sa vùng hạ lưu sông Hồng. Các lớp đất phù sa bồi đắp không đều tạo thành những gò đống cao và nhiều cánh đồng chiêm trũng như: Rộc Điềng, Rộc Vò, Đình Điềng… Theo các thần phả, tộc phả và sự tích truyền lại thì tổ tiên các dòng họ: Đinh, Lê, Trần, Phạm, Đỗ, Ngô, Vũ, Hoàng, Đặng từ các vùng Bắc Ninh, Thanh Hoá, Hoà Bình, Ninh Bình đi theo dòng sông Hồng, sông Đáy đã về đây khai khẩn vùng đất sa bồi này để sinh cơ lập nghiệp, tạo dựng xóm, làng. Các bậc tiền nhân xưa đã đặt tên cho các làng theo địa tích, sự tích lịch sử như: Đông Cao, Sài Mộc, Vụ Ngoại, An Phú, An Lạc, An Đăng, Phúc Đình… Mỗi làng đều có những thuần phong mỹ tục với nét sinh hoạt cộng đồng riêng tạo thành sắc thái văn hoá khác nhau.Trong quá trình khai hoang, lập ấp, tổ tiên các dòng họ đã bền bỉ vật lộn với thiên tai khắc nghiệt, chung sức đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi, xây dựng quê hương trù phú, phát triển.

Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, Yên Lộc gồm hai xã huộc tổng Trạng Vĩnh:

Các làng Đống Cao thượng và Đống Cao hạ thuộc Đông Cao, tổng Trạng Vĩnh huyện Đại An, phủ Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, về sau huyện Đại An sáp nhập nên thuộc tổng Trạng Vĩnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định

Làng Tăng Đề, Sài Mộc, An Phú, An Đăng, Vò Hát, làng Điềng, Vò Trại thuộc xã Vụ Sài tổng Trạng Vĩnh huyện Đại An phủ Nghĩa Hưng tỉnh Nam Định. Đến khi cách mạng tháng Tám thành công xã Đông Cao sáp nhập với Phạm Xá thành xã Tân Dân; xã Vụ Sài hợp nhất với Thức Vụ thành xã Nghĩa Vụ.

Đền năm 1947 các xã Đống Cao, Vụ Sài, Gia Trạng, Trạng Vinh sáp nhập và lấy tên là xã Phan Thanh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định

Từ tháng 6/1953 xã Phan Thanh căt về huyện Ý Yên thuộc tỉnh Nam Hà. Đến năm 1956 huyện Ý Yên được cắt về tỉnh Nam Định. Sau cải cách ruộng đất tiến hành sửa sai, xã Phan Thanh tách làm hai xã Yên Lộc và Yên Phúc.

Hiện nay toàn xã có 14 thôn xóm

Thôn Yên Thái (Tăng Đề cũ)

Thôn An Thịnh (Sài Mộc cũ)

Thôn An Phú

Thôn Đồng Tân (An Đăng cũ)

Thôn Minh Đức (Vò Trại cũ)

Thôn Vụ Ngoại (Vò hát): quê hương của Tiến sĩ Nguyễn Địch

Thôn Phúc Đình (làng Điềng)

Thôn Tân Thành (Đống Cao Thượng)

Thôn An Ninh (Đống Cao Thượng)

Thôn Tân Tiến (Đống Cao Thượng)

Thôn Đông Tiền Phong (Tức đội 12, thuộc làng Đông Cao Hạ).

Thôn Tây Tiền Phong (Tức đội 13, thuộc làng Đông Cao Hạ) Tây Tiền Phong có đình và chùa Đống Cao Hạ nơi đây có 2 cây gạo đại thụ rất to nhưng hiện tại thì đã chết. Hai cây gạo này rất linh thiêng.

Thôn Hòa Bình (phố Phủ Nghĩa Hưng cũ). Hòa Bình có chợ Đông Cao, phà Đông Cao, quốc lộ 37B chạy qua.

– Chủ tịch xã qua các thời kỳ: Đinh Thị Phán, Ngô Văn Sích, Đỗ Hồng Sơn, Vũ Ngọc Phan.

– Chủ tịch xã đương nhiệm: Phạm Duy Tân

Địa giới hành chính

Yên Lộc là một trong 32 đơn vị hành chính của huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, Yên Lộc có hình dáng giống hình chữ nhật nằm ở hạ lưu sông Hồng, phía nam huyện Ý Yên; phía Bắc giáp với huyện Vụ Bản; phía Tây giáp xã Yên Cường; phía Nam giáp sông Đào; phía Đông giáp xã Yên Phúc, phía Tây Nam giáp xã Yên Nhân.

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Yên Lộc, huyện Ý Yên
Bản đồ vị trí xã Yên Lộc, huyện Ý Yên

Bản đồ xã Yên Lộc, huyện Ý Yên

Bản đồ giao thông xã Yên Lộc, huyện Ý Yên
Bản đồ giao thông xã Yên Lộc, huyện Ý Yên. (Open Street Map)

Giao thông

Yên Lộc 3 tuyến đường huyết mạch chính chạy qua là Quốc lộ 37B (Trước đây gọi là đường 56 hay 486B), đường Trần Nhân Tông (đường đê đại hà, nối từ ngã bã Đông Cao chạy ra tới thành phố Nam Định) và tuyến đường 57B chạy qua các xã Yên Phúc, Yên Lộc, Yên Cường, Yên Thắng và Yên Tiến.

Về giao thông thủy: Yên Lộc có hai con sông chảy qua là sông Đào hay còn được gọi với tên khác là Sông Nam Định và Sông Chanh, bến đò Đống Cao, đã được thay thế bằng phà Đống Cao.

Phà Đống Cao nối liền hai huyện Nghĩa Hưng và Ý Yên, tỉnh Nam Định

Tuyến xe bus: Yên Lộc có tuyến xe bus chạy từ MICOM Nam Định về Thị trấn Đống Cao, xe chạy các ngày thứ 6, bảy và chủ nhật hàng tuần

Đi tại Đống Cao lúc 19h00′

Micom về Đống Cao lúc 21h00′

Các tuyến xe khách tại Yên Lộc

YÊN LỘC – MỸ ĐÌNH, HÀ NỒI

xe Thành Tín.

Nhà xe Thành Tín chuyên tuyến xe khách cố định từ Yên Lộc huyện Ý Yên tỉnh Nam Định đi Đặng Thùy Trâm, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, xe đi về trong ngày và là chuyến xe khách đi sớm nhất từ Yên Lộc – Ý Yên đi bến xe Mỹ Đình – Hà Nội.

Yên Lộc đi:

– Sáng đi: 4h 50′

– Chiều đi: 12h 50′

Đặng Thùy Trâm (Hoàng Quốc Việt) Hà Nội về:

– Sáng về: 8h 30′

– Chiều về: 16h 00′

Lộ trình xe khách Thành Tín:

La Xuyên – Gối – Yên Lộc – Ý Yên – Cao Tốc Mới – Bx Mỹ Đình Hà Nội

YÊN LỘC – GIÁP BÁT, HÀ NỒI

Xe Sao Việt: Yên Phúc – Yên Lộc – Giáp Bát

– Yên Lộc đi 5h00

– Giáp Bát về 8h30

YÊN LỘC – BẾN XE YÊN NGHĨA, HÀ NỒI

Xe Sao Việt: Yên Phúc – Yên Lộc – Bến xe Yên Nghĩa

– Yên Phúc đi 7

– Yên Nghĩa về 13h30′

Xe Hà Trang: Yên Phúc – Yên Lộc – Bến xe Yên Nghĩa

– Yên Phúc đi ‘

– Yên Nghĩa về 15h30

YÊN LỘC – ĐẠI TỪ, THÁI NGUYÊN, HÀ NỒI

Xe Mạnh Việt: Yên Phúc – Yên Lộc – Đại Từ, Thái Nguyên

– Yên Phúc đi 7h00′

– Đại Từ về 15h00′

Xã Yên Lộc, huyện Ý Yên nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Yên Lộc, huyện Ý Yên
Bản đồ vệ tinh xã Yên Lộc, huyện Ý Yên. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Ý Yên có 31 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 30 xã. Đơn vị hành chính cũ hiện không còn tồn tại là:

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Nam Định

Xem thêm bản đồ tỉnh Nam Định và các thành phố, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3