Phường Nhị Châu, TP Hải Dương – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Nhị Châu là một phường của thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đồng bằng sông Hồng
Thành lập:2009
Diện tích:3,21 km²
Dân số:7.536 người (2019)
Mật độ:2.348 người/km² (2019)
Mã hành chính:10514.0

Lịch sử hình thành phường Nhị Châu

Đây là một phường giàu truyền thống cách mạng nằm sát trung tâm của thành phố, trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước, cũng như trong công cuộc đổi mới hiện nay, đảng bộ và nhân dân phường có nhiều đóng góp quan trọng, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của một thành phố anh hùng.

Trong cao trào cách mạng Tháng Tám, mặc dù chưa có sự chỉ đạo của Mặt trận Việt Minh huyện Nam Sách nhưng một số thanh niên trong xã đã hăng hái rủ nhau làm cờ đỏ sao vàng để ủng hộ Việt Minh. Ngày 22 tháng 8 năm 1945, huyện bộ Việt Minh huyện Nam Sách cử một số cán bộ về Nhị Châu hướng dẫn nhân dân thành lập chính quyền cách mạng lâm thời, tuyên bố xóa bỏ chính quyền cũ. Nhân dân thôn Nhị Châu đã bầu ra chính quyền cách mạng lâm thời gồm 5 người.

Để tiện việc chỉ đạo phong trào kháng chiến, đầu năm 1950, xã Ngọc Châu được chuyển về thị xã Hải Dương và được tăng cường cán bộ để xúc tiến thành lập chi bộ Đảng ở các thôn. Ngày 1 tháng 3 năm 1950, chi bộ Nhị Châu được thành lập gồm 2 đảng viên chính thức.

Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, phong trào cách mạng ở đây phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Trên địa bàn, địch tăng cường càn quét, khủng bố, lập tề nguỵ để tiêu diệt phong trào cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, lực lượng du kích và nhân dân vừa sản xuất vừa chiến đấu, phối hợp với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và du kích các xã xung quanh thị xã Hải Dương đã tổ chức đánh nhiều trận, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm tên địch, làm cho kẻ thù khiếp sợ, góp phần với nhân dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp.

Hoà bình lập lại năm 1954, quân và dân địa phương bắt tay vào khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, tiến hành cải cách ruộng đất, xây dựng cuộc sống mới.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Nhị Châu đã tiễn đưa hàng trăm thanh niên lên đường nhập ngũ, thanh niên xung phong và dân công hoả tuyến, chi viện cho chiến trường hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm.

Ngày 22 tháng 8 năm 1998, phường Ngọc Châu (nay là phường Ngọc Châu và Nhị Châu) vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý: Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Phường Nhị Châu được thành lập vào năm 2009 trên cơ sở tách ra từ phường Ngọc Châu theo Nghị quyết số 47/NQ-CP của Chính phủ.

Địa giới hành chính

Phường Nhị Châu có vị trí địa lý:

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Phường Nhị Châu, TP Hải Dương
Bản đồ vị trí phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương

Phân chia hành chính phường Nhị Châu

Phường Nhị Châu được chia thành 6 khu dân cư.

Bản đồ phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương

Bản đồ giao thông phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương
Bản đồ giao thông phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương. (Open Street Map)

Phường Nhị Châu, TP Hải Dương nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương
Bản đồ vệ tinh phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Hải Dương có 25 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 19 phường, 6 xã. Đơn vị hành chính cũ hiện không còn tồn tại là:

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Hải Dương

Xem thêm bản đồ tỉnh Hải Dương và các thành phố, thị xã, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3