Xã Quang Bình, huyện Kiến Xương – Quy hoạch – Bản đồ – Tổng quan

Quang Bình là một xã của huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Thông tin tổng quan:
Vùng:Đồng bằng sông Hồng
Diện tích:7 km²
Dân số:9.624 người (2009)
Mật độ:1.375 người/km² (2009)
Dân tộc:đa số người Kinh
Mã hành chính:13144.0

Lịch sử hình thành xã Quang Bình

Tháng 4-1946, sau ngày bầu cử HĐND 3 cấp căn cứ vào tình hình thực tế, huyện uỷ, UB hành chính huyện Kiến Xương quyết định hợp nhất các thôn của xã Thân Thượng gồm thôn Quán, Ngái, Trung, Tiền, Đông cùng với thôn Lai Vè nay thuộc xã Quang Minh và thôn Thái Công nay thuộc xã Vũ Công để thành lập xã Ngô Quyền. Đến tháng 4/1949, xã Ngô Quyền lại được chia tách thôn Xuân Vũ trả về xã Vũ Hoà, thôn Thái Công hợp nhất để thành lập xã Vũ Công, xã Ngô Quyền còn lại7 thôn và được đổi tên thành xã Quang Bình và được sử dụng cho đến ngày nay.

Dù ở bất cứ thời kỳ lịch sử nào của dân tộc, mảnh đất, con người Quang Bình cũng luôn để lại những dấu ấn tốt đẹp, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương, sự nghiệp vẻ vang của Đảng và bảo vệ Tổ quốc. Theo đó,  Đảng bộ xã  luôn củng cố tổ chức và lớn mạnh không ngừng; hiện nay đã có 332 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và các đế quốc xâm lược; toàn Đảng toàn quân và toàn dân Vũ Trung đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, giữ đất, rào làng, chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc với khẩu hiệu: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Tất cả vì Miền Nam ruột thịt”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, Đảng bộ và nhân dân phát huy truyền thống cách mạng củng cố hậu phương vững chắc, chi viện sức người sức của cho đồng bào Miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất Tổ quốc với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Trải qua các cuộc kháng chiến toàn xã có 23 mẹ VNAH; 208 thương binh, liệt sỹ.

Quang  Bình có 3 ngôi chùa bao gồm Đoài Lâm; Chùa Đông và Chùa Tây An Tự. Địa phương có 1 xứ họ đạo với 332 giáo dân và 5 nhà thờ.

Phát huy truyền thống cách mạng của địa phương, hàng năm Quang Bình luôn hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế; văn hóa xã hội; an ninh -quốc phòng ở địa phương. Theo đó, tốc độ phát triển kinh tế trên 10,5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,7%; thu nhập đầu người bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm. Hưởng ứng Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới  với phương châm“Nhà nước và nhân dân cùng làm”, 5 năm qua người dân trong xã đã đóng góp hàng nghìn ngày công làm giao thông thuỷ lợi, hiến hàng trăm m2 đất, đóng góp trên 17 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Toàn xã đã làm được trên 42 km giao thông nông thôn và giao thông nội đồng, trên 7 km kênh mương, cơ sở vật chất được đầu tư xây mới đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh của người dân trong xã.

Địa giới hành chính

Bản đồ vị trí và địa giới hành chính Xã Quang Bình, huyện Kiến Xương
Bản đồ vị trí xã Quang Bình, huyện Kiến Xương

Bản đồ xã Quang Bình, huyện Kiến Xương

Bản đồ giao thông xã Quang Bình, huyện Kiến Xương
Bản đồ giao thông xã Quang Bình, huyện Kiến Xương. (Open Street Map)

Xã Quang Bình, huyện Kiến Xương nhìn từ vệ tinh

Bản đồ vệ tinh xã Quang Bình, huyện Kiến Xương
Bản đồ vệ tinh xã Quang Bình, huyện Kiến Xương. (Satelite Map)

Có thể bạn quan tâm

Huyện Kiến Xương có 33 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 32 xã. Đơn vị hành chính cũ hiện không còn tồn tại là:

☛ Có thể bạn quan tâm: Danh sách phường xã Thái Bình

Xem thêm bản đồ tỉnh Thái Bình và các thành phố, huyện:

🔴  MẸO - Tìm kiếm nhanh quận huyện xã phường cần xem bản đồ:

Xem thêm bản đồ các tỉnh thành Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết mới

Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Lấy ý tưởng ban đầu từ việc thành lập một thành phố phía Đông thuộc TP.HCM (giống như phố Đông của Thượng Hải), thành phố Thủ Đức được thành lập vào cuối năm 2020 từ việc sáp nhập 3 quận cũ là Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức. Tổng diện tích của TP ... Đọc tiếp
Bản đồ TP Thủ Đức mới nhất 2024
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3
Hàng loạt dự án đang được đầu tư xây dựng tạo thành các cụm đô thị vệ tinh sầm uất dọc theo tuyến đường vành đai 3. Trong đó, dự án Glory Heights nằm đối diện trung tâm thương mại, quảng trường và tiếp giáp trực tiếp đường Long Phước, dẫn tới cao tốc Long Thành Dầu Giây. Các dự án này cũng đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất giảm và thời gian thanh toán nhằm hướng tới người mua nhà.
Dự án Glory Heights hưởng lợi từ đường Vành Đai 3