Xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Xuân Thành là một xã của huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Bắc Trung Bộ
Diện tích:8,69 km²
Dân số:4468 người (1999)
Mật độ:514 người/km² (1999)
Mã hành chính:18382.0

Lịch sử hình thành xã Xuân Thành

Xuân Thành vùng đất địa linh nhân kiệt

Cũng như các xã ven biển trong huyện Nghi Xuân nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung, đặc điểm tự nhiên của xã Xuân Thành ngày nay gắn liền với quá trình tiến biển và biển lùi của võ trái đất diễn ra cách đây trên 4000 năm, tương ứng vào thời kỳ đồ đá mới khi biển lại bắt đầu lùi. Qúa trình ấy đến nay vẫn đang tiếp tục diễn ra. Bằng chứng là ngoài vùng gò đống ngổn ngang cát trắng song song với bờ biển còn rất nhiều bàu nước rải rác các cánh đồng trong xã. Theo các tài liệu về khảo cổ học, trên đất Nghi Xuân cách ngày nay trên dưới 3000 năm đã có sự tụ cư của người việt cổ ở ven chân núi Hồng Lĩnh thuộc các xã Xuân Viên, Xuân Lam, Xuân Hồng, Xuân An. Về sau biển lùi về phía đông cách xa núi, người Việt Cổ mới dần dần lấn xuống vùng biển khai phá, cải tạo đầm lầy, lập nên các xóm làng mới, họ sống bằng hai nghề: Trồng trọt và đánh bắt thủy hải sản.

Đến những năm đầu thời kỳ tự chủ của đất nước Đại Việt ( Thế kỷ thứ X, XI), nhiều làng ven biển ở Nghi Xuân từ Hội Thống vào Cương Gián đã được thành lập, trong đó có làng Tổng Phan Xa. Xã Xuân Thành ngày nay là một phần đất của hơn một nửa xã Phan Xá và làng Đông Hội của Tổng Phan Xá trước 1945. Xã Xuân Thành cũng là xã trong Tổng Phan Xá có bờ biển, vì Phan Xá trước 1945. Xã Xuân Thành cũng là xã trong Tổng Phan Xá có bờ biển, vì vậy về duyên cách địa lý và tập quán làm ăn, sinh hoạt của người dân Xuân Thành có những nét riêng.

Địa giới hành chính

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân
Bản đồ vị trí xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân

Phân chia hành chính xã Xuân Thành

Xã Xuận Thành hiện tại bao gồm 10 thôn: 1. Thôn Thành Hải 2. Thôn Minh Hòa 3. Thôn Hương Hòa 4. Thôn Thành Long 5. Thôn Thành Vân 6. Thôn Thành Yên 7. Thôn Thành Tiến 8. Thôn Thanh Văn 9. Thôn Thành Phú 10. Thôn Thành Sơn.

Bản đồ xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân

Bản đồ giao thông xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân
Bản đồ giao thông xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân. (Open Street Map)

Xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân
Bản đồ vệ tinh xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Nghi Xuân có 17 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 2 thị trấn, 15 xã. Đơn vị hành chính cũ hiện không còn tồn tại là:

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Hà Tĩnh

Xem thêm bản đồ tỉnh Hà Tĩnh và các thành phố, thị xã, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3