Xã Tây Lương, huyện Tiền Hải – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Tây Lương là một xã của huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Lịch sử hình thành xã Tây Lương

Địa bàn xã Tây Lương trước kia là vùng bãi mới được bồi tô, lau lác mọc đầy, đất đai chua mặn, việc trồng cấy gặp rất nhiều khó khăn. Những cư dân đầu tiên đến đây lập thành những ấp, trại lẻ và sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước (riêng thôn Nghĩa có nghề bắt tôm, cá thủ công – nội đồng). Thiên nhiên nhiều ưu đãi nhưng cũng vô cùng khắc nghiệt, lại thêm bọn cướp biển ngày đêm cướp phá quấy nhiễu.

Vào khoảng XVI, các làng Đại Hoàng, Lương Phú, Tam Đồng được thành lập bởi những người lưu dân khẩn hoang lập ấp. Về sau các làng được hợp thành tổng Đại Hoàng, huyện Chân Định, trấn Sơn Nam. Đến năm Mậu Tý 1828 (Minh Mạng năm thứ 9), Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ cho lập huyện Tiền Hải. Từ đó tổng Đại Hoàng thuộc huyện Tiền Hải, phủ Kiến Xương, trấn Sơn Nam (đến năm 1831 – 1832, Minh Mạng đổi thành tỉnh Nam Định).

Sau Cách mạng tháng 8, tháng 3 năm 1946, chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cho hợp nhất các làng Lương Phú, Trà Lý, Tam Đồng thành xã Duy Tân; các thôn Thượng, Hiên, Nghĩa (làng Đại Hoàng) thành xã Đại Hoàng. Đầu năm 1947, các xã Duy Tân, Đại Hoàng và Tân Định (nay là xã Tây Ninh) hợp nhất thành xã Hưng Đạo. Đến năm 1955, xã Hưng Đạo lại tách ra, thôn Trà Lý chuyển về xã Đông Quý, các thôn Lạc Thành, Đại Hữu, Vĩnh Ninh là xã Tây Ninh. Các thôn Lương Phú, Tam Đồng, thôn Nghĩa, các xóm trại Hoàn Khê, Nhượng Bạn và Trung Tiến hợp nhất thành xã Tây Lương. Các thôn Thượng và thôn Hiên sáp nhập với thôn An Khang thành xã Tây Đô. Không lâu sau, thôn Thượng và thôn Hiên được nhập trở lại vào xã Tây Lương.

Năm 1977, thôn Tam Đồng chuyển về xã Vũ Lăng theo Quyết định 1.507 ngày 18/12/1976 của Hội đồng Bộ trưởng. Xã Tây Lương còn lại 5 thôn là thôn Thượng, Hiên, Nghĩa, Trung Đồng (sau đổi thành thôn Trung Tiến) và Lương Phú ổn định đến ngày nay.

Địa giới hành chính

Xã nằm về phía Tây bắc huyện Tiền Hải. Phía Bắc giáp sông Trà Lý, có con cầu sang huyện Thái Thụy, tuyến đi dài 1.000 mét từ cống Đại Hoàng (gốc Ruối) đến cống Lương Phú đường 39B; phía Nam giáp thị trấn Tiền Hải, kéo dài đến sông Hàng Huyện; phía Đông giáp xã Đông QuýTây Ninh; phía Tây giáp sông Hàng Huyện, bên kia là xã Vũ Lăng.

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Tây Lương, huyện Tiền Hải
Bản đồ vị trí xã Tây Lương, huyện Tiền Hải

Bản đồ xã Tây Lương, huyện Tiền Hải

Bản đồ giao thông xã Tây Lương, huyện Tiền Hải
Bản đồ giao thông xã Tây Lương, huyện Tiền Hải. (Open Street Map)

Giao thông

Chạy dọc theo hướng Bắc – Nam của xã (từ cầu Trà Lý đến xã Tây Sơn) là đường 39B dài 4 km. Ngoài ra xã còn có ba trục đường chính:

Một đường từ thôn Thượng qua thôn Hiên kéo dài đến sông Hàng Huyện.

Một đường từ thôn Nghĩa (đường 39) với đường dọc thôn đi Trung Tiến.

Trục đường thứ ba từ đường 39B chạy dọc Lương Phú đến cống Đại Hoàng (gốc Ruối).

Bên cạnh các Trục đường chính, trong các thôn, xóm còn có hệ thống đường xương cá, tạo thuận lợi cho việc giao thông đi lại của nhân dân trong xã.

Xã Tây Lương, huyện Tiền Hải nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Tây Lương, huyện Tiền Hải
Bản đồ vệ tinh xã Tây Lương, huyện Tiền Hải. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Tiền Hải có 32 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 31 xã. Đơn vị hành chính cũ hiện không còn tồn tại là:

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Thái Bình

Xem thêm bản đồ tỉnh Thái Bình và các thành phố, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản
Bên dưới là 50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản. Mời quý anh chị cùng thử sức xem trình độ của mình tới đâu nhé. Có sẵn đáp án bên dưới mỗi câu hỏi để anh chị có thể dễ dàng kiểm tra. Câu 1. Thời hạn giao đất nông nghiệp ... Đọc tiếp
50 câu hỏi trắc nghiệm về kinh doanh bất động sản