Phường Bắc Sơn, TP Phổ Yên – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Bắc Sơn là một phường của thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đông Bắc Bộ
Thành lập:13/1/2011: thành lập thị trấn Bắc Sơn
15/5/2015: thành lập phường Bắc Sơn
Diện tích:3,69 km²
Dân số:5.231 người (2014)
Mật độ:1.418 người/km² (2014)
Mã hành chính:5857.0

Lịch sử hình thành phường Bắc Sơn

Sau khi kiểm soát hoàn toàn miền Bắc, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bên cạnh việc phân chia lại ruộng đất cho nông dân ly tán do tác động chiến tranh, còn tổ chức hệ thống các nông trường để khai thác các vùng đất hoang vào mục đích nông nghiệp. Lực lượng tổ chức nông trường gồm nhiều thành phần dân cư, trong đó có một số lượng lớn quân nhân tạm thời chưa giải ngũ được điều động làm công tác kinh tế.

Nông trường Bắc Sơn được thành lập năm 1957 theo quyết định của Quân khu Việt Bắc, ban đầu gồm cả phần diện tích của 2 huyện Đại Từ và Phổ Yên, đều thuộc tỉnh Thái Nguyên. Thành phần lao động chủ yếu của nông trường là các quân nhân chuyển ngành, hoạt động trong lĩnh vực khai hoang và trồng chè. Năm 1966, phần đất thuộc huyện Đại Từ của nông trường được tách ra để thành lập Nông trường Quân Chu. Địa phận của Nông trường Bắc Sơn bấy giờ được thu hẹp lại trên phần đất của 3 xã Phúc Thuận, Minh Đức, Thành Công của huyện Phổ Yên.

Ngày 26 tháng 10 năm 1967, Bộ Nội vụ ra Quyết định số 416/NV thành lập thị trấn Nông trường Bắc Sơn trên cơ sở khu dân cư tập trung và lãnh thổ do Nông trường Bắc Sơn quản lý. Thị trấn Nông trường Quân Chu cũng được thành lập trong thời gian này.

Tổ chức của thị trấn Nông trường Bắc Sơn hoạt động mang đặc thù của một Thị trấn nông trường khá phổ biến tại miền Bắc Việt Nam giai đoạn 1965 – 1985, vừa mang đặc tính một đơn vị sản xuất kinh tế, vừa là đơn vị hành chính độc lập nhưng có địa bàn chồng lấn với các đơn vị hành chính địa phương.

Từ năm 1986, khi Việt Nam bắt đầu đổi mới và mở cửa, xu hướng phân tách chức năng kinh tế và quản lý hành chính mới bắt đầu được thực hiện. Hoạt động của thị trấn Nông trường Bắc Sơn từ đó cũng được phân biệt, tách chức năng hoạt động kinh tế của Nông trường Bắc Sơn khỏi hoạt động quản lý hành chính của thị trấn Nông trường Bắc Sơn.

Năm 2006, Nông trường Bắc Sơn được cổ phần hóa, trở thành Công ty cổ phần Chè Bắc Sơn, với phần lớn cổ phần của Tổng công ty chè Việt Nam, chính thức trở thành một doanh nghiệp độc lập.

Ngày 13 tháng 1 năm 2011, thị trấn Bắc Sơn được thành lập trên cơ sở giải thể trấn Nông trường Bắc Sơn theo Nghị quyết 05/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, giải thể thị trấn nông trường Bắc Sơn, chuyển 1.132 người về xã Minh Đức, 2.783 người về xã Phúc Thuận; thành lập thị trấn Bắc Sơn trên cơ sở điều chỉnh 161,72 ha diện tích tự nhiên và 1.206 người của xã Minh Đức, 207,31 ha diện tích tự nhiên và 2.954 người của xã Phúc Thuận.

Thị trấn Bắc Sơn có 369,03 ha diện tích tự nhiên và 4.160 người.

Ngày 15 tháng 5 năm 2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 932/NQ-UBTVQH13. Theo đó, chuyển huyện Phổ Yên thành thị xã Phổ Yên và thành lập phường Bắc Sơn trên cơ sở toàn bộ 369,09 ha và 5.231 người của thị trấn Bắc Sơn.

Địa giới hành chính

Phường Bắc Sơn nằm ở phía tây thị xã Phổ Yên, trên tuyến tỉnh lộ 261, tách biệt với 3 phường còn lại của thị xã. Phường có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp xã Minh Đức và xã Phúc Thuận
  • Phía tây giáp xã Phúc Thuận
  • Phía nam giáp xã Minh Đức và xã Phúc Thuận
  • Phía bắc giáp xã Phúc Thuận.
Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Phường Bắc Sơn, TP Phổ Yên
Bản đồ vị trí phường Bắc Sơn, thành phố Phổ Yên

Bản đồ phường Bắc Sơn, thành phố Phổ Yên

Bản đồ giao thông phường Bắc Sơn, thành phố Phổ Yên
Bản đồ giao thông phường Bắc Sơn, thành phố Phổ Yên. (Open Street Map)

Phường Bắc Sơn, TP Phổ Yên nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh phường Bắc Sơn, thành phố Phổ Yên
Bản đồ vệ tinh phường Bắc Sơn, thành phố Phổ Yên. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Phổ Yên có 18 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 13 phường, 5 xã, 13 phường, 5 xã, 13 phường, 5 xã, 13 phường, 5 xã.

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Thái Nguyên

Xem thêm bản đồ tỉnh Thái Nguyên và các thành phố, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3